วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.44 น.
แวดวงการเงิน : 9 มกราคม 2569

ดูทั้งหมด

  •  

** จากกรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่ามีการถอนเงินสดออกจากระบบกว่า 1 แสนล้านบาทในช่วงเดือนกันยายน 2568 ซึ่งสูงกว่าปกติเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน...อาจจะเป็นการเตรียมกระแสเงินสดเพื่อใช้ในการซื้อเสียงเลือกตั้งครั้งใหม่ในปี2569หรือไม่นั้น...ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)...ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า.. การเบิกถอนเงินสดที่สูงผิดปกติในเดือนกันยายน 2568 ที่ผ่านมา เป็นผลจากความกังวลต่อการขยายผลของมาตรการอายัดบัญชีม้า ที่ทำให้ประชาชนถอนเงินสดออกมาเก็บและใช้จ่ายแทนการทำธุรกรรมผ่านบัญชีออนไลน์ อีกทั้งร้านค้าหลายแห่งก็หันมารับชำระค่าสินค้าเป็นเงินสดมากขึ้น และสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นช่วงสั้นๆ และการชำระเงินของประชาชนได้กลับสู่ภาวะปกติแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม…สำหรับการดูแลปริมาณเงินสดที่อาจเพิ่มขึ้นผิดปกติในช่วงการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ธปท. ได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องใกล้ชิด....!! ขณะที่คุณวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)...กล่าวถึงกรณีดังกล่าวในโอกาสที่ไปปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาแฟล็กชิฟประจำปี 2025 ของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร “KKP YEAR AHEAD 2026….ว่าเรื่องมาตรการป้องกันการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในช่วงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น...ธปท. ได้ทยอยส่งหนังสือไปยังธนาคารพาณิชย์ รวมถึงธนาคารรัฐทุกแห่ง เพื่อขอความร่วมมือตรวจสอบความผิดปกติ ของการแลกเงินที่เกิดขึ้นในช่วงเลือกตั้ง โดยขอให้เข้าไปดูว่าพฤติกรรมการแลกเงินนั้นผิดปกติหรือไม่ สำหรับลูกค้าที่มาขอแลกเงินที่มีมูลค่ามากกว่า 1-3 ล้านบาท แล้วขอแลกเป็นเงินธนบัตรใบละ 100, 500 และ 1,000 บาท...เพราะบางกรณีก็เป็นกรณีที่น่าสงสัย น่าติดตาม…ผู้ว่าแบงก์ชาติ...ย้ำอีกว่าโดยปกติแล้วทุกครั้งช่วงที่มีการเลือกตั้ง ปริมาณการใช้ธนบัตรจะสูงขึ้นเป็นปกติ ซึ่งในภาพรวม ธปท.ก็จะพยายามไม่ปล่อยธนบัตรที่เป็นแบงก์ 100, 500 และ 1,000 บาท ออกไปมากเกินกว่าปกติ...และเป็นภาพรวมที่ทำได้เพียงอย่างเดียวในขณะนี้…ส่วนการแก้กฎหมาย และแก้ประกาศเพื่อให้ ธปท. มีอำนาจอย่างชัดเจนนั้น..กำลังดูในเรื่องของรายละเอียดอยู่ โดยจะเร่งทำให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน โดยคาดว่าแล้วเสร็จในช่วงเดือน เมษายน 2569…!!สู้ๆครับท่านผู้ว่าแบงก์ชาติ...**


 

** อนันตเดช พงษ์พันธุ์**

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:26 น. อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต
23:19 น. พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
23:09 น. ‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน
23:09 น. คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์
22:38 น. เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์

‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’

ภท.มาเหนือ กวาด สส.เขต 178 ที่นั่ง ทิ้งห่างปชน.-พท. แถมเจาะพื้นที่หัวใจส้ม-แดง

เพื่อไทย แถลงขอบคุณทุกคะแนนที่มอบให้ โยนพรรคอันดับหนึ่งรวมเสียงตั้งรัฐบาล

  • Breaking News
  • อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต
  • พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
  • ‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน
  • คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์ คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์
  • เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’ เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 2 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved