วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
.jpg)
** นักวิเคราะห์ในตลาดทุนของไทย...ประเมินว่าท่าทีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพยุโรปต่อกรณีที่สหรัฐฯอยากจะได้เกาะกรีนแลนด์นั้น...จะตามมาด้วยสงครามการค้าระลอกใหม่ระหว่างสหรัฐฯกับสหภาพยุโรป...รวมถึงความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในอีกหลายจุดบนโลกนี้...ซึ่งจะสร้างความผันผวนอย่างหนักในหลายภูมิภาค...ดังนั้นนักลงทุนทั่วโลกก็จะโยกเงินไปหาตลาดในภูมิภาคที่มีความผันผวนน้อยที่สุด...นั่นก็คือภูมิภาคเอเชีย...แต่คำถามสำคัญคือ...ตลาดทุนของไทย...จะติดขบวนรถนี้ไปกับเขาด้วยหรือไม่...เพราะมีหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียมีความน่าดึงดูดกว่าไทยทุกประเทศ...อย่างแรกคือประเทศไทยมีเศรษฐกิจโตต่ำกว่าทุกชาติในเอเชียและอาเซียน...อย่างที่สองระบบการเมืองในทุกประเทศในภูมิภาคนี้มีเสถียรภาพมากว่าไทย...และประการที่น่าจะสำคัญที่สุดในสายนักลงทุนต่างชาติคือ...ความมีธรรมภิบาล...ของประเทศไทย...นักลงทุนต่างชาติพูดตรงกันว่า...ประเทศไทย มีการคอร์รัปชั่นในทุกระดับ...ทั้งนักการเมือง ข้าราชการ เจ้าหน้าตำรวจ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ฯลฯ.... มีการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เลือกปฏิบัติ...อันนี้สะท้อนได้จาก...ผู้บริหารของ TESLA ที่ได้กล่าวไว้กลางเวทีประชุม องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ว่า “การทำธุรกิจในประเทศไทยนั้นต้องจ่ายสินบน”...หรือย่างที่คุณเพียงพนอ บุญกล่ำ นักกฎหมายธุรกิจเบอร์ต้นๆของไทย อาจารย์พิเศษด้านจริยธรรม อดีตผู้บริหารของ ปตท.ด้านธรรมภิบาลและความยั่งยืน...ฯลฯ ได้กล่าวไว้ว่า “ ครั้งหนึ่งได้เคยถามกับบรรดา กองทุน venture capital ว่าพวกเขาลงทุนในอาเซียนเกือบทุกประเทศ ทั้งเวียดนาม ฟิลิปปินส์ แม้แต่เมียนมา...แต่ทำไมไม่มาลงทุนในประเทศไทย คำตอบที่ได้คือ your country is too complicated ทำให้รู้สึกหน้าชาไปเลย”…!! แวดวงการเงิน...เชื่อว่ายังมีอีกหลายกรณีที่นักลงทุนต่างชาติมองประเทศไทยแบบนี้เพียงแต่ยังไม่ถูกนำออกมาเปิดเผยเท่านั้น...!! ณ.ขณะนี้ คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...พร้อมคณะกำลังร่วมการประชุม World Economic Forum Annual Meeting 2026 อยู่ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์....ซึ่งก็จะได้มีโอกาสพบกับผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกหลายราย...ทราบว่าวันแรกคุณเอกนิติ ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารของ Amazon Web Services (AWS) Microsoft TikTok ซึ่งตอนนี้ลงทุนในประเทศไทยแล้วบางส่วน...และผู้บริหารจาก HCL Technologies บริษัทให้บริการด้านไอทีและซอฟต์แวร์สัญชาติอินเดียที่มีการเติบโตสูงที่สุดในโลก...แต่รายนี้ยังไม่มีการลงทุนในไทย...และเชื่อว่าตลอดเวลาที่อยู่ที่นั่นทีมไทยแลนด์ก็จะมีโอกาสได้พูดคุยกับนักลงทุนและบริษัทขนาดใหญ่ระดับโลกอีกหลายราย...และก็คงได้มีโอกาสเชิญชวนเขาเข้ามาลงทุนในไทย...ก็หวังว่า”ทีมไทยแลนด์”จะไม่ได้รับคำตอบที่ทำให้รู้สึก”หน้าชา”กลับมานะครับ...**
** อนันตเดช พงษ์พันธุ์**

ธรรมนัส ปัดส่งสัญญาณหาใคร ชี้เปลี่ยนผ่านทางการเมืองเป็นไปตามธรรมชาติ
อภิสิทธิ์ ยันคดี กฤตย์อิชย์ เลี่ยงภาษี เป็นไปตามกฎหมาย-เจ้าตัวพร้อมให้ความร่วมมือ
'นาวิน ต้าร์'ควงคู่ 'ไฮโซน้ำหวาน'แจ้งความ สอท. เอาผิดมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อทำคลิปปลอมชวนเล่นเว็บพนัน
เป็นเรื่องส่วนตัว ตอบแทนกันไม่ได้! ธรรมนัส โยนถาม ชนนพัฒฐ์ ปมดีเอสไอ เรียกพบพรุ่งนี้
กองทัพเรืออังกฤษ ส่ง เรือพิฆาตติดอาวุธ มุ่งหน้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี