Logo วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
543.jpg
หน้าแรก / บันเทิง
คุยกัน7วันหน : ผู้นำอายุน้อย  เทรนด์มาแรงในยุโรป

คุยกัน7วันหน : ผู้นำอายุน้อย เทรนด์มาแรงในยุโรป

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : คุยกัน7วันหน
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ฟินแลนด์ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่อายุน้อยที่สุด ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจแต่อย่างใด เพราะเทรนด์ผู้นำประเทศที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้เริ่มปรากฏให้เห็นในยุโรปหลายชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยความเชื่อที่ว่าคนรุ่นใหม่สามารถรับมือกับปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบันได้มากกว่า

ซันนา มาริน นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ของฟินแลนด์ เพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยวัยเพียง 34 ปี ทำให้เธอได้กลายเป็นผู้นำอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ


แท้จริงแล้ว อายุโดยเฉลี่ยของผู้นำทั่วโลกได้เพิ่มมากขึ้นนับตั้งแต่ช่วงยุค 50 แต่สำหรับยุโรป อายุเฉลี่ยของผู้นำ กลับลดลงเรื่อยๆ มาตั้งแต่ยุค 80 เป็นต้นมา สวนทางกับค่าเฉลี่ยโลก ปัจจุบัน อายุเฉลี่ยของผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปอยู่ที่ 52 ปี แต่ในบรรดาสมาชิก 28 ประเทศ มีอยู่ 8 ประเทศที่มีผู้นำที่อายุต่ำกว่า 45 ปี ในขณะที่มีเพียง 6 ประเทศเท่านั้นที่มีผู้นำอายุมากกว่า 60 ปี

การขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศของมาริน ยิ่งไม่น่าประหลาดใจ เพราะอีก 4 พรรคร่วมรัฐบาลของเธอล้วนมีผู้นำเป็นนักการเมืองหญิง และส่วนใหญ่มีอายุ 30 กว่าปีด้วย สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมทางการเมืองแบบก้าวหน้าของฟินแลนด์ นอกจากนี้ หากย้อนไปดูในประวัติศาสตร์ ฟินแลนด์ยังเป็นชาติแรกที่อนุญาตให้ผู้หญิงได้ใช้สิทธิ์ออกเสียงด้วย

บทวิเคราะห์ของหนังสือพิมพ์สเตรทไทมส์ ระบุว่า การที่ชาติในยุโรปมีผู้นำที่อายุยังน้อย จะส่งผลให้การเมืองในยุโรปแปลกใหม่และแบ่งภาคมากขึ้น โดยเดนมาร์ก เคยมีนายกรัฐมนตรีหญิงเมตเต เฟรเดริกเซน วัย 41 ปีบริหารรัฐบาลเสียงข้างน้อย ด้วยนโยบายกลางซ้าย แต่มีจุดยืนต่อต้านผู้อพยพอย่างแข็งกร้าว แต่รัฐบาลของเธออยู่รอดเพียง 152 วันเท่านั้น ขณะที่ออสเตรีย มีเซบาสเตียน เคิร์ซ อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 33 ปี สายกลางขวา เขาได้จัดการเลือกตั้งใหม่และชนะการเลือกตั้งอีกรอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ฝรั่งเศสก็มีนายเอ็มมานูเอลมาครง ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อสองปีก่อนได้เป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสตอนอายุ39 ปี ขณะที่เอสโตเนีย มี นายจูรี ราตาสซึ่งขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ.2559 ด้วยวัย 38 ปี รวมถึงไอร์แลนด์ ก็มีนายลีโอ วารัทการ์ ลูกครึ่งอินเดีย เปิดตัวเป็นเกย์ และชนะการเลือกตั้งได้เป็นนายกรัฐมนตรีตอนอายุ 39 ปีด้วย ขณะที่สโลวีเนีย ในปีที่แล้วได้นายมาร์ยัน ซาเรคนายกรัฐมนตรีอายุ 41 ปี

ทั้งนี้ นักการเมืองของยุโรปที่มีอายุช่วง 30-40 กว่าปี ไม่ได้มีอุดมการณ์ดั้งเดิมแบบฝ่ายซ้ายฝ่ายขวาแบบชัดเจนมากนัก เมื่อเทียบกับนักการเมืองรุ่นใหญ่ และแม้พวกเขาอาจขึ้นสู่หนทางแห่งอำนาจผ่านสถาบันทางการเมืองแบบดั้งเดิม แต่ไม่ได้รู้สึกจงรักภักดีต่ออุดมการณ์อย่างเข้มงวด

สำหรับมารินและมาครง ถือเป็นตัวแทนรุ่นใหม่ทางการเมืองที่กำลังเป็นดาวรุ่ง พวกเขาได้รับการศึกษานานกว่าคนรุ่นก่อนๆ ได้เติบโตในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายมากกว่า และคุ้นเคยกับอินเทอร์เนต ซึ่งนักการเมืองแนวนี้มักจะเชื่อในภาคประชาสังคมมากกว่าความเป็นพรรคการเมือง และหมกมุ่นกับประเด็นที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าการรับอุดมการณ์มาทั้งหมด

เมื่อคนรุ่นใหม่คือพลังสำคัญในการหย่อนบัตรมากขึ้นเรื่อยๆ บรรดา สถาบันการเมืองแบบดั้งเดิมในยุโรปจึงไม่สามารถนิ่งเฉยได้ นอกจากการนำเสนอผู้นำรุ่นใหม่ที่เป็นตัวเลือกน่าสนใจและมีภาพลักษณ์ของการรับฟังประชาชน

กระแสนิยมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่ยุโรปเท่านั้นแต่นิวซีแลนด์ ยังมีนายกรัฐมนตรีหญิง เจซินดา อาร์เดิร์น วัย 37 ปี ซึ่งได้รับคะแนนเสียงท่วมท้นจากคนรุ่นใหม่ รวมถึงในยุโรปตะวันออกอย่างยูเครน ก็ยังมีประธานาธิบดีโวโลดิมีร์เซเลนสกี วัย 41 ปี ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งในปีนี้ด้วย จึงถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจสำหรับนักการเมืองรุ่นเก่าว่าจะทำอย่างไร ให้พวกเขายังจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกผู้แทนฯของพวกเขานั่นเอง

@koopnot01

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

สั่งลงโทษคนขับแล้ว!! ขสมก. แจง ปมรถเมล์สาย 204 จอดคร่อมราง ขณะรถไฟกำลังขับผ่าน

สหรัฐฯถล่มอิหร่านต่อเนื่องคืนที่ 13 ทรัมป์ขู่พร้อมเปิดศึกครั้งใหญ่ที่สุด

เปลี่ยนตัว รมว.กห. ดีมั้ย! น้าทิวา โพสต์แรง ปมสั่งเบรกคำว่าไล่ล่าโจรใต้

สาวอัดคลิปโอด รปภ. โรงแรมดังกั้นถนนให้รถออก ทำจราจรอัมพาต 90 นาที

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved