วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สว.นันทนา'ยื่น'วันนอร์'เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ.ประชามติ หวังเริ่มต้นแก้รธน.

'สว.นันทนา'ยื่น'วันนอร์'เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ.ประชามติ หวังเริ่มต้นแก้รธน.

วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 12.29 น.
Tag : แก้รัฐธรรมนูญ นันทนา แนวหน้าออนไลน์ ประชามติ ฝ่ายค้าน เลือกตั้ง วันนอร์ สว
  •  

'สว.นันทนา'ยื่น'วันนอร์'เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ.ประชามติ เพื่อเริ่มต้นแก้รธน. เชื่อแม้ยุบสภาก่อนแก้รัฐธรรมนูญ​ไม่เป็นปัญหา เหตุปชช.ตัดสินถ้ารบ.ทำดีก็เลือกกลับมาใหม่ ถ้าทำไม่ดีก็ไปเลือกฝ่ายค้าน 

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2568 ที่รัฐสภา น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ในฐานะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมของประชาชน ในกมธ.การพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ยื่นหนึงสือต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้เร่งบรรจุร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การออกเสียงประชามติ เข้าสู่สภาฯ โดยเร็ว โดยมีนายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร รับแทน 


น.ส.นันทนา กล่าวว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. เป็นต้นไป ตนต้องการให้ประธานสภาฯ​รีบบรรจุร่างพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ที่ถูกยับยั้งครบ 180 วันมาแล้ว โดยด่วนเพื่อให้สภาฯ ได้ลงมติ และเมื่อร่างดังกล่าวผ่านการพิจารณา ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กตต.) ก็จะนำไปจัดทำระเบียบข้อบังคับ ประกอบพ.ร.บ. เพื่อเริ่มต้นจัดทำประชามติโดยเร็ว และเริ่มต้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญปี 60 มีช่องโหว่จำนวนมาก ดังนั้น ทางอนุกมธ. จึงขอเชิญชวน สว.ที่มีความอิสระไม่ยึดโยงกับพรรคการเมืองใด และสส.ที่หาเสียงไว้ในการเลือกตั้งในปี 2566 ว่าจะทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มาร่วมกันจัดทำฉบับใหม่ เพื่อให้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย สร้างธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้นและเมื่อนั้นประเทศไทยจะหลุดจากวิกฤตทางการเมืองที่มีอยู่ตอนนี้ 

เมื่อถามว่า จากปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาลในขณะนี้มองว่า​จะเป็นอุปสรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ น.ส.นันทนา กล่าวว่า ตนคิดว่าตรงนี้จะเป็นโอกาสในการแก้รัฐธรรมนูญ​เพราะวิกฤตที่เกิดขั้น สะท้อนให้เห็นว่ามาจากรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะเป็นการได้มาซึ่งนายกฯ กติกาของรัฐธรรมนูญบิดเบี้ยว ที่กำหนดให้สว.ที่ไม่ได้มาจากประชาชน แต่มาเลือกนายกฯด้วย ก็จะลายเป็นว่าเสียงของประชาชนไม่มีความหมาย หรือแม้แต่การได้มาซึ่งสว.ที่มาเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ที่เปิดช่องให้มีการฮั้วกันเข้ามาอย่างมโหฬาร มันคือวิกฤตที่เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญโดยแท้ และประชาชนคงได้เห็นว่ารัฐธรรมนูญคือสิ่งที่ต้องแก้ไข และปัญหาทั้งหมดต้องปลดล็อกด้วยการแก้รัฐธรรมนูญ และเป็นสัญญาณที่ทางรองโฆษกพรรคเพื่อไทยก็ออกมาบอกว่าเวลาที่เหลือของรัฐบาลจะแก้รัฐธรรมนูญ​ หมายความว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญที่นำไปสู่วิกฤต ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญใหม่คือทางออกทางเดียว และหวังว่าในช่วงเวลาเกือบ 2 ปีของวาระสภาฯ จะได้รับการร่วมแรงร่วมใจ จากสส.และสว. ในการแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นไปได้ดีที่สุดสามารถทำให้ทันปี 70 และทำให้ประเทศไทยออกจากวิกฤตและได้รัฐบาลที่ประชาชน 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าหากมีการยุบสภาก่อนวาระ ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ น.ส.นันทนา กล่าวว่า เรื่องยุบสภาไม่ใช่น่ากังวล เพราะเป็นการคืนอำนาจให้ประชาชนถ้ารัฐบาลทำดี ประชาชนจะเลือกรัฐบาลและพรรคร่วมทุกพรรคกลับเข้ามา แต่ถ้ารัฐบาลไม่ดี ประชาชนก็จะเลือกฝ่ายค้านเข้ามา แม้กติกายังไม่แก้แต่ประชาชนก็ได้มาแสดงเจตจำนง เมื่อประชาชนเลือกใครเข้ามาฝ่ายนั้นจะต้องเป็นผู้ริเริ่มดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญให้สิ้นสุดให้ได้ ดังนั้น หากต้องใช้รัฐธรรมนูญฉบับเดิม การเลือกสส.ไม่น่ามีปัญหา แต่การเลือกสว.มีปัญหาแน่นอน หากต้องใช้กติการเดิมเพราะอาจจะฮั้วมากกว่าเดิม 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ’อนุทิน‘ยัน 69 สส.พรรคภูมิใจไทยยังอยู่ครบ หลังถูก‘แรงดูด’ ’อนุทิน‘ยัน 69 สส.พรรคภูมิใจไทยยังอยู่ครบ หลังถูก‘แรงดูด’
  • ‘ภท.’เปิดปฏิบัติการฝ่ายค้าน! จ่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ‘นายกฯ-ครม.’ ปมฉาวคลิปเสียง ‘ภท.’เปิดปฏิบัติการฝ่ายค้าน! จ่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ‘นายกฯ-ครม.’ ปมฉาวคลิปเสียง
  • \'ประสิทธิ์ชัย\' สวน \'สมศักดิ์\' ดึงกัญชา คืนยาเสพติด หวังแก้แค้นภูมิใจไทย-ผูกขาดให้ทุนใหญ่ 'ประสิทธิ์ชัย' สวน 'สมศักดิ์' ดึงกัญชา คืนยาเสพติด หวังแก้แค้นภูมิใจไทย-ผูกขาดให้ทุนใหญ่
  • \'พีระพันธุ์\'ตอกสื่อ บอก\'มติพรรคให้ไปพูดคุยกับนายกฯ ไม่ได้ให้มาบอกนักข่าว\' 'พีระพันธุ์'ตอกสื่อ บอก'มติพรรคให้ไปพูดคุยกับนายกฯ ไม่ได้ให้มาบอกนักข่าว'
  • \'ทนายยิ่งลักษณ์\'ทิ้งปริศนา? พร้อมภาพถ่ายคู่\'อดีตนายกฯปู\'บนตึกไทยฯ 'ทนายยิ่งลักษณ์'ทิ้งปริศนา? พร้อมภาพถ่ายคู่'อดีตนายกฯปู'บนตึกไทยฯ
  • \'บิ๊กป้อม\'ลั่นไทยไม่ใช่ทางผ่าน ที่ใครจะเข้ามาไล่ล่าก็ได้ 'บิ๊กป้อม'ลั่นไทยไม่ใช่ทางผ่าน ที่ใครจะเข้ามาไล่ล่าก็ได้
  •  

Breaking News

เห็นรอยยิ้มทหารกล้า พวกเราก็สุขใจ! 'เปิ้ล นาคร-จูน กษมา' เลี้ยงอาหารทหารชายแดนศรีสะเกษ

’อนุทิน‘ยัน 69 สส.พรรคภูมิใจไทยยังอยู่ครบ หลังถูก‘แรงดูด’

‘ภท.’เปิดปฏิบัติการฝ่ายค้าน! จ่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ‘นายกฯ-ครม.’ ปมฉาวคลิปเสียง

ตลาดช่องจอมวิกฤต!พิษข้อพิพาทชายแดนทำยอดขายดิ่งเหว แม่ค้าเขมรนั่งตบยุง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved