วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
ณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปางนายณรงค์ศักดิ์โอสถธนากรผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นครลำปาง ประจำปี 2563โดยมี นายพินิจ แก้วจิตคงทองรวมถึงหัวหน้าส่วนราชการ และชาว จ.ลำปาง ร่วมเป็นสักขีพยาน
นายพินิจ แก้วจิตคงทอง ปลัดจังหวัดลำปาง กล่าวว่า งานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นครลำปาง ประจำปี 2563 จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7พร้อม งานฤดูหนาวและของดีเมืองเกาะคา ประจำปี 2563 ณ ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปางในระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปางได้รับรู้ รับทราบ ถึงวีรกรรมอันกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ความเสียสละของสมเด็จพระนเรศวร เพื่อรักษาผืนแผ่นดินให้ปวงชนชาวไทย ให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง นำเอาวีรกรรมอันกล้าหาญเด็ดเดี่ยวความเสียสละของสมเด็จพระนเรศวร ที่มีต่อแผ่นดินถิ่นเกิด มาเป็นแบบอย่างในการทดแทนคุณแผ่นดินสร้างความรัก ความสามัคคีและความปรองดองสมานฉันท์อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
สำหรับการแสดง แสง สี เสียง(Mini Light and Sound) อันยิ่งใหญ่ ตำนานวีรกรรม สมเด็จพระนเรศวรมหาราชในชุด "พระเกียรติคุณก้องหล้า นครลำปางอาศิรวาท สมเด็จพระนเรศวรมหาราชคู่แผ่นดิน"ในครั้งนี้เป็นการชมละครอิงประวัติศาสตร์เทิดพระเกียรติและเผยแพร่พระเกียรติคุณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ส่งเสริมด้านการศึกษา ชมพระราชประวัติ และวีรกรรมของพระองค์ท่านกษัตริย์ที่ทรงกอบกู้เอกราชให้กับชาติไทย สำหรับการแสดงนั้นมีทั้งหมด 11 ฉากสำคัญ เริ่มจาก จามเทวีปฐมกษัตรีย์ศรีหริภุญไชย ,เขลางค์ราษฏร์น้อมใจถวายสดุดี, ไก่ขาวหางเหลืองคู่พระบารมีมหาราช,พระสุพรรณกัลยาภคินีนาถราชนารี, ยุติไมตรีหงสา เถลิงอยุธยาคืนเป็นไท,ฤทธิ์เกรียงไกรพระแสงปืนปราบศัตรูพ่าย,อริราชมลายพ่ายนักสู้อยุธยา,ยอดพระคชาธารไชยานุภาพคู่พระทัย,พระเกียรติยศเกริกไกรในยุทธหัตถี,สิ้นแสงสุรีย์ศรีสู่สวรรคาลัย และในฉากสุดท้ายเป็นฉากทวยราษฏร์รวมใจภักดิ์จักรีบรมราชวงศ์
ผู้ชมยังได้สัมผัสเรื่องราวประวัติศาสตร์กอบกู้เอกราชไทยผ่านนักแสดงกว่า 100 ชีวิตพร้อมคณะ ช้าง ม้า ร่วม การแสดงอย่างยิ่งใหญ่นำแสดงโดย พระเอกแถวหน้าแห่งวงการบันเทิง ดราม่าคิงส์ตัวพ่ออั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์ รับบท พระนเรศวร พร้อมด้วย แอ้ม-ศิรประภา สุขดำรงค์รับบท พระสุพรรณกัลยา, พระเอกนักบู๊เอ็กซ์-พรเลิศพิพัฒน์รุ่งเรืองพระเอกป้ายแดงจากภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ “400 นักรบขุนรองปลัดชู” รับบท พระเอกาทศรถ และ ดาว มยุรีย์รับบท พระแม่จามเทวี
อั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์ เผยว่า ดีใจมากๆ ที่ได้มีโอกาสมารับบทพระนเรศวรในครั้งนี้ เพราะโดยส่วนตัวได้รับทราบถึงวีรกรรมอันกล้าหาญเด็ดเดี่ยว และความเสียสละของสมเด็จพระนเรศวร มาเป็นอย่างดี ในการแสดงครั้งนี้ ตนเองมีความตั้งใจเป็นอย่างมาก ยิ่งได้ประกบกับนักแสดงมากฝีมือกว่า 100 ชีวิต รวมทั้งได้ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละแขนงเข้ามาดูแล ทำให้ในช่วงที่แสดงตนเองรู้สึกอินเป็นอย่างมาก ถ้าหากมีโอกาสก็อยากจะกลับมาหาชาวลำปางอีกอย่างแน่นอน
โดยการแสดงในครั้งนี้ ยังมี 3 ผู้เชี่ยวชาญแห่งวงการ อ๊อด-บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครูแกละ-สุรินทร์ ยังเขียวสด ทายาทผู้สืบทอดนาฏยศาลาหุ่นละครเล็กโจหลุยส์, และ อ.วีรศิลป์ ช้างขนุน ผู้กำกับ แสง สี เสียง ควบคุมการแสดงทุกขั้นตอน และดูแลการผลิตโดย “นก” ศศิธร ชีวางกูลกรรมการผู้จัดการ บริษัท เก่งจัง ครีเอชั่นเฮ้าส์ จำกัด ที่มากด้วยประสบการณ์ทำงานมาอย่างยาวนานกว่า20ปีในวงการธุรกิจบนเส้นทางสายบันเทิงหลากหลายด้านซึ่งครั้งนี้ ทางบริษัทฯ ก็ได้ทุ่มเทในการทำงานอย่างเต็มที่ สร้างเป็นผลงานความคิดสร้างสรรค์ชิ้นโบว์แดง รับประกันได้ว่าจะไม่ทำให้ผิดหวังเพื่อหวังที่จะให้ทุกคนได้จดจำและประทับใจตลอดไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี