'สิริพงศ์'ฟาดกลับ'ทักษิณ'ไม่รู้ผู้นำเขมรมีจริยธรรมหรือไม่ แต่ผู้นำไทยเรียก'อังเคิล' อยากได้อะไรให้บอก ลั่นถ้าแซะมาก็ต้องตอบโต้ ชี้คนเขาอยากฟังประโยชน์ชาติ ไม่ควรพาดพิงลามกระทบ‘ภูมิใจไทย’
เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2568 จากกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ปลดล็อกอนาคตประเทศไทย สู้วิกฤติโลก พลิกเกมเศรษฐกิจไทย” และ “พลิกเกมเศรษฐกิจไทย สู่อนาคต” เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ตอนหนึ่งว่า "เรื่องที่เกิดขึ้นกับกัมพูชา ผมก็แปลกใจผู้นำเขมรมันไร้จริยธรรมจะตาย แต่เรากลับไปเข้าข้างมัน ผมก็งงว่าวันนี้ทำไมคนไทยไม่รักกัน ทั้งที่สิ่งนี้ไม่น่าเกิด ไม่มีผู้นำคนไหนในโลกเขาทำกัน แต่เรากลับทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคที่เพิ่งหลุดจากพรรคร่วมรัฐบาล ก็กลับมามองว่าเป็นการขายชาติ เลยไม่รู้ว่าตกลงว่าเขาเป็นเขมรหรือเป็นไทย"
ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "พรรคภูมิใจไทย" ได้โพสต์ภาพ และข้อความของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โดยระบุว่า "เราไม่รู้หรอกว่าผู้นำเขมรมีจริยธรรม หรือไม่ เพราะไม่เคยรู้จัก แต่เรารู้แค่ว่าผู้นำประเทศเรา เรียกเขาว่า Uncle ท่านอยากได้อะไรก็ให้บอกมา เดี๋ยวจัดการให้! "
จากนั้น นายสิริพงศ์ ได้กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ กล่าวพาดพิงพรรคภูมิใจไทยที่เพิ่งออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เป็นคนไทยหรือคนเขมรกันแน่ว่า ตนพูดตามตรรกะความจริงว่า เราเป็นคนไทย ไม่ได้ไปเอาใจช่วยใครโดยเฉพาะผู้นำต่างชาติ แต่พอพูดแบบนี้เลยต้องถามกลับว่า เราไม่รู้หรอกว่าเขาเป็นคนอย่างไร เพราะเราไม่ได้รู้จักมักคุ้น และคุ้นเคยกับผู้นำเขมร เพียงแต่ผู้นำประเทศของเราไปเรียกเขาว่า อังเคิล จะเอาอะไรก็ขอให้บอก
“เราพูดตามข้อเท็จจริงสิ่งที่เห็นกันอยู่ จริงๆ ไม่ควรพาดพิงกัน คนเขาอยากฟังปาฐกถาที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติกว่านี้ พอมาแซะต้องตอบโต้” นายสิริพงศ์ กล่าว
เมื่อถามว่าพอนายทักษิณขยับ พรรคภูมิใจไทยก็ออกมาดาหน้าตอบโต้ทันที นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เราแค่ปกป้องตัวเอง เพราะเรื่องที่ตนอยากจะฝาก ไม่ใช่ว่าผู้นำเค้ามีจริยธรรมหรือไม่ การกระทำเป็นมืออาชีพหรือไม่ เป็นเรื่องของเขาแต่ประเด็นของเราผู้นำไทยต่างหากที่มีรีแอคชั่นอย่างไรต่อผู้นำกัมพูชาในอดีตที่ผ่านมา และปัจจุบันต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาวันนี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี