วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
จำรักษ์ เอื้ออารีนุสรณ์ ผู้บริหารด้านลิขสิทธิ์ บริษัท อาร์เอ็มเอส สตูดิโอ แอนด์ มัลติมีเดีย จำกัด กล่าวถึงการบริหารงานด้านลิขสิทธิ์เพลงของอาร์เอ็มเอสฯ“ที่ผ่านมานักร้องเอาเพลงไปร้องตามงานมีปัญหาหนัก เนื่องด้วยเจ้าของสิทธิ์หรือผู้ที่ได้รับมอบอำนาจไปไล่ตามเก็บบางงานผู้ใช้เขาก็ไม่รู้ ซึ่งทางอาร์เอ็มเอสฯมีเพลงอยู่หลายหมื่นเพลงที่ตลาดยังใช้กันอยู่ เช่นของ อาภาพร, มยุรา ฟ้าสีทอง, ยิ่งยง, เอกชัย, หลง ลงลาย, วงอมตะหลายแนว ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถที่จะไปร้องแสดงสดได้ตามร้านอาหารทั่วไปโดยที่จะคิดค่าลิขสิทธิ์กับนักร้องต่อคนต่อเพลง 500 บาทต่อปี และสามารถเผยแพร่ได้ตลอด”
“เรื่องนี้หลายคนถามว่าอาร์เอ็มเอสฯจะคุ้มตรงไหนที่เราเก็บถูก ซึ่งประเด็นนี้ผมไม่ได้มองเรื่องคุ้มไม่คุ้มแต่ผมต้องการรณรงค์ให้ผู้ใช้ ใช้สิทธิ์ในเพลงที่ไม่แพงราคาเบาๆ และถูกต้องตาม กม.เป็นหลักใหญ่ของเรา ส่วนนักร้องที่จะนำเพลงไปคัฟเวอร์ก็มาขออนุญาตสิทธิ์ที่เราได้หรือจะมาเป็นตัวแทนเราก็เปิดกว้าง ส่วนการจับกุมผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ ทางอาร์เอ็มเอสฯไม่มีนโยบายที่จะไปไล่จับเพียงแต่จะใช้การประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้ใช้อย่างถูกต้อง ฉะนั้นถ้าท่านอยากจะนำเพลงเราไปใช้ติดต่อมาได้เลย 500 บาทต่อเพลงต่อปี สามารถเลือกเพลงดังเก่าๆ มาร้องได้ ที่สำคัญต้องทำให้ผู้ใช้ไม่ละเมิดก่อน ผู้ใช้รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ แล้วขอให้ถูกต้องก็จะตัดปัญหาทั้งหมดเลย เพลงไหนที่ท่านไม่รู้สอบถามมาที่เราตรวจสอบให้ได้แนะนำได้ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ RMS โทร.02-8912400-1
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี