วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / แนวหน้า Channel

(คลิป) 'เลย' ใกล้วิกฤต! อิทธิฤทธิ์ 'มู่หลาน' น้ำโขงวิกฤตขึ้นเร็วมาก หวั่นซ้ำรอย

วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 13.07 น.
Tag : เชียงคาน แนวหน้าออนไลน์ มู่หลาน แม่น้ำโขง เลย แหล่งท่องเที่ยว
  •  

15 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้มีประกาศ ฉบับที่ 27/2565 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง และได้ติดตามสถานการณ์แม่น้ำโขง พบว่าในช่วงวันที่ 11 – 12 สิงหาคม 2565 มีฝนตกหนักต่อเนื่องบริเวณเหนือพื้นที่แขวงหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีเพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ในช่วง 13– 14 สิงหาคม 2565 จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว ในอัตราประมาณ 9,000 – 10,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ด้านท้ายเขื่อนไซยะบุรีมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงขอให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงบริเวณริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นประมาณ 1.0 - 2.0 เมตร

ล่าสุด ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน อ.เชียงคาน จ.เลย ยังมีมวลน้ำที่ไหลมาจากตอนเหนือทั้งไทย และประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ซึ่งเกิดจากฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “มู่หลาน” ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำโขง ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย เมื่อเวลา 07.00 น. ที่จุดวัดระดับน้ำเชียงคาน อุทกวิทยาที่ 3 เชียงคาน วัดระดับน้ำได้ 11.22  ม. ลดลงจากเมื่อวาน 0.02 ม. ต่ำกว่าตลิ่ง  4.78  ม. โดยน้ำโขงยังคงไหลแรง พัดเอาเศษไม้ไหลมาเต็มลำน้ำ ซึ่งที่ถนนคนเดินเชียงคาน เป็นจุดที่ตลิ่งค่อนข้างสูง จึงไม่ส่งผลกระทบอะไรมากหนัก แต่ที่กระทบกับชาวบ้านมีเพียง พืชผักสวนครัว ของที่ปลูกไว้ ตามริมตลิ่ง ถูกน้ำท่วมเสียหาย ในขณะร้านค้าของแม่บ้านขายอาหารแก่งคุดคู้ สถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้ตั้งร้านค้าอยู่ริมตลิ่ง ต่างเฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขง จากอดีตเคยท่วมร้านค้าเห็นแต่หลังคา


นายสีบวน มณีชื่น พ่อค้าร้านอาหารแก่งคุดคู้ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ระดับน้ำขึ้นเร็วมาก แม่ดู้ว่ายังต่ำกว่าตลิ่งอยู่ซึ่งที่ผ่านมาเคยท่วมสูงถึงปลายหลังคาที่ร้าน ซึ่งแต่ละร้านค้ายังคงเฝ้าระวังอยู่ เพราะหากขึ้นแบบนี้และยังไหลแรง ก็เตรียมเก็บของ จุดที่ไว้ให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหาร เพราะตอนนี้ เหลืออีกประมาณ 1 เมตร เท่านั้นก็จะท่วม เพราะนี้ก็ขึ้นมาเมตรกว่าแล้ว ต้องคอยเฝ้าระวัง อย่างใกล้ชิด โดยปกติช่วงนี้ ระดับน้ำจะต่ำกว่านี้เยอะ จะขึ้นก็ขึ้นเพียงนิดเดียว ไม่สูงขนาดนี้มาก่อน.-008 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • (คลิป) ตามหาด่วน! \'อุ๊งอิ๊งค์\' อย่ามึน! งบ soft power 5,200 ล้านบาท อยู่ไหน (คลิป) ตามหาด่วน! 'อุ๊งอิ๊งค์' อย่ามึน! งบ soft power 5,200 ล้านบาท อยู่ไหน
  • (คลิป) วิกฤตภาษี\'ทรัมป์\' สิ้นค้าเกษตร เนื้อหมู พังพินาศ!! (คลิป) วิกฤตภาษี'ทรัมป์' สิ้นค้าเกษตร เนื้อหมู พังพินาศ!!
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\'เผยความลับ\'ทักษิณ\' กุเรื่องซัด\'อนุทิน\' (คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยความลับ'ทักษิณ' กุเรื่องซัด'อนุทิน'
  • (คลิป) \'ภราดร\'ยิงคำถามเดือด! ตกลงใครเป็นนายกฯกันแน่ (คลิป) 'ภราดร'ยิงคำถามเดือด! ตกลงใครเป็นนายกฯกันแน่
  • (คลิป) กระดาษห่อไฟ! 2 ตัวเต็งผู้ว่าแบงก์ชาติ \'ขุนคลัง\'ต้องเลือกระหว่าง\'ถูกต้องหรือถูกใจ\' (คลิป) กระดาษห่อไฟ! 2 ตัวเต็งผู้ว่าแบงก์ชาติ 'ขุนคลัง'ต้องเลือกระหว่าง'ถูกต้องหรือถูกใจ'
  • (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น\'พรรคส้ม\'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ\'ทักษิณ\'ไม่ใช่\'ทหาร\' (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved