วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
จัดงานจดทะเบียนสมรสเรียบง่ายโรแมนติกอบอุ่นจนชาวโซเชียลพม่าแห่แชร์กันเป็นหมื่น แถมยกให้เป็นไอดอลคู่รัก สำหรับ “ลูกแก้ว ศรีกานต์ นาคะวิสิทธิ์” นักแสดง-พิธีกรสาว อดีตเกิร์ลกรุ๊ปวง ซาวด์ครีม ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เข้าพิธีวิวาห์แฟนหนุ่มนักธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็ก GI Hollow รายใหญ่สุดในพม่า ที่ชื่อว่า “ซีตู” (นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอุตสาหกรรมน้ำมันเครื่องยนต์, ทำท่าเรือส่งสินค้า, อุตสาหกรรมถั่ว และอีกหลายอย่าง) งานวันแรก วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 (สถานการณ์โควิดช่วงนั้นที่พม่าดีขึ้นบ้างแล้ว) เป็นงานจดทะเบียนสมรส จัดแบบกันเองที่บ้านเจ้าสาว ( คือคล้าย “งานหมั้น” ของบ้านเรา แต่ที่นี่เค้าจะนิยมจัดเป็น งานจดทะเบียนกันแทน (signing Ceremony) ในงานจะมีแค่ญาติทั้งสองฝ่ายไม่ได้เชิญแขก บ่าวสาวใส่ชุดประเพณีดั่งเดิมของพม่าสีฟ้าที่เป็นงานแฮนด์เมดออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดังของพม่า “Paing Paing” งานจัดในบ้านตรงมุมที่มีต้นไม้ปกคลุมร่มรื่น และแต่งเสริมด้วยดอกไม้สีขาวและคริสตัลห้อยลงมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภาพงานในฝันของชาวพม่าไปแล้วเพราะไม่ใช่แค่มีการแชร์ แต่ได้กลายเป็นต้นแบบงานแต่งของอีกหลายๆคู่ในพม่า โดยเฉเพาะชุดสีฟ้าของบ่าวสาวเป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก และมีคนเอาไปตัดตามด้วย (ซึ่งปกติเค้าจะใช้สีอ่อน หรือสีชมพู) วันที่สองเป็นประเพณีทำบุญเลี้ยงเพลพระแบบไทใหญ่จัดที่วัดพระธาตุแสงเมือง และรับพรจากท่านครูบาแสงหล้า ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพม่า บ่าวสาวใส่ชุดประจำชาติพม่าสีเทา หรือ ผ้าถุงเมียนมาร์ซึ่งเรียกว่า ผ้าถุงลองจี (Longyi) ถ้าเป็นผืนทอมือชื่อดังของพม่า Luntaya Acheik (Cheit) จะใช้ 50-200กระสวยในการทอ ใช้ช่างฝีมือสองคนขึ้นไป เป็นลวดลายคลื่นพลิ้วไหวสวยงาม จะมีราคาตั้งแต่ 4-5พัน บางผืน หมื่น สอง สามหมื่น เป็นแสนเป็นล้านก็ยังมี ถือว่ามีค่ามากชุดแบบที่ลูกแก้วใส่ในงานทั้งสองชุดออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังที่มัณฑะเลย์ @mdypaingpaing เป็นงานปักมือ ซึ่งต้องใช้เวลาทำถึงสองเดือน ดีเซอร์เนอร์จะออกแบบขึ้นมาใหม่ทีละชุดทีละชุดตามความต้องการของลูกค้า โดยชุดนี้มีราคาประมาณหกหมื่นบาท
ติดตามภาพงานแต่งสุดประทับใจนี้ได้ที่https://www.facebook.com/sithusrikarn/และFB, IG @loveisclassicss
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี