วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
สิ้น‘ครูชาลี’
จากไปอย่างสงบวัย99ปี
ศิลปินแห่งชาติ5แผ่นดิน
แต่งเพลงอมตะ1พันเพลง
ปิดตำนานครูเพลง “ชาลี อินทรวิจิตร” ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบโดยโรคชราวัย 99 ปีฝากผลงานอันล่ำค่าทั้งผู้กำกับภาพยนตร์ แสดงภาพยนตร์ ผู้ประพันธ์คำร้องเพลงเกือบ1,000เพลง ทั้ง เพลงสดุดีมหาราชา, แสนแสบ,ท่าฉลอม,เรือนแพ, จำเลยรัก บำเพ็ญกุศลศพ 3วันจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน
เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 คนในวงการเพลงและภาพยนตร์ต่างโศกเศร้าและอาลัยเมื่อทราบข่าว “ครูชาลี อินทรวิจิตร”ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงประจำปี 2536 ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชราวัย 99 ปี เมื่อเวลา 00.45 น.ของวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช เป็นเวลาหลายเดือน หลังทราบข่าวการจากไปครั้งนี้ ลูกศิษย์และคนใกล้ชิด ต่างออกมาโพสต์แสดงความอาลัยถึงการจากไปของบุคคลสำคัญอันเป็นที่รักยิ่งในครั้งนี้
นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.)เปิดเผยว่า ครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ผู้ประพันธ์คำร้อง- ผู้กำกับภาพยนตร์)ปี2536 เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 00.40 น.ที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 99 ปี ทางญาติแจ้งว่าได้ขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันพุธที่ 5พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00น.ณ ศาลา9วัดธาตุทอง เขตวัฒนา กทม.และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 5-7พฤษภาคม 2564 เวลา18.00น.ณ ศาลา 9 วัดธาตุทอง กทม.และจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา100วัน โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.)จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป
อธิบดี สวธ.เปิดอีกว่านอกจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.)ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่และถ่ายทอดผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนแล้ว ยังให้การช่วยเหลือด้านต่างๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ
สำหรับประวัติของ ครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง - ผู้กำกับภาพยนตร์) ปี2536 เกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พุทธศักราช 2465 ที่ จ.สมุทรสาคร สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ เป็นบุคลที่สนใจเรื่องเพลงมาแต่เด็ก ทุกครั้งที่มีการจัดงานของวัดต่างๆจะต้องไปประกวดร้องเพลงทุกครั้งและมักจะได้รับรางวัลที่1อยู่เป็นประจำ จากนั้นได้เข้าสู่วงการแสดงละคร วงการนักร้อง วงการภาพยนตร์ ซึ่งจากการสั่งสมประสบการณ์ทำให้มีความสามารถโดดเด่นทั้งเรื่องการร้องเพลง การประพันธ์เพลง การกำกับการแสดงภาพยนตร์
โดยเฉพาะด้านการประพันธ์เพลง มีผลงานสร้างสรรค์เกือบ 1000 เพลง ผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงเป็นอมตะจนปัจจุบันมีจำนวนมาก เช่น เพลง สดุดีมหาราชา แสนแสบ ท่าฉลอม สาวนครชัยศรี ทุ่งรวงทอง มนต์รักดอกคำใต้ แม่กลองฯลฯ นอกจาก ครูชาลี เป็นนักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถสูงแล้วยังมีผลงานกำกับการแสดงภาพยนตร์ที่มีคุณภาพหลายเรื่องเช่นปราสาททราย, กิ่งแก้ว และสื่อกามเทพ จากผลการสร้างสรรค์ที่ทำอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ ครูชาลีได้รับรางวัลเกียรติยศจำนวนมาก ทั้งรางวัลตุ๊กตาทองคำ สุพรรณหงษ์ทองคำ รางวัลกิตติคุณสังข์เงิน รางวัลเมขลา รางวัลแผ่นเสียงทองคำ เป็นศิลปินที่เป็นแบบอย่างแก่วงการบันเทิงของประเทศไทยในการสร้างสรรค์งานด้วยศรัทธาในวิชาชีพโดยมิได้คำนึงถึงเรื่องธุรกิจ
ครูชาลีได้ถ่ายองค์ความรู้การสร้างสรรค์บทเพลงสร้างศิลปินชื่อดังประดับวงการบันเทิงมากมายด้วยผลงานเพลงที่เป็นอมตะยอดนิยมตลาดกาล เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง ชรินทร์ นันทนาคร เพ็ญศรี พุ่มชูศรี สวลี ผกาพันธุ์ฯลฯทั้งยังให้ความช่วยเหลือสังคมตลอดมา ครูชาลี จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) เมื่อปี พ.ศ.2536
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี