หากหวนคิดถึงบทเพลงหวานที่ยังอยู่ในความทรงจำแล้วละก็ คงไม่มีใครไม่นึกถึง ''รักฉันนั้นเพื่อเธอ'' บทเพลงที่ยังฮิต และอยู่ในใจผู้ฟังทุกยุคจนถึงปัจจุบัน แล้วในวันนี้พวกเขาพร้อมจะพาทุกคนย้อนกลับไปหวนรำลึกถึงวันวานบนเส้นทางสีชมพูอีกครั้งกับคอนเสิร์ต “พิงค์แพนเตอร์ สายลมแห่งรัก” แต่ที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆก็คือคอนเสิร์ตในครั้งนี้จะเป็นการประชันกันระหว่าง “พิงค์แพนเตอร์” และ“เดอะ ฮอทเปปเปอร์ ซิงเกอร์” พร้อมแขกรับเชิญ “สาธิยา ศิลาเกษ” และ “แดง แฟนทาสติก”
โดยผ่านการบรรเลงดนตรีและประสานเสียงของนักดนตรีคุณภาพ อาทิ วิชัย ปุญญะยันต์ , มาโนช บินอุมา , สมสรร สมบัติเจริญ , อดุลย์ วงศ์แก้ว , อรรถพร กำภู ณ อยุธยา , กรองทอง ทัศนพันธ์ พร้อมด้วยทัพสมาชิกวงเดอะ ฮอทเปปเปอร์ กุสุมา เอื้อเฟื้อ (ผุสดี) , ศาสสัณฑ์ บุญญาสัย , ยงยุทธ มีแสง , วรภัทร วิทโยภาส , อรอนงค์ อยู่สุข , นัฏฐ์นลี สุรพลานันท์ มาร่วมขับร้องบรรเลงบทเพลงทรงคุณค่าให้ได้ฟังอย่างเต็มอิ่ม รับรองได้ว่าแฟนๆจะต้องเต็มอิ่มไปกับบรรยากาศอันแสนอบอุ่นอย่างแน่นอน
พร้อมกันนี้ยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยทำบุญ เพราะรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้โครงการพัฒนาอาคารและจัดหาเครื่องมือแพทย์เพื่อผู้ป่วยยากไร้ โรงพยาบาลรามาธิบดี งานนี้เรียกได้ว่าได้ทั้งความสุข และได้ร่วมกันทำบุญอีกด้วย
สำหรับ “วงพิงค์แพนเตอร์”นั้นอยู่ภายใต้การนำของวิชัย ปุญญะยันต์ และเป็นผู้ตั้งชื่อวงเองตามตัวการ์ตูนตลกแนวสืบสวนยอดนิยมในแถบยุโรป ทั้งยังได้เข้ารับตำแหน่ง “มิวสิกไดเรกเตอร์”ให้กับ “บริษัท อีเอ็มไอ” โดยเป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ผู้ร้องไกด์ และนำวงพิงค์แพนเตอร์เล่นดนตรีบันทึกเสียงให้กับศิลปินต่างๆ ในสังกัด อาทิ วงชาตรี, จันทนีย์ อูนากูล, สุชาติ ชวางกูร เป็นต้น
กระทั่ง ประมาณ บุษกร ผู้บริหารของบริษัท ได้แนะนำให้วงมีอัลบั้มเพลงเป็นของตนเอง จึงเกิดอัลบั้มชุดแรกคือ ''สายชล'' ในปี พ.ศ. 2525 ซึ่งมีเพลง สายชล แต่งโดย จันทนีย์ อูนากูล แต่เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงเป็นอย่างมากเป็นเพลง ''รักฉันนั้นเพื่อเธอ'' ซึ่งแต่งโดย ชรัส เฟื่องอารมย์ โดยเอาทำนองเพลง Yume Oi Sake ของญี่ปุ่น มาใส่เนื้อร้องเป็นภาษาไทย และได้มีการเปลี่ยนชื่อชุดตามชื่อเพลงยอดนิยมดังกล่าวในภายหลัง ทำยอดขายนับแสนตลับ และเป็นศิลปินกลุ่มแรกที่ขึ้นเวทีถาวรของรายการโลกดนตรี ข้างอาคารห้องส่ง ททบ.5 ในวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2527
“พิงค์แพนเตอร์”ออกอัลบั้มชุดต่อมาให้กับอีเอ็มไอ ได้แก่ ''ไกลเกินฝัน'' (2526) มีเพลง “รอยเท้าบนผืนทราย” เป็นเพลงฮิต, ''วิมานในฝัน'' (2527), ''นางนวล'' (2527), ''จุดหมายนั้นฉันมีเธอ'' (2528), ''รักพี่นะ'' (2529) และ ''สิ้นสายสัมพันธ์'' (2529) จากนั้นจึงเปลี่ยนเข้าสังกัด ท็อปไลน์, นิธิทัศน์ และร่วมงานกับ แกรมมี่ ตามลำดับ โดยออกอัลบั้มเพลงใหม่และเพลงเก่าจากศิลปินคนอื่น รวมถึงนำเพลงของตนเองมาบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีสมัยใหม่
เอกลักษณ์ที่สำคัญของวง ได้แก่ การใช้เสียงดนตรีที่ต้องอาศัยนักดนตรีกลุ่มเครื่องสาย เช่น ไวโอลิน, วิโอลา จากวงดุริยางค์กองทัพเรือ และกรมศิลปากรเข้าเสริมในหลายๆ เพลงทั้งในภาคบันทึกเสียงอัลบั้มและภาคแสดงสด ทำให้การเรียบเรียงเสียงประสานดูขลังและกลมกลืนจนน่าติดตาม กับการแต่งกายของสมาชิกวงทุกคนทั้งชายหญิง แม้แต่หน้าปกเทปของวงในยุคต้นๆ ยังใช้ภาพวาดตัวการ์ตูนต้นแบบมาแสดงเข้ากับคอนเซปต์หรือชื่อของอัลบั้ม จึงเป็นที่จดจำของแฟนเพลงมาเนิ่นนาน ปัจจุบัน วิชัย ปุญญะยันต์ ยังทำงานเบื้องหลังทางดนตรี โดยรับทำเพลงประกอบโฆษณาให้กับสินค้าต่างๆ มากมาย และมีห้องบันทึกเสียงของตนเอง จนทุกวันนี้บทเพลงของวงพิงค์แพนเตอร์ ยังคงครองใจผู้ฟังได้จนถึงทุกวันนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะทำให้การกลับมาครั้งนี้ของพวกเขาได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามขนาดนี้
บวกกับได้วง The Hot Pepper Singers (HPS) ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของการนำเสนอ และการร้องเพลงประสานเสียง สำหรับ “วงพิงค์แพนเตอร์” เกิดจากคณะนักร้องประสานเสียง และก่อตั้งในปี 2522 โดย ปราจีน ทรงเผ่า (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) อดีตสมาชิกของดิอิมพอสสิเบิ้ล HPS ประกอบด้วยสมาชิก ผุสดี เอื้อเฟื้อ และ รุ่งพิรุณ เมธารมย์ เดิมทีมีสมาชิกอีกท่านหนึ่งคือ กรองกาญจน์ โมราวงศ์ ภายหลังติดงานประจำจึงไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงในนาม HPS ด้วย ทางวงจึงเปลี่ยนสถานะ กลายเป็นวงดูโอ
ซึ่งชื่อของวง “ปราจีน ทรงเผ่า” นำมาจากชื่อผลงานอัลบั้มสุดท้ายของ “ดิอิมพอสซิเบิ้ล” ก่อนยุบวงในปี พ.ศ. 2520 คืออัลบั้มเพลงสากล Hot Pepperวงฮอตเปปเปอร์ มีเพลงที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ "หัวใจสลาย", "ลมรัก", "อยากลืมกลับจำ" เป็นต้นสำหรับนักดนตรีของวง ได้แก่ เสกสรร ยงยุทธ เล่นเปียโน, ศาสสัณฑ์ บุญญาศัย เล่นกีตาร์-ร้องประสานเสียงชาย, นิพนธ์ ขจรโยธิน เล่นเบส, สุรชัย เล็กแคล้วภัย เล่นกลอง, วิชัย อึ้งอัมพร เล่นแซ็กโซโฟน, มนัส พุกกะรัตน์ เล่นทรอมโบน และ ยงยุทธ มีแสง เล่นทรัมเป็ต-ร้องประสานเสียงชาย
“ผุสดี” โตขึ้นมาจากครอบครัวที่เป็นนักดนตรี ระหว่างเรียนพาณิชย์ก็เริ่มร้องเพลงที่บาร์อเล็กซานดราโดยร้องในแนวสากลสแตนดาร์ดและร้องเป็นอาชีพตั้งแต่ปี 2511 ส่วน “รุ่งพิรุณ”ตัวเธอมีใจรักทางด้านการร้องและเริ่มร้องอาชีพเมื่อปี 2506 เดิมที “ปราจีน” ต้องการหานักร้องนำมาประจำวง The Hot Pepper ที่ตั้งขึ้น ภายหลังเมื่อได้ “ผุสดี”และ “รุ่งพิรุณ” มาร่วมวงแล้ว จึงคิดจะออกอัลบั้มแนวประสานเสียงโดยชูภาพนักร้องคู่ประสานขึ้นมา ผลงานชุดแรก “ลมรัก” ออกมาในปี 2523 ผลงานการประพันธ์ของ สุรพล โทณะวนิก ทำดนตรีโดย “ปราจีน” ได้รับการต้อนรับอย่างดี หลังจากนั้นผลงานชุด หัวใจสลาย ออกตามมาและได้รับความนิยมอย่างสูง หมุนหน้าปัทม์วิทยุไปคลื่นใดไม่พ้นต้องได้ยินเสียงของ HPS หลังจากนั้น HPS มีผลงานออกมาอีกเป็นจำนวนมาก
นอกจากจะคัดสรรบทเพลง และเตรียมงานกันอย่างเต็มที่แล้วพิงค์แพนเตอร์ ยังถือเอาวันคอนเสิร์ตเป็นฤกษ์ดีด้วยการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ “32 ปี พิงค์แพนเตอร์” พร้อมกันในงานนี้ บนเส้นทางสายดนตรีอันยาวนานกับความสามารถ และประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมา จึงทำให้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะก้าวเดินต่อไปอีกเรื่อยๆ เชื่อได้ว่าหากยังได้รับกำลังใจจากแฟนๆอยู่แบบนี้ พวกเขาจะต้องมีปีที่ 33,34 และปีอื่นๆต่อไปเรื่อยๆอีกอย่างแน่นอน
สำหรับใครที่อยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตในตำนาน “พิงค์แพนเตอร์ สายลมแห่งรัก” พร้อมทั้งร่วมเป็นทั้งเป็นผู้ให้ และผู้รับ คือให้ความช่วยเหลือเพื่อผู้ป่วยยากไร้ โรงพยาบาลรามาธิบดี และเป็นผู้รับความสุขจากบทเพลงเพราะๆแล้วละก็ต้องไม่พลาดไปรับชมกับคอนเสิร์ตในครั้งนี้ โดยล่าสุดนั้นทนเสียงเรียกร้องจากผู้ชมไม่ไหวจนต้องประกาศเพิ่มรอบจากเดิมจะเปิดแสดงเพียงรอบเดียว แต่เพราะการตอบรับที่ดีจากแฟนๆจึงได้เพิ่มรอบการแสดงอีก 1 รอบ แล้วมาร่วมอิ่มเอมไปกับบทเพลงแห่งความทรงจำด้วยกันได้ในค่ำคืนวันที่ 6 และ 7 สิงหาคมนี้ เวลา19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี