Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
542.jpg
หน้าแรก / บันเทิง

'ธัญญ่า'มอบ1ล้านให้แม่'น้องพอส'วีรบุรุษนักดับเพลิง สมทบทุน5แสนให้ซื้ออุปกรณ์

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 18.44 น.
Tag : น้องพอส กรสิทธิ์ ไฟไหม้โรงงานฯกิ่งแก้ว แม่น้องพอส วีรบุรุษนักดับเพลิง
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ธัญญ่า และ คุยแซ่บ Show มอบ 1 ล้านให้แม่ "น้องพอส กรสิทธิ์" วีรบุรุษนักดับเพลิงหลังสูญเสียลูกชายจากเหตุไฟไหม้โรงงานฯกิ่งแก้ว พร้อมสมทบทุน 500,000 บาท มอบให้ทีมอาสาซื้ออุปกรณ์ พร้อมฟังจากปาก"หัวหน้าอาสาฯ"ถอดบทเรียนนักผจญเพลิง!!!

พอส กรสิทธิ์ นักดับเพลิงที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานย่านกิ่งแก้ว สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวและคนไทยเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งเสียงชื่นชมในความเสียสละ และวันนี้เราจะมาร่วมถอดบทเรียนไฟไหม้กับ ปอง พงศพัศ หัวหน้าอาสากู้ภัย อีกทั้งเปิดใจคุณแม่น้องพอส สายน้ำผึ้ง ชะนะแสวง หลังสูญเสียลูกชายอันเป็นที่รักผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง วัน 31 ที่มีธัญญ่า ธัญญาเรศ และหนิง ปณิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ


ตอนนี้ทำใจเรื่องน้องพอสได้หรือยัง?

แม่ : นึกทีไรน้ำตายังคลออยู่

เท่าที่ได้สัมผัสกับน้องพอส น้องเป็นคนยังไง?

ปอง : น้องเป็นคนที่อัธยาศัยดี มีน้ำใจกับทุกคน โดยเฉพาะอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม น้องมีความตั้งใจที่อยากช่วยคนในทุกๆ มิติที่เขาทำได้

น้องเสียสละไม่เรียนหนังสือ เพื่อให้พี่ได้เรียนสูงๆ?

แม่ : จริง น้องพอสเรียนทีหลังพี่เขา เขาจะเรียน กศน.ตอนหลัง เหตุผลที่เขาไม่ได้เรียนตอนแรกเขาต้องดูแลพ่อเขาที่ป่วย

ตอนที่เขามาบอกว่าเขาไม่เรียนแล้ว ให้พี่เรียน แม่รู้สึกยังไงบ้าง?

แม่ : ก็ยังอยากให้เขาได้เรียน แต่ก็แล้วแต่ลูก เราก็เลือกทางให้ลูก คือการเรียน กศน.เขาบอกแม่ว่าอยากทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย

น้องพอสมาขอคุณแม่ไปเป็นอาสาสมัครตอนไหน?

แม่ : อายุ 18 ปีเต็ม ตอนนั้นก็ห่วงลูก แต่ชีวิตมันก็ผูกพันกับงานอาสา พ่อเขาก็เป็นอาสา ลุงก็เป็นอาสา อาที่เขาอยู่ด้วยก็เป็นอาสา แม่ก็เป็นอาสา ก็ภูมิใจในตัวเขา ก็บอกให้เขาระวังตัวด้วย เพราะว่างานพวกนี้มันอันตราย ก็ฝากฝังกับพี่เขาที่ทำอยู่ก่อน

การเป็นอาสามันมากับความเสี่ยง ในใจคุณแม่เป็นห่วงน้องขนาดไหน?

แม่ : ห่วง กังวลตลอด ถึงรู้ว่าน้องเป็นอาสา เราก็กังวลตลอด

ทุกครั้งที่ออกหน้างาน คุณแม่ก็รอคอยการติดต่อกลับมาว่าปฏิบัติงานเสร็จแล้ว?

แม่ : บางครั้งก็ไม่รู้นะว่าเขาออก เพราะว่าเขาอยู่นี่ ปม่อยู่นู่นก็ไม่ได้คุยกันตลอดเวลา น่าจะวัน สองวัน

ขอย้อนไปในเหตุการณ์วันนั้นหน่อย?

ปอง : ประมาณตี3 มีรายงานว่าเกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่สมุทรปราการ ซอยกิ่งแก้ว21 หลังจากนั้น 2 นาทีภาพมาเร็วมาก เพราะชาวบ้านเขาถ่ายมา เรายืนยันด้วยภาพ สถานการณ์มันรุนแรง ผมจัดเซตแรกเข้าไป ผมขับรถเข้าไปเองด้วยไปกับเด็ก 6 โมงเช้า ผมถอนกำลังเสร็จแรก คือก่อนที่จะพักร่างกาย ก็คุยกันว่าเย็นเราจะเอากำลังเข้าไปเสริม ด้วยการเอาอุปกรณ์ส่งแสงสว่างไปช่วยในที่เกิดเหตุ แต่ช่วงสายเราได้รับรายงานว่ามีน้องมีความพร้อม หนึ่งในนั้นก็มีพอสอยู่ด้วย ขอเข้าปฎิบัติงานก่อน เราก็โอเค

ตอนที่น้องพอสไป ไปกันกี่คน?

ปอง : มีทีม 4 คน จากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมงเราก็ได้รับข่าวร้าย ซึ่งพยายามหลอกตัวเองว่าไม่ใช่น้องเรา น้องเรายัวอยู่ สั่งทุกคนให้ตามหาน้องให้เจอ

วันนั้นแม่รู้ไหม ว่ามีเหตุไฟไหม้และน้องพอสเข้าไป?

แม่ : ไม่รู้ค่ะ ตอนเช้าแม่วุ่นกับทำบุญ

แม่จำประโยคสุดท้ายที่คุยกับน้องพอสได้ไหม?

แม่ : เขาทักมาถามว่าแม่สนใจสมุนไพรไหม แม่ก็จะตอบว่าไม่ๆ เพราะว่าแม่ก็ไม่ได้อยากกินสมุนไพร แต่เขาก็เป็นห่วง เปื่อแม่อยากกิน

ใครเป็นคนบอกแม่เรื่องน้องพอส?

แม่ : พี่ชายเขาโทรมาตอนแรกแม่นั่งเด็ดพริกอยู่ กำลังจะทำกับข้าวมื้อเที่ยง เราไม่ได้ทีวี ไม่รู้ข่าวว่ามีไฟไหม้ เขาก็บอกว่าแม่ตั้งสติดีๆ นะ เขาบอกว่าน้องไม่อยู่กับเราแล้วนะ ตอนแรกแม่งงมาก ให้เขาพูดใหม่ เราก็ถามน้องไปไหน เขาก็ร้องไห้ ขอโทษแม่ใหญ่เลย เขาก็บอกว่าน้องไปดับไฟ แล้วเกิดอุบัติเหตุ พอเขาพูดเสร็จแล้ว เราก็งงๆ เอ๋อๆ เห็นคลิปขนาดไหนเราก็ยังไม่อยากเชื่อ ก็โทรไปถามคุณอาที่อยู่กับน้อง คือใจเราไม่เชื่อว่าจะเกิดกับลูกเรา

เห็นว่าก่อนหน้านั้นมีการคุยกันในครอบครัวว่าพอน้องพอสอายุครบ 20 ปี เขาจะบวชทดแทนให้แม่?

แม่ : ใช่ค่ะ เราก็มีลูกชาย2คน เราก็อยากบวช

ณ ตอนนี้คุณแม่ภูมิใจในลูกชายคนนี้ขนาดไหน?

แม่ : ภูมิใจค่ะ เขาทำหน้าที่ของเขาได้ดีที่สุดจนนาทีสุดท้ายของเขา

คุณแม่รู้สึกยังไงบ้างที่ ณ วันนึงเราได้เห็นธงชาติอยู่บนโลงของลูกเรา?

แม่ : ความรู้สึกมันพูดไม่ถูก แต่ภูมิใจในตัวลูกชายมาก เขาเป็นคนเก่ง กล้าหาญที่จะทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้า

เห็นว่าถ้าแม่เลือกได้ แม่ไม่อยากให้ลูกแม่เป็นฮีโร่?

แม่ : ไม่ เลือกได้ ไม่เอาแบบนี้ เราเลือกเอาลูกเรากลับคืนมา เรายังฝันว่าจะได้กอดลูกอยู่เลย

วันที่คุณแม่มารับศพน้อง ได้เห็นหน้าน้องเป็นครั้งสุดท้ายไหม?

แม่ : ไม่ได้เห็น เขาเอาผ้าพัน ซีนไว้อย่างดีเลย แล้วก็เอาธงชาติห่อไว้

ตอนคุณแม่กอดร่างน้อง คุณแม่ได้พูดอะไรกับน้องบ้าง?

แม่ : บอกเขา แม่มาหา แม่มารับแล้ว กลับไปกับแม่นะ

ถ้าวันนี้น้องดูอยู่ อยากบอกอะไรกับลูก?

แม่ : น้องทำดี ก็ต้องภูมิใจในสิ่งที่เขาทำ เลือกเคารพการตัดสินใจของน้อง ไม่ว่าน้องจะอยู่ที่ไหน ตอนเขาอยู่แม่ก็ไม่เคยบังคับ ถ้าเขาเลือกที่จะทำแล้วเราก็ต้องเคารพเขา

ปอง : เขาเสียสละที่สุด วีรบุรุษผมไม่อยากได้ ผมอยากได้น้องผมคืนมา ถึงเขาจะไม่อยู่แล้ว แต่เขาจะอยู่ในความทรงจำ ความรู้สึกของพวกเราตลอดไป อยากจะบอกน้องว่า มองอยู่บนฟ้า เป็นกำลังใจให้พวกพี่ๆ เราจะเดินต่อ บนปณิธานของคำว่านักดับเพลิง เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ถ้าวันนั้นเรามีอุปกรณ์ครบ เราจะป้องกันการเสียชีวิตของนักดับเพลิงได้ไหม?

ปอง : ต้องเรียนตามความเป็นจริง เรื่องอุปกรณ์เป็นส่วนนึง เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราอยู่ข้างล่างที่เราดับอยู่มันเกิดจากอะไร ชุดและอุปกรณ์เป็นส่วนนึงที่เซฟความปลอดภัย ที่เห็นขาวๆ คือน้ำยาโฟม โฟมที่ถูกฉีดออกไปต้องผสมกับน้ำแต่พอโฟมหมด คนที่อยู่ปลายไม่รู้อยู่แล้วว่าโฟมหมด 2.ลมเปลี่ยนทิศ แล้วด้วยพื้นที่น้องไม่มีโอกาสที่จะออกมาได้ ส่วนเรื่องชุดที่เป็นประเด็น ผมยอมรับว่าเราไม่มีกำลังซื้อ พวกเราซื้อกันได้แค่ชุดมือ2  ฉะนั้นสภาพจะให้ 100% มันก็เป็นไปไม่ได้

ถ้าน้องมีชุดที่ครบจริงๆ น้องน่าจะรอดไหม?

ปอง : ถ้าสภาพกับไหที่โหดขนาดนั้นโอกาสรอดน้อยมาก เพราะสังเกตุดูม้วนหาตัวน้องเลย เพราะน้องคนที่ยืนคู่กับน้องพอสก็ยังอาการหนักอยู่เลย

พี่ปองอยากได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ หรือจากหน่วยงานไหนๆ มีอะไรอยากจะพูดไหม?

ปอง : อยากใากไปถึงภาครัฐว่า พวกเราเป็นด้านหน้า ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ก็ร้องขออาสาสมัคร กลับมาดูแลพวกเราบ้าง คุณไม่ต้องมาซัพพอร์ตพวกเราทั้งหมดหรอก แต่ไม่ใช่ปลูกต้นไม้แล้วไม่ใส่ปุ๋ย รอแต่เก็บเกี่ยวผลประโยชน์มันเป็นไปไม่ได้ กลับไปดูตำหรับ ตำราของพวกคุณที่พวกคุณเขียนกันไว้ว่าควรจะแก้ได้ไหม ยกตัวอย่างงานดับเพลิง ของที่คุณปลดระวาง คุณคิดถึงอาสาสมัครก่อน แต่คุณกลับไปคิดถึงเทศบาลซึ่งเขามีงบประมาณอยู่แล้ว ไปแกเข้อกฎหมายของพวกคุณซะ แล้วทำ ถึงเวลาแล้วที่จะมาดูแลพวกเราแบบจริงจัง ไม่ใช่ปล่อยให้อยู่ตามยถากรรม แล้วท่านที่อยากจะช่วยเหลืออาสาสมัคร ไม่จำเป็นต้องเป็นหน่วยผมท่านเห็นหน่วยที่อยู่ใกล้บ้านท่าน ท่านก็ซัพพอร์ตเขาได้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางรายการคุยแซ่บshow และศิลปินดาราหลายคนอยากให้อาสาสมัครทุกท่าน รวมถึงน้องพอสเองได้รับการยกย่อง เพราะเป็นความกล้าหาญ เราก็เลยรับบริจาคทั้งหมด 7 วัน ยอดเงินอยู่ที่ 2,426,369 บาท ซึ่งปิดรับบริจาคไปเมื่อคืนนี้ ยอดทั้งหมดมาจากรายการ คุยแซ่บshow 100,000 บาท พี่ส้ม เจ้าของรายการ คุยแซ่บ 50,000 บาท จากหมอเส็ง อีก 500,000 บาท คุณหน่อย ปนันท์ชิตา 100,000 บาท คุณทราย มากามฟินอีก 100,000 บาท ต้องขออนุโมทนาบุญกับทุกท่าน ซึ่งรายละเอียดของการเอาเงินจำนวนนี้ เราจะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1 ล้านบาท เราจะมอบให้กับแม่ผึ้ง ให้กับครอบครัวของน้องพอส อีก 9 แสนบาท ให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนที่เหลืออยู่ 5 แสนกว่า เราจะมอบให้กับพี่ปอง เพื่อไปซื้ออุปกรณ์

ติดตามชมรายการ “คุยแซ่บShow”  ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.40-14.40 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama
คลิปสัมภาษณ์ย้อนหลัง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ผบ.ทร เผยได้รับผลสรุปบริษัทต่อ เรือฟรีเกต แล้ว ก่อนส่ง ปลัด ก.กลาโหม อนุมัติ

อพาร์ตเมนต์คุณป้า เปิดประตู Welcome To The Cold Land คอนเสิร์ตฉลองอัลบั้มใหม่

ต้น ณฐนนท์ ทุ่มสุดตัว นั่งแท่นผู้กำกับภาพยนตร์ครั้งแรกใน คำสารภาพของหมอผี

เคน ภูภูมิ พลิกบทบาทครั้งสำคัญ รับเล่นฝาแฝดสองขั้ว นักมวย–Drag Queen

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved