วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

ดูทั้งหมด

  •  

** ศูนย์วิจับกสิกรไทย...คาดว่าเศรษฐกิจปี 2569 ที่มีความเปราะบางยังมีผลต่อการฟื้นตัวของสินเชื่อ...ทำให้ สินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ไทยปี2569อาจหดตัวลง -0.7 %


...แม้ว่าสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่อาจกลับมาขยายตัวได้ แต่การฟื้นตัวของสินเชื่อ SMEs และสินเชื่อรายย่อยยังคงเผชิญข้อจำกัดหลายด้าน โดยเฉพาะปัญหาความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจ รวมถึงรายได้และกำลังซื้อของครัวเรือนในประเทศ

…ส่วนผลจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในช่วงปลายปี 2568 ที่ผ่านมา อาจช่วยบรรเทาภาระทางเงินของลูกหนี้ธุรกิจและรายย่อยประมาณ 3.8-4.8 พันล้านบาทภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 เพิ่มเติมจากผลของการลดดอกเบี้ยที่ช่วยแบ่งเบาภาระลูกหนี้ไปแล้ว ประมาณ 17.0-19.5 พันล้านบาทในปี 2568…

อย่างไรก็ตาม แม้การลดดอกเบี้ยอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ แต่คุณภาพสินเชื่อยังขึ้นอยู่กับตัวแปรทางเศรษฐกิจ ซึ่งทำให้คาดว่า สัดส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพของระบบแบงก์ในปี 2569 จะยังคงอยู่ในกรอบสูงที่ 2.80-2.97% ของสินเชื่อรวม โดยจะยังคงเห็นสถาบันการเงินดำเนินการปรับโครงสร้างเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่อง...!!

นี่คือโจทย์ใหญ่และยาก...ที่รอวัดฝีมือทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่อยู่...ส่วนหน่วยงานหลักอย่าง... ธนาคารแห่งประเทศไทย...คุณวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย อ่านเกมขาดแล้ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะต้องเจออะไร...และก็มีแผนงานเตรียมไว้รับมือแล้ว...อยู่ที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและหัวทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่จะเป็นใคร...จะทำงานเข้าขากับแบงก์ชาติได้เหมือนกับคุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ที่ทำงานสอดประสานกับ คุณวิทัย...ได้อย่างลงตัวเหมือนตอนนี้หรือไม่...เพราะบอกเลยว่าปีนี้หนักกว่าปีที่แล้ว...นโยบายการเงินอย่างเดียวเอาไม่อยู่ต้องทำไปพร้อมๆกับนโยบายการคลังด้วย...รวมทั้งกระทรวงเศรษฐกิจอื่นๆก็ต้องได้รัฐมนตรีตัวจริงเสียงจริงที่มีความรู้และประสบการณ์ที่ตรงกับงานและภารกิจในกระทรวงนั้นๆ...เพื่อที่จะพอประคองเศรษฐกิจไทยให้ผ่านพ้นช่วงยากลำบากนี้ไปได้...** 

** อนันตเดช พงษ์พันธุ์**

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘ช่อง 7HD’ ชวนน้อง ๆ ร่วมกิจกรรม ‘7HD คิดดี คิดส์เดย์’
06:00 น. CGI ล้ำสมัยเสริมภาพความยิ่งใหญ่ ให้กับ ‘Back To The Past - เจาะเวลาหาจิ๋นซี เดอะ มูฟวี่’
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • ‘ช่อง 7HD’ ชวนน้อง ๆ ร่วมกิจกรรม ‘7HD คิดดี คิดส์เดย์’ ‘ช่อง 7HD’ ชวนน้อง ๆ ร่วมกิจกรรม ‘7HD คิดดี คิดส์เดย์’
  • CGI ล้ำสมัยเสริมภาพความยิ่งใหญ่ ให้กับ ‘Back To The Past - เจาะเวลาหาจิ๋นซี เดอะ มูฟวี่’ CGI ล้ำสมัยเสริมภาพความยิ่งใหญ่ ให้กับ ‘Back To The Past - เจาะเวลาหาจิ๋นซี เดอะ มูฟวี่’
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน :  8 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 29 ธันวาคม 2568

แวดวงการเงิน : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved