เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง การรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆก็มีการเปลี่ยนไปจากการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น สัปดาห์นี้รายการ “เปอร์-สเปกทีฟ” จึงร่วมมือกับ กสทช. ยังคงนำเสนอเรื่องเรื่องราว “เสพสื่ออย่างไรให้เท่าทัน” โดยพิธีกรหนุ่ม"เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์” จะพาไปเปิดมุมมองอันน่าสนใจของ “ก้อง ทรงกลด บางยี่ขัน” จากคนทำคอนเทนต์ในนิตยสาร 'a day' ผันตัวสู่ 'The Cloud' สื่อใหม่สไตล์นิตยสารบนโลกออนไลน์ ที่ไม่รีบร้อนแต่กลมกล่อม ที่มีผู้ชมให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนจะพาวอล์คกิ้ง ทัวร์ ณ โรงแรมดุสิตธานี อีกหนึ่งคอนเทนต์ใหม่ที่เขาต่อยอดการทำคอนเทนต์ที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้
ก้อง ทรงกลด เล่าว่า “ แท้จริงแล้วการเป็นสื่อมวลชนควรจะเป็นผู้ชี้นำสังคม จากคอนเทนต์ที่เราเขียนออกมาสามารถเปลี่ยนมุมมองหรือสร้างมิติใหม่ๆให้กับคนอ่านได้ ซึ่งบางเรื่องเขาควรจะฟัง ควรจะรู้ เพื่ออยากให้ทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า เพราะเรามีพลังในการเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก โดยพลังนี้มาพร้อมกับความรับผิดชอบ ในแง่ของการทำคอนเทนต์ออกมานำเสนอ เราจึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้น่าสนใจ แง่มุมไหนที่เป็นความรู้ ซึ่งเรื่องที่เราอยากเล่าต้องเป็นเรื่องที่ดี มีประโยขน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งต่อผู้คน ต้องคิดละเอียดแตกประเด็นความน่าสนใจออกมาว่าถ้าเราเป็นผู้รับสารเราอยากรู้อะไรบ้าง ต้องสามารถทำสิ่งที่ไม่น่าสนใจหรือถูกมองข้ามให้กลายเป็นจุดสนใจใหม่ๆขึ้นมาให้ได้ และในวันนี้ที่โลกมีการเปลี่ยนแปลง สื่อเดิมๆที่เคยมีอิทธิพลก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย แม้กระทั่งผมก็เช่นกัน คนอาจเข้าใจว่า The Could เป็นเวปไซต์ แต่จริงๆเราเป็นนักเล่าเรื่องที่ไม่ใช่ย้ายฐานจากกระดาษมาสู่ออนไลน์แต่เป็นการย้ายฐานมาสู่อินฟินิตี้ อย่างเช่นวันนี้กับการวอล์คกิ้ง ทัวร์ ที่โรงแรมดุสิตธานี ที่ในวันถ่ายทำวันนี้พึ่งปิดตัวลงไปได้ 1 วัน หากโรงแรมไม่ปิดตัว เราก็คงไม่มีโอกาสได้เข้ามาเดินชม รับรู้แนวคิดการสร้างโรงแรม ก็เป็นการต่อยอดการสร้างคอนเทนต์อีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ให้ผู้รับสารรับรู้ผ่านทางการอ่านหรือการรับชมรับฟังเพียงเท่านั้น แต่เป็นการสร้างการรับรู้ผ่านประสบการณ์การสัมผัสบนสถานที่จริง จากการพาเดินชม เห็นทุกมุม สัมผัสทุกเรื่องราวด้วยตัวเอง ดังนั้นการจะเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ที่ดีเราต้องเข้าใจก่อนว่าทุกเรื่องมันไม่ได้เข้าถึงคนทั่วไปได้เท่ากันหมด เราต้องเข้าใจผู้รับสารว่าเขาสนใจไม่สนใจอะไร อยากฟังอะไร แล้วมาคิดว่าเราควรเชื่อมโยงเรื่องของเขาในมุมไหนบ้าง ถ้าคอนเทนต์ดีถึงจะยาวแค่ไหนก็มีคนอ่าน และแท้ที่จริงแล้วทุกข้อมูลในทุกๆสื่อไม่ควรเชื่อโดยทันที เพราะในบางครั้งก็มีทัศนคติส่วนตัวของผู้ผลิตคอนเทนต์นั้นๆสอดแทรกอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ในโลกนี้ไม่มีขาวหรือดำ ไม่มีหรอกว่าทุกอย่างจะต้องถูกต้องเป็นจริงเสมอไป มันยังมีองค์ประกอบอื่นๆอีกมากมาย โลกนี้เป็นสีเทา ความคิดก็เช่นเดียวกัน ควรจะฟังไว้ให้รู้ เก็บไว้เป็นข้อมูลชุดหนึ่ง ใคร่ครวญจากประสบการณ์ที่มี แล้วคิดกับมันว่ายังไง ไม่ใช่เห็นอะไรไม่เหมือนกับที่ตัวเองคิดก็ไปด่าไปย่ำยีมัน ซึ่งสิ่งนี้ไม่ควรทำ เราต้องมีสติ ทางเดียวที่เราจะได้รู้ว่าสิ่งไหนควรเชื่อ คือ เราได้เจอหรือค้นพบ เข้าใจสิ่งนั้นจริงๆ มันถึงจะเกิดขึ้นเป็นปัญญา”
ติดตามเรื่องราวของ “ก้อง ทรงกลด บางยี่ขัน” กับการ“เสพสื่ออย่างไร ให้เท่าทัน” ได้ในรายการ Perspective วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และ Facebook Live : PerspectiveTV
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี