วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผ่าประเด็นร้อน
บ้านเมืองภายใต้ยุคมืดรัฐตำรวจ เผด็จการในคราบประชาธิปไตย?

บ้านเมืองภายใต้ยุคมืดรัฐตำรวจ เผด็จการในคราบประชาธิปไตย?

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556, 02.00 น.
Tag :
  •  

ดีที่ช่วงนี้มีข่าวการคว้าแชมป์โลกหญิงเดี่ยวแบดมินตันของ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มาสร้างความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งหากไม่มีข่าวสร้างความสุขกรณี “น้องเมย์” มาช่วยกลบคนทั้งประเทศก็คงอึดอัดเคร่งเครียดกับข่าวสถานการณ์บ้านเมืองที่ล้วนแต่เป็นไปในด้านลบ และที่สำคัญรัฐบาลหุ่นเชิดชุดนี้นับวันจะยิ่งสะท้อนให้เห็นถึงธาตุแท้พฤติกรรมความเป็นเผด็จการในคราบประชาธิปไตยที่ลุแก่อำนาจหนักข้อมากขึ้นทุกขณะ

องค์กรตำรวจซึ่งแทนที่จะเป็นผู้รับใช้ประชาชนถูกตั้งข้อสังเกตว่ากลายเป็นรัฐตำรวจที่เป็นเครื่องมือทางการเมืองรับใช้ระบอบทักษิณและพรรคเพื่อแม้วอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งผลงานที่กำลังถูกประชาชนด่าขรมทั่วเมืองขณะนี้ก็คือการที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) มีแผนตรวจสอบการสื่อสารของประชาชนบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ค ยูทูบ วอทส์แอพพ์ และไลน์ ด้วยข้ออ้างเรื่องความมั่นคง ซึ่งถือเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน และละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ


อีกทั้งเป็นการส่งสัญณาณข่มขู่คุกคามปิดปากการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการบริหารประเทศของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้รัฐบาลถึงกับมีแนวคิดจัดซื้ออุปกรณ์ดักฟังข้อมูลการสื่อสารของประชาชน ซึ่งพฤติกรรมของรัฐบาลส่อให้เห็นถึงความเป็นเผด็จการในคราบประชาธิปไตย

นอกจากนี้ รัฐบาลยังอาศัยการสถาปนารัฐตำรวจเป็นเครื่องมือปฏิบัติแบบสองมาตรฐานด้วยการไม่ดำเนินคดีตามกฎหมายกับการออกมาเคลื่อนไหวแบบถ่อย ดิบ เถื่อน ของกลุ่มคนเสื้อแดง อาทิ การปล่อยให้คนเสื้อแดงออกมารุมทำร้ายประชาชนที่ออกมาต่อต้านรัฐบาล หรือปล่อยให้คนเสื้อแดงขัดขวางการปราศรัยของฝ่ายค้าน รวมทั้งการที่รัฐบาลให้ท้ายกลุ่มคนเสื้อแดงซึ่งเป็นพวกเดียวกันข่มขู่คุกคามองค์กรอิสระต่างๆ อย่างศาลรัฐธรรมนูญ หรือล่าสุดคือคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

หรือกรณีที่ก่อนหน้านี้รัฐตำรวจปล่อยให้แกนนำคนเสื้อแดงอย่าง นายขวัญชัย ไพรพนา แต่งชุดตำรวจหน่วยปราบจลาจลปฏิบัติตัวราวกับเป็นเจ้าหน้าที่โดยทำงานร่วมกับกำลังตำรวจที่รักษาการอยู่ภายในรัฐสภาเพื่อเตรียมดับเครื่องชนพลังประชาชนที่ออกมาชุมนุมคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมหากสถานการณ์ลุกลามถึงจุดแตกหัก ขณะที่มีข่าวว่ามีการระดมคนเสื้อแดงจำนวนมากปะปนอยู่กับกำลังของตำรวจเพื่อทำสงครามขั้นแตกหักกับพลังประชาชน

นอกจากนี้รัฐตำรวจยังส่อพฤติกรรมบิดเบือนคดีอุ้มฆ่านายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจและนักเคลื่อนไหวต่อต้านระบอบทักษิณ โดยพยายามสรุปสำนวนว่าเป็นคดีฆ่าชิงทรัพย์ ทั้งๆ ที่ผลการตรวจสอบศพ นายเอกยุทธ รวมทั้งหลักฐานต่างๆ อย่างละเอียดโดย แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ตลอดจนผลการชันสูตรของแพทย์ด้านนิติเวชชี้ชัดว่า นายเอกยุทธ เสียชีวิตจากทีมสังหารมืออาชีพซึ่งได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะไม่ใช่ฝีมือของ นายสันติภาพ เพ็งด้วง และพวกที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้

ล่าสุด นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความของนายเอกยุทธ เปิดเผยว่า นายสันติภาพ ได้กลับคำให้การโดยระบุว่า เขาไม่ใช่คนลงมือสังหาร นายเอกยุทธ แต่เป็นฝีมือของทีมคนมีสีที่ถูกว่าจ้างจากจอมบงการด้วยเงินถึง 3 ล้านบาท

เพราะฉะนั้นคดีอุ้มฆ่า นายเอกยุทธ เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากแรงจูงใจทางการเมือง โดยบุคคลที่แค้น นายเอกยุทธ ชนิดเข้ากระดูกดำ และการที่รัฐตำรวจพยายามเบี่ยงเบนรูปคดีให้เป็นคดีฆ่าชิงทรัพย์สะท้อนพิรุธเพื่ออำพรางตัดตอนไม่ให้มีการสาวไปถึงตัวผู้บงการซึ่งจะต้องเป็นผู้มีอำนาจอิทธิพลทางการเมืองสูงมาก

จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนบรรยากาศบ้านเมืองเหมือนอยู่ในยุคมืดไม่ต่างอะไรจากยุครัฐบาลพรรคนาซีภายใต้การนำของอดีตจอมเผด็จการทรราชของโลกอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ในอดีต ที่ใช้อำนาจเผด็จการทำอะไรตามใจชอบทั้งการออกกฎหมายเพิ่มอำนาจให้ตัวเอง รวมไปถึงการมีหน่วยตำรวจลับ “เกสตาโป” ตามสังหารใครก็ตามที่ต่อต้านขัดขวางระบอบฮิตเลอร์

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ภูมิธรรม’รอ‘สมช.’เสนอขอใช้งบกลางช่วยเหลือ‘แคมป์ผู้ลี้ภัย’หลังสหรัฐตัดงบ

'สิริพงศ์'ฟาดกลับ'ทักษิณ'ไม่รู้ผู้นำเขมรมีจริยธรรมหรือไม่ แต่ผู้นำไทยเรียก'อังเคิล' อยากได้ไรบอก!

แสบจริง! ฟัง‘ทักษิณ’แล้วอยากให้‘นิรโทษกรรม’กลับมาเป็นนายกฯ โหวตเลย

พร้อมสละเพื่อแผ่นดิน! 'พลทหารธนพัฒน์'เล่านาทีเหยียบกับระเบิดจนต้องเสียขา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved