วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
จากกรณี “ถั่วแระ เชิญยิ้ม" หัวหน้าสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายธนัท ชัยวชิระศักดิ์ ประธานชมรมเรารักพระพุทธศาสนา เดินทางยื่นหนังสือแก่ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม จี้เอาผิด “หมอปลา” หลังเผาและทุบเศียรพ่อแก่ เพราะเป็นแบบอย่างไม่ดี ทำลายวัฒนธรรมประเพณีไทย ทั้งยังกระทบโขนมรดกโลก พร้อมยันต้องขอขมา เพียงแค่กล่าวขอโทษไม่จบ ล่าสุด แอดมิน โทนี่ จากเพจมอเตอร์ไซต์อินดี้ ได้เดินทางมา รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 เพื่อยืนยันว่าหมอปลาไม่ต้องขอขมา พร้อมด้วย “ครูมืด” ประสาท ทองอร่าม ศิลปินด้านโขนละคร ดนตรีไทย และ ธนัท ชัยวชิระศักดิ์ ประธานชมรมเรารักพระพุทธศาสนา มาพูดถึงกรณีดังกล่าว
ทำไมอยู่ดีๆถึงออกมาพูดเรื่องหมอปลาทุบเศียรพ่อแก่
แอดมินโทนี : จริงๆก่อนหน้านี้ผมก็ทำยูทูปซึ่งต้องพูดอะไรที่ต้องอยู่ในกระแสเป็นเรื่องที่ผมพอจะสามารถพูดได้ และที่ผมตัดสินใจลุกขึ้นมาพูดเรื่องเศียรพ่อแก่ คือ หลังจากคุณธนัทเขาไปพยายามคาดคั้นหมอปลาให้ออกมาขอขมา ผมเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง ซึ่งทางหมอปลาก็ได้ออกมาขอโทษและอธิบายเหตุผลแล้ว ว่าไม่ได้ลบหลู่ แต่เพราะมีผ้าอนามัยอยู่ในนั้น เลยต้องแก้ไขหลังจากที่ชาวบ้านมาให้หมอปลาช่วย ผมคิดว่าหมอปลาช่วยเหลือคน
คุณธนัท : ผมเข้าใจ และไม่เคยโจมตีเลยที่หมอปลาช่วยเหลือคน และการที่ผมออกมาบอกให้หมอปลามากล่าวขอขมา ไม่ใช่การขอโทษ เพราะมีหลายคนที่กราบสักการะท่านอยู่ ดังนั้นการกราบขอมาและขอโทษมันต่างกันนะ
บางคนบอกว่าสิ่งที่หมอปลาเผาเป็นเศียรพ่อแก่ บางคนบอกเป็นสิ่งที่ลักษณะเหมือนเศียรพ่อแก่
ครูมืด : ผมบอกชัดๆเลยว่าที่หมอปลาเผานั้นเป็นเศียรพ่อแก่ เศียรสำหรับในบูชาไว้เข้าพิธี ถ้าคนที่ทำความดี เขาก็จะไม่แตะต้องในสิ่งเป็นความดีหรอกครับ รูปที่เห็นอยู่นั้นยืนยันได้ทันที เศียรพ่อแก่ที่หลายคนนับถือ ไม่ได้เป็นแค่ในวงการละคร วงการทั่วไปก็บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล แม้ว่าพ่อแก่จะเปื้อนผ้าอนามัย ท่านก็ยังศักดิ์สิทธิ์ครับ เพราะมีคนทำให้เปื้อน ท่านไม่ได้ทำให้เปื้อนเอง ถ้ารู้ว่ามีคนมาทำให้ท่านมัวหมอง ทำไมไม่ทำพิธีขึ้นมาใหม่ เอาสิ่งที่ไม่ดีออกไป พ่อแก่ก็ยังเป็นพ่อแก่นำมาซึ่งความร่มเย็นในวงการนาฎศิลป์
แอดมิน โทนี่ : จากเดิมหมอปลาได้ทำการขอโทษไปแล้ว แล้วที่หมอปลาทำการเผาเศียรลักษณะคล้ายเศียรพ่อแก่ถือว่าเป็นการช่วยคนไม่ได้เป็นการลบหลู่แต่อย่างใด และคนส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับผมที่ว่าหมอปลาไม่ต้องออกมาขอโทษ สิ่งที่หมอปลาเผานั้นเป็นสิ่งอัปมงคลไม่ใช่เศียรพ่อแก่ ส่วนที่ทุกคนออกมาให้หมอปลาไปขอขมาเศียรพ่อแก่ แต่ผมคิดว่าเพราะรูปปั้นที่หมอปลาทุบไม่ใช่สิ่งศักดิสิทธิ์แต่เป็นสิ่งที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นเพื่อมาหลอกให้ชาวบ้านศรัทธา ลูกเทพยังปั้นแต่งหลอกประชาชนได้นับประสาอะไรกับรูปปั้นลักษณะคล้ายเศียรพ่อแก่
คุณธนัท: ลักษณะของเศียรพ่อแก่นั้นชัดเจนมากใส่ชฎา,มีประคำ,ถือไม้เท้าและมีสังวารที่ลักษณะเป็นพญานาค ซึ่งใครมองก็รู้ว่าคือพ่อแก่ ก่อนหน้านี้หมอปลาไม่ดีมีการขอขมาแต่อย่างได เพียงแต่ไปขอโทษกลางรายการทีวีรายการหนึ่งซึ่งวันต่อมาก็ไปทำการทุบรูปปั้นที่เจ้าตัวอ้างว่าเป็นสิ่งอัปมงคลไม่ใช่พ่อปู่แต่ประชาชนส่วนใหญ่ แค่มองเขาก็รู้กันว่านั่นคือรูปปั้นพ่อปู่ฤษี
ครูมืด: รูปลักษณะที่ทำมาเป็นตัวแทนของพ่อปู่เขาปั้นทำกันมานานแล้ว แล้วที่ปั้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของการทำความดี จะดีหรือไม่อยู่ที่การกระทำของคนคนนั้นเสียมากกว่า
นอกจากนี้ทางแอดมินโทนี่ ยังได้ฝากถึงคุณถั่วแระ
แอดมินโทนี่ : ใช่ครับ มันต้องไปหาที่ต้นเหตุ ส่วนปลาเป็นปลายเหตุ หมอปลามาช่วยคน เขามีเจตนาดี โดยอยากจะฝากไปยังพี่ถั่วแระ ว่าควรยื่นหนังสือไปที่ต้นเหตุ ไปตามหาคนที่เป็นร่างทรงที่นำผ้าอนามัยมาใส่ไว้ในเศียรพ่อแก่ ไปทำสกปรกเปรอะเปื้อนกับเศียรพ่อแก่ ไม่ใช่มาให้หมอปลามาขอขมา ไปตามหาต้นเหตุคนนี้
(โฟนอิน) ถั่วแระ : ฟ้ามีตา สวรรค์มีใจนะครับ ให้ทางผู้ใหญ่ดำเนินการ ใครจะผิดจะถูกก็เป็นหน้าที่ของทางผู้ใหญ่ในการพิจารณา การที่ผมยื่นหนังสือไป ทำตามหน้าที่ ถ้าเขาไม่ได้ยอมรับผิดผมก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ ผมเพียงแต่อยากให้ขอขมาองค์ปู่ฤษี ถ้าคุณไม่ขมาก็แล้วแต่ท่าน มันเป็นมุมมองของคุณ
แอดมินโทนี่ : ให้ประชาชนดูแล้วกันว่าเขาจะว่ายังไง ประชาชนรักใครก็สนับสนุนคนนั้น ถ้าไม่รักหมอปลา ไม่ส่งเสริมหมอปลา ก็คงอยู่ไม่ได้หรอกครับ ถ้าเขายังสนับสนุนหมอปลา หมอปลาก็อยู่ได้ เท่านั้นเอง ผมไม่มีสิทธิ์
ครูมืด : ถ้าจะให้ใครมาขอขมาแทนหมอปลา คุณก็ต้องหามา แต่ที่เราเห็นคือ หมอปลาเป็นผู้ที่เผาเศียรพ่อแก่ ทางหมอปลาก็ต้องออกมาขอขมา
คุณธนัท : ผมยังยืนยันให้หมอปลามาขอขมา เพราะถ้าเขาออกมาขอขมาก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดูนอบน้อม ฝั่งผมก็จะยินดีกับเขาด้วย
แอดมินโทนี่ : จะขอขมาหรือไม่ก็ให้สังคมตัดสินเอา ผมอยากพิสูจน์ว่าถ้าใครอยากหรือไม่อยากให้หมอปลาขอขมาก็ให้พิมพ์มาใต้ไลฟ์สดของรายการ หรือทางช่องทางยูทูปของผมเลย ส่วนตัวผมไม่ได้มีปัญหากับครูมืด คุณถั่วแระ และคุณธนัท แต่ผมมีปัญหากับร่างทรง ต้นเหตุ แต่ถ้าผมทำให้คุณไม่พอใจ ผมก็ขออภัยด้วยครับ
สามารถติดตาม รายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.35น.ทาง ช่อง 8
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี