‘คุณน้ำผึ้ง-อู’ เรียนรูวิถีวัฒนธรรมไทยพวน

‘คุณน้ำผึ้ง-อู’ เรียนรูวิถีวัฒนธรรมไทยพวน

วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.

ทริปนี้ถึงคิว “คุณน้ำผึ้ง-อู”ชวนกันมาเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมชาวไทยพวน ที่บ้านไทยพวน อ.บ้านผือจ.อุดรธานี งานนี้เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม!! คุณน้ำผึ้งและอูเลยต้องขอสวมชุดพื้นถิ่นไทยพวน พ่วงด้วยนั่งรถแต๊กเข้าหมู่บ้าน

พอรถจอดปุ๊บ ชาวบ้านออกมารับปั๊บ...ด้วยการตั้งวงรำต้อนรับอย่างอบอุ่น...และดูเหมือนจะมากันได้ถูกจังหวะ ที่ช่วงนี้ชาวบ้านไทยพวนจะทำพิธีบูชาผีตาแฮก โดยมีความเชื่อว่า...ผีตาแฮกได้คุ้มครองไร่นา และดลบันดาลให้ได้ผลผลิตที่ดีนั่นเอง จากนั้น...คุณน้ำผึ้งและอู ได้ลงเกี่ยวข้าวกับชาวบ้านอย่างสนุกสนาน...การเกี่ยวข้าวของชาวไทยพวนเรียกว่า การเอาแรง หรือก็คือการลงแขกเกี่ยวข้าวนั่นเอง พอนาของใครมีการเกี่ยวข้าว ชาวชุมชนก็จะมาร่วมกัน แล้วก็สลับกันไป ซึ่งนอกจากจะได้บรรยากาศที่สร้างความสามัคคีแล้ว ยังสนุกจนลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียวต่อด้วยทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ และการแสดงให้ได้ครื้นเครงอีก...ตบท้ายของวันด้วยอาหารมื้อเย็น กับอาหารประจำถิ่น อย่างเมนูโหยย, ลาบปลา และแกงเห็ดรวมต่อภาคเช้าๆ...กับบรรยากาศ ใส่บาตรวิถีชาวบ้าน จากนั้นไปซึมซับถึงตัวตนคนไทยพวน ด้วยการชมพิพิธภัณฑ์ไทยพวนบ้านผือ เป็นอาคารไม้ 3 หลังมีชานเรือนเชื่อมตัวอาคารเข้าด้วยกัน ใต้ถุนยกสูง หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา ซึ่งเป็นลักษณะของบ้านไทยพวนในอดีต ส่วนภายใน จัดแสดงสิ่งของพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสานทำมือ เครื่องทอผ้าและผ้าทอมือ


 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top