วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ไทยพีบีเอส จับมือเครือข่ายมากกว่า 70องค์กร ร่วมปลุกกรุงเทพฯ เปลี่ยนเมืองใหญ่ ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ครั้งนี้โดยจัดเวที Bangkok Active : ฟังเสียงกรุงเทพฯณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดพื้นที่ให้เครือข่ายภาคประชาชน และคนรุ่นใหม่ รวมพลังกำหนดอนาคต พร้อมสะท้อนภาพฝันสู่การพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงเมืองครั้งใหญ่ที่อยากให้เป็น และไทยพีบีเอสจะเป็นสื่อกลาง ในการส่งต่อเจตนารมณ์ของประชาชนไปให้ถึงว่าที่ผู้ราชการกรุงเทพฯ ต่อไป
รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.)เผยว่า “ไทยพีบีเอส ในบทบาทสื่อสาธารณะ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะช่วยเชื่อมทุกหน่วยงาน ‘เครือข่ายปลุกกรุงเทพ’ ที่มากกว่า 70 เครือข่ายออกมาสู้อย่างเต็มที่ กับการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ครั้งนี้ เพราะฉะนั้นยิ่งทำให้เห็นว่าบทบาทสื่อยิ่งสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่ทำให้ประชาชนในครั้งนี้ ได้ใช้ข้อมูลในการตัดสินการเลือกตั้งอย่างเหมาะสมเท่านั้น มากไปกว่านั้น คือข้อมูลเหล่านี้ต้องถูกแปลไปถึงกลุ่มคนจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึง โดยความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่คือ การลุกขึ้นมามองเห็นโอกาสที่จะร่วมเปลี่ยนแปลงเมือง และมองหาทางออกร่วมกัน นี่คือความสำคัญของไทยพีบีเอส และเครือข่ายปลุกกรุงเทพฯ มองเห็นเพื่อเปิดพื้นที่ให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในเวทีที่รับฟังข้อเสนอที่มาจากประชาชน และพลเมืองในแต่ละพื้นที่อย่างแท้จริง และหวังว่าผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมที่จะรับฟัง นำเอาเสียงจากประชาชนไปร่วมพัฒนา และจะยังคงติดตาม จะไม่หยุดแม้การเลือกตั้งจะจบลง เพื่อต่อเนื่องการทำงานไปสู่ผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าประชาชนที่เป็นฝ่ายกำหนดนโยบาย แม้แต่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ”
โดยเวที Bangkok Active : ฟังเสียงกรุงเทพฯ ครั้งนี้ เครือข่ายภาคประชาชนและคนรุ่นใหม่ ร่วมกันสร้างภาพฝันของเมือง 6 ลักษณะที่อยากเห็นได้แก่ เมืองน่าอยู่ เมืองปลอดภัย เมืองทันสมัย เมืองเป็นธรรม เมืองสร้างสรรค์ และเมืองมีส่วนร่วม พร้อมสะท้อนเมื่อ “ภาพฝัน” ปะทะ “ความจริง” (Dream Bangkok & Reality Check) ระหว่างเครือข่ายและนักวิชาการ พร้อมแถลงข่าวเปิดตัว ร่วมประกาศเจตนารมณ์ ‘เครือข่ายปลุกกรุงเทพฯ’ โดยหวังให้การเลือกตั้งในครั้งนี้ โปร่งใส ให้ความร่วมมืออย่างสมานฉันท์ของผู้สมัครทุกคน ทำให้เมืองเกิดความเป็นธรรม และเป็นเมืองที่สร้างสรรค์ระดับโลกได้จริง
มาร่วมขับเคลื่อนเครือข่ายปลุกกรุงเทพฯ ร่วมประกอบภาพฝันเมืองที่อยากให้เป็น บนเวทีสาธารณะ ต่อเนื่องอีก 6 ครั้ง โดยครั้งต่อไปจัดขึ้นในวันที่ 7 เมษายน 2565 ในหัวข้อ “เมืองน่าอยู่”และสามารถติดตามข่าวสารทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และ Facebook @ThaiPBSและ @Theactive.net
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี