วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
‘INDY CAMP’ ส่ง ‘ซัทจัง-นาย-มามิ้งค์-วี’  เล่นเพลงครั้งแรกแบบ Street Singer พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลใหม่

‘INDY CAMP’ ส่ง ‘ซัทจัง-นาย-มามิ้งค์-วี’ เล่นเพลงครั้งแรกแบบ Street Singer พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลใหม่

วันเสาร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ซัทจัง นาย มามิ้งค์ วี INDYCAMP
  •  

INDY CAMP (อินดี้แคมป์) โปรเจกท์ที่เป็นบันไดสู่ศิลปินที่แท้จริงเข้าสู่วงการเพลงไทยในอนาคต จาก ค่าย IndependentRecords หรือ IR ภายใต้สังกัด iAM โดยมีเมมเบอร์จาก BNK48 และ CGM48 ที่มีความสามารถในการทำงานเพลงด้วยตัวเองทั้งด้านเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง นำทีมโดย วี-วีรยา จาง, ซัทจัง-สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์, นาย-ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์ และ มามิ้งค์-มาณิฌา เอี่ยมดิลกวงศ์  โชว์เพลงใหม่ของตัวเองครั้งแรกในงาน “REBORN JOURNEY การ Reborn บันไดอีกขั้นของการเล่นเพลงครั้งแรกแบบ Street Singer” กลุ่มที่ 3ณ สามย่านมิตรทาวน์ ที่ผ่านมา

ซัทจัง เพลง “ไม่อยากเก็บไว้ในใน (สักวันคงกล้าพอ)” เพลงสไตล์ Acoustic-Pop ที่นำโดยเสียง Bell ที่น่ารักสดใส ประกอบกับเครื่องดนตรี Acoustic โปร่ง ด้วยโทนเสียงที่เปิดสว่างสดใส แรงบันดาลใจของเพลงนี้เกิดจาก ไม่รู้จะเริ่มหาเรื่อแต่งเพลงอย่างไรดี ประกอบกับช่วงเวลานั้น ดันเจอเหตุการณ์เล็กๆ ทำให้เกิดไอเดียในการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา โดยมีความยากในการทำงานเพลงจากการเริ่มต้นทำทำนอง เนื้อเพลง และการเรียบเรียง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย โดยการเอาองค์ประกอบเหตุการณ์เล็กๆ นั้นมาขยายให้เกิดเพลงขึ้นมาสมบูรณ์ สิ่งที่ชื่นชอบในเพลงนี้ คือ เนื้อเพลงท่อน ฮุค โดยมีกิมมิค ที่ร้องว่า“ก็อยากจะ ถามๆ ๆ แต่ใจไม่กล้าพอ” ซึ่งจำง่ายและ ร้องตามได้ง่าย โดยชอบเนื้อเพลงท่อนฮุคของเพลงนี้มาก


นาย เพลง “ทานตะวันนึงถึงเธอ” ที่มีแนวดนตรี Pop-Rock สไตล์ Y2K ที่จริงใจ ตรงไปตรงมา ในดนตรีและเนื้อหาของเพลงที่มาของเพลงนี้ ต้องพูดตามตรงเลยว่าเป็นเพลงที่อิงจากความเป็นจริง 100% เลย เพราะเราเป็นคนขี้เหงา ค่อนข้างจะคลั่งรักพอสมควร วันหนึ่งเราก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพราะแอบชอบคนคนหนึ่ง ที่เราก็อยากบอกให้เค้ารู้นะว่าเนี่ย เราชอบเค้า ไม่อยากเหงาแล้วอยากมีเธอคนนี้มายืนคู่กันค่ะ ต้องบอกตามตรงว่า ไม่มีเพลงไหนที่ไม่เป็นอุปสรรคเลย เพราะอย่างตัวของนายเอง ก็เริ่มต้นด้วยอุปสรรคที่ว่าโน๊ตดันไปคล้ายกับเพลงๆ นึง ซึ่งจริงๆ แล้วบางเมโลดี้มันก็มีโอกาสซ้ำกันได้หมด เพราะมีการใช้ชุดคอร์ดที่เป็นยอดนิยมหรือใช้บ่อยๆ กันอยู่แล้วค่ะ ช่วงนั้นแพนิคมาก เพราะไปต่อไม่ถูก กลายเป็นความกลัวที่เรารู้สึกว่าเราไม่กล้าทำเพลงเลยค่ะ พอถึงเวลาที่เราเริ่มจัดการกับความคิดเราได้ ก็เลยเริ่มตีโจทย์เพลงใหม่โดยที่เราใช้โครงสร้างเดิมแต่มีการปรับเปลี่ยน บางอย่างเพื่อให้เข้ากับเรามากยิ่งขึ้นค่ะ เลยได้มาเป็นเพลง “ทานตะวันนึงถึงเธอค่ะ” โดยส่วนตัวชอบชื่อเพลง ถ้าจากที่สังเกตก็คือจะไม่มีคำว่า ทานตะวันเลยในเพลง แต่ที่ตั้งชื่อทานตะวันขึ้นมาเราได้คำแนะนำจากทางพี่รัฐ tattoo color ที่บอกว่าเราลองหาสิ่งที่เราชอบไหม หรือ อะไรที่ทุกคนเห็นแล้วนึกถึงเราคนจำเราได้จากสิ่งนี้ เลยกลายเป็นว่าชื่อเพลงทานตะวันนึงถึงเธอ ค่ะ ทำไมถึงต้องเป็นทานตะวัน?เพราะเราแทนตัวเองเป็นทานตะวันค่ะ เรารู้สึกว่า ทานตะวันตอนที่มันไม่มีแดดมันก็จะเฉาแต่พอมันมีแดดส่องมา มันก็จะเบ่งบานหันหน้าเข้าแสงอาทิตย์ เปรียบกับเธอที่เป็นดั่งดวงอาทิตย์ส่องมา ถ้าเธอเข้ามาโลกคงจะสดใสมากๆ เลยค่ะ ประมาณนี้ค่ะ

มามิ้งค์ เพลง “Be here with me” Brit-Pop ที่มีสไตล์การ Arrangement แบบ Minimalist ที่ไม่ซับซ้อนแต่แฝงด้วยลูกเล่น และความคิดสร้างสรรค์ในการเรียบเรียง และซาวนด์ดนตรี โดยเพลงนี้เกิดจากการหยิบเรื่องราวเหตุการณ์ในชีวิตของตัวเองที่เกิดขึ้นมา ความรู้สึกและพฤติกรรมของตัวเองที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และการย้ำเตือนสติ เรียกตัวเองให้กลับมาอยู่กับปัจจุบันขณะ กับสิ่งตรงหน้า คนตรงหน้า ซึ่งความยากง่าย คือ ระยะเวลาที่ต้องทำให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด พร้อมการทำหน้าที่เมมเบอร์ในวงไอดอลควบคู่ไปด้วย แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการทำงานเพลงชิ้นนี้ โดยส่วนตัวชอบทุกองค์ประกอบของงานชิ้นนี้ ในทุกส่วน ซึ่งมีการส่งเสริมอุ้มชูกันได้อย่างลงตัว จนมาเป็นเพลงที่บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง

วี เพลง “คงต้องบอกให้เธอรู้” สไตล์ Chill groove ทีมี่เสียงกีตาร์แบบ Lo-fi ที่บรรเลงด้วยสไตล์การเล่นในแนว Neo-Soul โดยมีแรงบันดาลใจในเพลงนี้ เกิดประสบการณ์ของใครหลายๆ คนรวมถึงตัวเอง ในภาพรวมๆ กัน จนมาเป็นเรื่องของการแอบชอบใครสักคน ในใจก็ลังเลสับสนว่าจะทำยังไงดี แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะบอกเค้าไปก่อนที่มันจะสายเกินไป ต้องพยายามหาสตอรี่มาใส่หัวเยอะ ๆ จนทำได้ในที่สุด ได้เกิดเนื้อเพลงขึ้นมาได้ ซึ่งใช้เวลาพอสมควรเลย และส่วนตัวชอบที่มีความเป็นดนตรี POP ผสม Neo-soulในเพลงนี้ ซึ่งทำให้รู้สึกมันเป็นจุดที่แตกต่างจากเพลงแรกอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้เราฟังเพลงในได้ชิลๆในตอนกลางคืน ที่สำคัญเวลาฟังแล้วยิ้มค่ะ เพราะเขินตัวเองด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ยอดขายถล่มทลาย ม้า อรนภา ห่อหมกหมดในพริบตาหลังโดนร้องเรียน

‘เซ็นทรัลพัฒนา’นิวไฮ 3 ปีซ้อน ‘รายได้-กำไรสุทธิ-ปันผล-ทราฟฟิก’ปี68โตสูงสุดเป็นประวัติการณ์

แสงเหนือเป็นเหตุ สรยุทธโพสต์ภาพเลียนแบบ ผู้กองธรรมนัส ทำโซเชียลแห่แซวยับ

เวย์-นานา รอดคุก ศาลให้ประกัน 1 ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved