วงการทีวีไทย กำลังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในอุตสาหกรรมฟอร์แมตโลก เป็นชาติที่ 3 ของเอเชีย ที่ขายฟอร์แมตรายการไปได้ในทวีปยุโรปและทวีปอเมริกา ล่าสุดรายการ ร้องข้ามกำแพง ที่ผลิตโดย บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ขายลิขสิทธิ์รายการไปแล้วมากถึง 8 ประเทศ อาทิ ประเทศฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, สเปน, เยอรมนี, โปรตุเกส และ เวียดนาม ซึ่งทางเวิร์คพอยท์ส่งไปขายภายใต้ชื่อ The wall duet (เดอะวอล ดูเอ็ท) จนรับความนิยมทั้งในแง่เรตติ้งและกระแสความแรง พร้อมกันนี้ทางต่างประเทศยังส่งคำชื่นชมรายกลับมายังเวิร์คพอยท์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mr.Axel Kuehn (อั๊กเซล คืน) กรรมการผู้จัดการของบริษัท Tresor TV Produktions (เทรซอร์
ทีวี โปรดัคชั่นส์) จากประเทศเยอรมนี, Miss Vasha Wallace (วาชา วอลเลซ) รองกรรมการผู้จัดการฝ่าย Global Entertainment Acquisitions and Development (โกลบอล เอ็นเทอร์เทนเมนท์ แอควิซิชั่น แอนด์ เดเวลอปเมนท์) จากบริษัท Fremantle (ฟรีแมนเทิล) ผู้ผลิตจากประเทศโปรตุเกส, Mr.Ho Vu Hieu (โฮ วู ฮิว) ผู้จัดการโครงการอาวุโส(Senior Project Manager ซีเนียร์ โปรเจคท์ เมเนเจอร์) จากบริษัท DongTay Promotion (ด็องเตย์ โปรโมชั่น) ประเทศเวียดนาม
โดยก่อนหน้านี้ เวิร์คพอยท์เคยขายฟอร์แมตรายการ แฟนพันธุ์แท้ ไปผลิตที่ประเทศอังกฤษ และสวีเดน และรายการ เดอะ แบนด์ ไปผลิตที่เปรูมาแล้ว ซึ่งเวิร์คพอยท์ได้เริ่มขายลิขสิทธิ์ฟอร์แมตรายการแรก คือเกมจารชน ไปประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2002 นับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน เวิร์คพอยท์ได้ขายลิขสิทธิ์ฟอร์แมตรายการไปทั้งสิ้น 22 รายการ ใน 16 ประเทศ อาทิ 2 รายการ ที่อินโดนีเซียซื้อไปผลิต คือ รายการไมค์หมดหนี้ และรายการคนอวดผี โดยรายการไมค์หมดหนี้ อินโดนีเซีย ซื้อไปผลิตทั้งหมด 310 เทป ตามมาด้วยรายการคนอวดผีอีก 300 เทป
ซึ่งบริษัทเวิร์คพอยท์ ในฐานะบริษัทที่ลุยธุรกิจทางด้านการขายลิขสิทธิ์รายการทีวี โดยเฉพาะฟอร์แมตรายการไปยังต่างประเทศเชื่อว่าหลังจากนี้ อุตสาหกรรมฟอร์แมตโลก จะเปิดรับฟอร์แมตจากประเทศไทยมากขึ้น นับเป็นโอกาสอันดีที่รายการจากบริษัทต่างๆที่คิดขึ้นจากมันสมองของคนไทยจะร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าแห่งการส่งออกฟอร์แมตของเอเชีย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี