วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
.jpg)
** ไม่แปลกใจที่นอกจาก ธนาคารแห่งประเทไทย (ธปท.) และ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์)...จะเป็นห่วงเรื่อง “หนี้ครัวเรือน” ซึ่งอีกหนึ่งหลักฐานที่สะท้อนภาพได้ดีคือจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกสถาบันการเงินยึดมาแล้วรอขายทอดตลาดมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ...ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM…บอกว่าตอนนี้มีอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ถูกทิ้งร้างรอวันขายทอดตลาดอยู่ถึง 7.9 แสนยูนิต...ราคาตั้งแต่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ไปจนถึงหลักพันล้านบาท....มีทั้งบ้านเดี่ยว ห้องชุด โรงงาน โรงแรม ที่ดินเปล่า...และจำนวนหน่วยที่มากที่สุดคือ บ้าน และห้องชุด ราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท...ซึ่งแสดงถึงความเปราะบางในการชำระหนี้ของครัวเรือน...ซึ่งแม้แต่บ้านที่เป็นสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดในชีวิตยังยื้อไว้ไม่ไหว จำใจต้องปล่อยมือให้สถาบันการเงินยึดเอาไปได้ เพราะผ่อนไม่ไหวแล้วจริวๆ...คุณสมพร มูลศรีแก้ว ผู้จัดการใหญ่ BAM…บอกว่าตอนนี้มีสถาบันการเงินเข้ามาคุยกับ BAM ทุกวัน...และตอนนี้ที่อาจจะเกิดความร่วมมือระหว่างกัน 4 ราย....2 รายแรก คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารยูโอบี ตั้งใจจะขายทรัพย์ BAM รายละ 8 พันล้านบาท...ส่วนอีก 2 รายเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่อยากจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ BAM เพื่อบริหารจัดการหนี้...นั่นก็คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารกรุงไทย...แต่ละแห่งก็มีทรัพย์(มูลหนี้)ติดมือมารายละประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท...และเชื่อว่าภายในปี 2569 นี้จะได้ดีลดังกล่าวเกิดขึ้น...แวดวงการเงิน...แอบได้ยินมาว่าตอนนี้เรื่องที่ยากที่สุดในการเจรจาคือเรื่องราคา...แม้ทุกคนจะรู้ดีว่าราคาตลาดจะอยู่ที่ 30% ของมูลหนี้...แต่แบงก์เขาอยากได้มากกว่านั้น...อันนี้เลยต้องคุยกันหนักหน่อย...แต่เอาเข้าจริงปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัว BAM เพราะ BAM เป็น AMC รายเดียวที่พอจะมีกำลังมากพอที่จะดูดซับหนี้ออกจากระบบสถาบันการเงินได้...หากแบงก์เล่นตัวมากนัก BAM ก็แค่ยืนรอแบบหล่อๆไปก่อนได้...ปล่อยให้แบงก์แบกหนี้ไว้และก็ควักกำไรมาตั้งสำรองไป...พวกเขาขนหน้าแข้งไม่ร่วงหรอก...เห็นยังทำกำไรกันได้แบบฉ่ำๆ...**
** อนันตเดช พง์พันธุ์ **

กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพคู่ ทักษิณ หาหมอดูแลสุขภาพที่เยอรมนี
ชาดา จี้กระทรวงพลังงานทบทวนโครงสร้างราคา ชี้ประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์แท้จริง
ตร.อินเดีย ยิงแก๊สน้ำตา-ใช้กระบองฟาด สลายม็อบพรรคแมลงสาบ หลังพยายามบุกเข้ารัฐสภา
หมอสรณ เปิดใจ หลังถูกฟันคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ เป็นแพทย์อิสระ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี