ละครฟอร์มยักษ์ “ซิ่นลายหงส์” เตรียมลงโปรแกรมให้พิสูจน์ฝีมือกันแล้ว โดย สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ถือฤกษ์ดี 13 พฤศจิกายนนี้ออนแอร์เป็นตอนแรก และปักหลักทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. วันศุกร์ เวลา 18.25 น. กับผลงานการผลิตของผู้จัดฯ เมย์-ปทิดา กำเนิดพลอย ซึ่งได้นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมืออย่าง ผู้พันเบิร์ด-พ.ท.วันชนะ สวัสดี, นุสบา ปุณณกันต์, พีท ทองเจือ, ตอง-ภัครมัย โปตระนันท์ เชือดเฉือนกับรุ่นเล็ก ใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน, ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ, จูน-ชลฤดี อมรลักษณ์, ขนมจีน-กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์เสริมทัพความเข้มข้นด้วย กัสเบล พีรกร, กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์, ลาล่า-ลูลู่ อาร์สยาม, มิ้ม-รัตนาภรณ์, มะลิ-มาลินี, อุ๋ม-อาภาศิริ, ปู-นาตยา, สตางค์-นภัสร์นันท์ ฯลฯ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร บทประพันธ์โดย ณไทย ภัทรกวีกานท์ บทโทรทัศน์โดย ปริศนา และ ณไทย ภัทรกวีกานท์
เล่าเรื่องราวของ อัญญานางหูกคำ (ใบเตย อาร์สยาม) ธิดาใน อัญญาหลวงพุทธังกูร (พ.ท.วันชนะ สวัสดี) เติบโตมาอย่างต่ำต้อย เพราะถูกชิงชังจาก อัญญานางคำอ่อนมหาเทวี(นุสบา ปุณณกันต์) ในฐานะที่เป็นลูกเมียน้อย แม้แต่ พระสนมทองจันทร์ (ภัครมัย โปตระนันท์) มารดาแท้ๆ ก็เกลียดลูกสาวตัวเองที่ไม่เกิดเป็นชาย เพื่อสร้างอำนาจให้ตนทัดเทียมกับมหาเทวี เมื่อเข้าสู่วัยสาว หูกคำหลงรัก อัญญาเจ้าราชบุตรศรีโซ่ทอง (นิธิดล ป้อมสุวรรณ) ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชายต่างแม่ จึงทอผ้าซิ่นลายหงส์ หวังเอาไว้นุ่งในพิธีอภิเษกของตนกับเจ้าราชบุตร แต่อีกฝ่ายไม่มีใจ กลับดูถูกว่าต่ำต้อย และหันไปอภิเษกกับ เจ้าหญิงสีออน (ชลฤดีอมรลักษณ์) เชื้อพระวงศ์แห่งอาณาจักรเชียงรุ้ง ซ้ำยังร่วมมือกับอัญญามหาเทวี และ อัญญานางศรีสะอาด (กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์)ผู้เป็นน้องสาว ใช้อำนาจชิงผ้าซิ่นลายหงส์มาให้เจ้าหญิงสีออนใส่ในราชพิธี ทำให้หูกคำปวดใจมาก
หูกคำกล้ำกลืนความผิดหวัง ด้วยการทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับการทอผ้าไหม สาธุบาทเจ้ารามังกูร (พีท ทองเจือ) เห็นฝีมือทอผ้าไหมลายงาม ก็ส่งราชสาส์นมาสู่ขอธิดาของเจ้าเมืองเวียงคำนาคเมื่อมหาเทวีรู้เข้า ก็เปลี่ยนตัวหูกคำเป็นศรีสะอาด เพื่อให้ได้ครองอำนาจเป็นมหาเทวีแห่งอาณาจักรใหญ่ และใส่ความว่า หูกคำวางแผนลอบสังหารตนและลูก อัญญาหลวงหลงเชื่อ จึงสั่งประหารชีวิตหูกคำ เมื่อถึงวันตาย หูกคำสาปแช่งทุกคนที่ทำร้ายชีวิต และจิตใจเธอว่า ให้เกิดมามีชีวิตใหม่ที่ต้องเกี่ยวพันกับเธอ และได้รับความทุกข์ทรมานเช่นเดียวกับที่เธอได้รับในชาตินี้ คำสาปถูกส่งผ่านผ้าซิ่นลายหงส์สีแดงสด ที่มหาเทวีสั่งให้นำเลือดของหูกคำไปย้อมผ้า เพื่อลบลายหงส์ ซึ่งเป็นกาลกิณีต่อเวียงคำนาค แต่หารู้ไม่ว่ายิ่งทำให้คำสาปของหูกคำทวีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น!!
ผู้จัดฯ เมย์-ปทิดา เปิดใจว่า “เรื่องนี้ยากที่สุด ตั้งแต่ทำละครมาเลยค่ะ ยากทั้งบทและการถ่ายทำ ช่วงแรกๆ ยอมรับเลยว่าเครียด แต่ว่าพอได้ทำความเข้าใจ เราอินนะ อยากให้ทุกคนได้ดู เพราะว่าเข้มข้น ชวนลุ้นทุกตอน อีกทั้งเรายังได้นักแสดงที่คุณภาพไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก ทุกคนตั้งใจและเต็มที่กับละครซิ่นลายหงส์มากๆ ค่ะ”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี