วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
ทำความรู้จัก ‘พีค-ภีมพล’จากละครสะท้อนมุมมองวัยรุ่นมีฝัน  ‘The Rhythm of Life จังหวะชีวิต...ลิขิตฝัน’

ทำความรู้จัก ‘พีค-ภีมพล’จากละครสะท้อนมุมมองวัยรุ่นมีฝัน ‘The Rhythm of Life จังหวะชีวิต...ลิขิตฝัน’

วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 18.17 น.
Tag : พีค ภีมพล The Rhythm of Life จังหวะชีวิต...ลิขิตฝัน
  •  

เรียกได้ว่าความหล่อกระแทกตา ความสามารถกระแทกใจ จนแฟนๆ แอบปันใจให้ พีค-ภีมพล พาณิชย์ธำรง จาก ละครเรื่อง “The Rhythmof Life จังหวะชีวิต...ลิขิตฝัน” ที่กำลังออกอากาศทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ผลงานการผลิตของบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ในบท แท็ป มือกลองสแนร์คนเก่งแห่งโรงเรียนชนะวิทย์เพื่อนสนิทอคิณ ที่ได้ขึ้นมาเป็นหัวหน้าวงโยธวาทิตแทนที่อคิณหลังจากที่เขาย้ายโรงเรียนไป เมื่อความฝันต้องแลกมากับความเจ็บปวดและความพยายามเขาจะต้องเจออุปสรรคอีกมากมาย กว่าจะพาตัวเองให้ก้าวขึ้นมาอยู่ในจุดที่จะประสบความสำเร็จ แท็ปจึงต้องพิสูจน์ให้ทุกคนรู้ว่าเขาก็มีดีไม่แพ้เพื่อน วันนี้เรามาทำความรู้จักเขากันให้มากขึ้นดีกว่า

ตอนที่ทางทีมงานติดต่อให้มาเล่นเรื่องนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง


พีค : รู้สึกดีใจที่ได้มารับบทนี้ แท็ปเขาเป็นมือกลองสแนร์ด้วย เป็นดนตรีที่เราเคยเห็นเพื่อนในวงโยฯ ของโรงเรียนเล่น แต่เราอ่ะไม่มีโอกาสที่จะได้ไปเล่น ก็เป็นโอกาสครั้งใหญ่เหมือนกัน กดดันมากๆ แต่มันก็ทำให้เราได้พัฒนาตัวเองทางด้านการแสดงด้วย แล้วก็ฝีมือการตีกลอง การเข้าถึงบทบาทตัวละครที่มันแตกต่างจากเดิมที่ค่อนข้างยาก เพราะบทแท็ปจะเป็นเด็กที่มีปมค่อนข้างมากทั้งเรื่องของครอบครัว และเรื่องของการยอมรับ การมีตัวตนในสังคมเพื่อน เรื่องของเป้าหมายความฝัน ตัวละครนี้เลยมีความซับซ้อนค่อนข้างมาก ก็เลยรู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ดีครับ

ถึงจะมีพื้นฐานด้านดนตรี โดยเฉพาะการตีกลอง แต่ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่

พีค : ผมเคยตีกลองชุดมาก่อน คือเราก็เป็นคนที่เล่นดนตรีกับเพื่อนๆ นี่แหละ แต่ว่าพอมารับบทนี้เป็นมือสแนร์ จากกลองชุด ทั้งชุดใหญ่ๆ เหลือแค่สแนร์ตัวเดียว ซึ่งคำถามของเราคือจะทำยังไงให้มันเกิดเสียงที่แตกต่างกันหรือว่าแพทเทิร์นที่มันซับซ้อนมากขึ้น เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากมากๆ ในตอนแรกก็ยังไม่ชินกับการจับไม้กับจังหวะที่ตอนเราตีกลองชุดเราไม่เคยเจอจังหวะแบบนี้ ปกติเราก็แค่นับจังหวะ 4 หรือ 8 แต่อันนี้จังหวะมันหลากหลายมากๆ เหมือนเปิดมุมมองการเล่นดนตรีของเราอีกสเต็ปหนึ่งเลย แล้วอีกอย่างหนึ่งคือเราได้ไปเรียนเพิ่มเติม ไปเจอกับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ วงโยธวาทิตจริงๆที่เขาไปแข่งจริงๆ แล้วเขาก็มาช่วยสอนเรา มันทำให้เราได้เห็นทัศนคติของเขา ได้เห็นวิธีการแสดงออกของเขา ซึ่งเรานำสิ่งเหล่านี้แหละมาใช้ในการแสดงครับ

แท็ป ความยากที่ทำให้พีคต้องพยายามเป็นเท่าตัว

พีค : เอาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครไหน เราจะพยายามที่จะหาอะไรที่มันเหมือนหรือมันต่างแล้วมารีแลกซ์กับตัวเรา เราอาจจะเป็นตัวละครสัก 60-70% แล้วค่อยใส่ความเป็นตัวเราเข้าไป อย่างตัวแท็ปเนี่ยเขาจะมีเป้าหมาย มีความมุ่งมั่น อยากเป็นที่หนึ่ง เหมือนเขาเป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ซึ่งตัวเราก็มีสิ่งเหล่านี้ที่เป็นตัวเชื่อมกับตัวแท็ปได้เหมือนกัน

แล้วก็จะมีเรื่องของการได้รับการเลี้ยงดูมาจากแค่แม่คนเดียว ซึ่งแม่ก็ไม่ค่อยมีเวลาให้ ถ้าพูดตรงๆ คือแท็ปเป็นคนที่แทบจะไม่มีคนรอบข้างเลยด้วยซ้ำ เหมือนมันจะขัดแย้งกับตัวอคิณ บทนี้ที่ตน-ต้นหน แสดง เพราะว่าอคิณอยู่โรงเรียนนี้คือเพื่อนๆซัพพอร์ต มีครูริน บทที่โมบายล์ BNK48 แสดง คอยให้คำปรึกษาทุกๆ อย่าง แท็ปก็เลยจะเป็นเหมือนคนละขั้วกับอคิณเลย แต่เขาก็ยังอยากเป็นที่หนึ่งอยู่มันจะมีความขัดแย้งกันอยู่ในเรื่องนี้แหละ ก็ต่างคนก็ต่างไม่ยอมกัน แต่จุดนี้แหละที่จะเชื่อมกับตัวเราเหมือนกันนะ เพราะว่าเราก็เป็นคนที่อยากทำทุกอย่างให้มันดีหรือว่าบางทีเราก็อยากแข่งกับตัวเองบ้าง เหมือนกับแท็ปเลย

คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของแท็ป ในมุมมองของพีค

พีค : ที่จริงแท็ปเป็นคนที่รักเพื่อนมากๆ เป็นรุ่นพี่ที่ใจดี รุ่นน้องจะรู้สึกว่าสบายใจในการเปิดอกคุยกับเรา อันนี้คือด้านที่แท็ปเลือกที่จะแสดงออกต่อทุกๆ คน แต่สิ่งที่ทุกๆ คนไม่รู้อาจจะเป็นความอ่อนแอข้างในของแท็ป ซึ่งความอ่อนแอเหล่านี้มันก็เป็นได้ทั้งข้อดีข้อเสีย เพราะว่าแท็ปเป็นคนที่อ่อนไหวมาก ไม่ว่าน้องมีปัญหาขนาดไหนก็พร้อมที่จะช่วย พร้อมที่จะรับฟัง จนมันอาจจะกลับมาทำร้ายตัวเราเองด้วยซ้ำ นี่เป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่าเป็นจุดที่เด่นที่สุดของแท็ปครับ

พีค ได้อะไรบ้างจากการได้มาเล่นเรื่องนี้

พีค : ผมได้อะไรเยอะมากจากการเล่นเรื่องนี้เราเป็นคนที่ชอบในการแสดงอยู่แล้ว ซึ่งบทบาทที่ได้รับมันก็แตกต่างกันไปเรื่อยๆ อาจจะมีซ้ำบ้างต่างบ้าง แต่สำหรับเรื่องนี้ในบทของแท็ปเรากลับมาเป็นนักเรียนอีกครั้งหนึ่ง แต่เป็นนักเรียนที่มีความโตกว่าเยอะ แล้วมันมีความเข้มข้นอยู่ในความรู้สึกมากๆ มันเป็นบทที่ถ้าพูดตรงๆ คือเรายังไม่เคยเล่นบทประมาณนี้นะ จริงๆ ปัญหามันดูโตกว่าบทอื่นที่เคยผ่านมาซึ่งบทมีความกดดันในตัวเองมากจนบางทีบางฉากมันอาจจะไม่จำเป็นต้องร้องไห้ก็ได้หรือไม่จำเป็นต้องแสดงความรู้สึกออกมาก็ได้ แต่ว่าตัวแท็ปมันปลดปล่อยออกมา จนบางทีพี่เอ้อผู้กำกับก็จะบอกว่า เอ้ย อันนี้ขอไม่ร้องนะ ไม่อย่างนั้นละครของเราจะกลายเป็นเรื่องดราม่าทั้งเรื่อง มันจะเครียดเกินไป

พูดถึงการทำงานร่วมกับนักแสดงคนอื่นบ้าง

พีค : การทำงานส่วนใหญ่ของพีคจะอยู่กับฝั่งพี่บอล-วิทวัส สิงห์ลำพอง กับพี่ต่าย-ชุติมาทีปะนาถ ช่วงแรกๆ ของเรื่องจะเป็นเข้ากับบอลซะเยอะ คือทุกคนก็จะรู้จักพี่ๆ เขาตั้งแต่ Seasons Change แล้ว เฮ้ย เขาเท่มากๆ จนเราได้มาเจอ ได้มาร่วมงาน รู้สึกว่าเขาเป็นนักแสดงที่เก่ง พี่บอลคือส่งความรู้สึกมาเต็ม ทุกเทค ทุกคัท ไม่ว่าจะรับหน้าเราหรือรับหน้าเขา คือเขาเล่นเต็มจนเราทึ่งมีความเป็นครูมากๆ ก็ทำให้เราประทับใจในจุดนั้นมากๆ แล้วพอเจอกับพี่บอลเสร็จก็ต้องมาเจอกับพี่ต่าย เรารู้สึกว่าเขาก็เป็นนักแสดงที่เก่งมาก ประทับใจในวิธีการเล่น วิธีการแสดงของเขา ลักษณะการพูด หรือว่าท่าทางที่บางทีมันไม่ต้องใหญ่มาก มันไม่ต้องเยอะ คือน้อยแต่มาก และเก็บรายละเอียดสุดๆ เรียกว่าเป็นนักแสดงคุณภาพเลยครับ

อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ตน-ต้นหน ซึ่งเป็นการทำงานด้วยกันครั้งแรกแต่ก็คือจูนกันง่ายมาก ด้วยความที่เราชอบในดนตรีเหมือนกันเลยพูดคุยภาษาเดียวกัน การทำงานเลยง่ายขึ้นมากในการรับส่งอารมณ์การแสดงกัน ซึ่งตน เก่งมากทำให้เราเชื่อว่าเขาคืออคิณจริงๆ นอกจากนี้ก็ยังมีเพื่อนๆ อีกหลายคนในเรื่องที่ถึงแม้จะไม่ค่อยได้เข้าฉากด้วยกันเท่าไหร่นักแต่เวลามาเจอกันก็ทำให้บรรยากาศการทำงานสนุกสนานมากครับ

มาถึงเรื่องราวความฝันของพีคบ้าง

พีค : ความฝันของพีค ณ ตอนนี้ที่เราในฐานะเป็นนักแสดง เราก็มีความฝันที่อยากจะเป็นนักแสดงที่เก่งขึ้น ที่มีคุณภาพมากๆ ทำให้บทบาทที่เราได้รับ ไม่ว่าจะเป็น ละคร หนัง ซีรี่ส์ ที่เราเล่นเนี่ยมันส่งผลไปถึงจิตใจคนดูได้ หรือว่ามันสามารถเข้าไปเปลี่ยนความคิดคน เข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งของความทรงจำของใครหลายๆ คน เพราะว่าพวกหนังพวกละครเนี่ย มันก็เป็นส่วนหนึ่งในเราเหมือนกัน ตอนเด็กๆ เราเคยดูอะไรเราจำสิ่งนั้นมาถูกมั้ย เวลาเรานึกถึงเราก็ยังจำได้ว่า เอ้ย ตอนที่เราอายุเท่านั้นเราดูเรื่องนี้หนิ เราแค่อยากส่งต่อความรู้สึกนี้ไปถึงคนดู เออแล้วก็การที่ได้แสดงมันเป็นอะไรที่มีพลังมากๆ เลยครับ ผมเองก็ชอบตรงนี้มากๆ

แล้วถ้าความฝันเต็มไปด้วยอุปสรรคพีคจะรับมืออย่างไร

พีค : เรารู้สึกว่าเป้าหมายมันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว เราเห็นภาพนั้นจริงๆ ไม่ว่าเราจะเหนื่อย จะหยุดพัก แต่สุดท้ายถ้าเป้าหมายมันยังอยู่ ยังไงเราก็ได้เดินต่อไปแน่นอน ถึงไม่ถึงไม่รู้แต่ว่าเราได้ลงมือทำ อย่างน้อยระหว่างทางเราแวะเจออะไร มันอาจจะเปิดเส้นทางใหม่ให้เราไปเจอสิ่งใหม่ๆ ก็ได้ แต่ว่าครั้งหนึ่งอ่ะ มันเคยเป็นเป้าหมายของเราอ่ะ อย่างน้อยมันทำให้เราเป็นเราอยู่ทุกวันนี้ มันส่งผลต่อการกระทำของเรา ก็เลยคิดว่าเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญครับ อุปสรรคมันเรื่องรองไง

สุดท้ายแล้วฝากผลงานหน่อย

พีค : ทุกๆ คนจะได้ความบันเทิงจากเรื่องนี้แน่นอน มีครบรส ครบอารมณ์ สุข เศร้า เหงา ตลก เป็นกำลังใจ ได้ลุ้นตามตัวละครทุกตัวแน่นอนครับ เพราะว่าทุกๆ ตัวในเรื่องมีบทบาทสำคัญหมดเกี่ยวข้องกันหมด ซึ่งตอนนี้กำลังเข้มข้นมาก ใกล้จะถึงโค้งสุดท้ายกันแล้ว แล้วก็อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากคือเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เล่าถึงตำแหน่งหรือว่าบทบาทที่มีในโรงเรียนครับ มันจะพูดถึงความเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องในโรงเรียนหรือว่าตำแหน่งในวงโยฯ การซ่อมซึ่งทุกๆ อย่างมันเป็นสิ่งที่มันเกิดขึ้นจริงๆ ในประเทศของเรา อยากให้ทุกๆ คนเห็นภาพมัน แล้วก็เข้าใจในเจตนาหรือว่าทุกๆ อย่างในวงโยฯเป็นอย่างไร ทุกๆ คนมีแพชชั่นในการเล่นดนตรีแหละ แต่ว่ามุมมองของเรามันต่างกันแค่นั้นเอง อยากให้ทุกๆ คนเปลี่ยนมุมมองแล้วก็เข้าใจในการเล่นดนตรีครับ ติดตามชมได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอสช่องหมายเลข 3 สามารถรับชมย้อนหลังได้ทางvipa และติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องหลังกองถ่ายสนุกๆ ได้ที่แฟนเพจ ละครไทยพีบีเอส www.thaipbs.or.th/therhytmoflife

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved