วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
เปิดประวัติ'ดุก คาราบาว' มือคีย์บอร์ดเพื่อชีวิต ทิ้งผลงานไว้ก่อนจากไปในวัย 70 ปี

เปิดประวัติ'ดุก คาราบาว' มือคีย์บอร์ดเพื่อชีวิต ทิ้งผลงานไว้ก่อนจากไปในวัย 70 ปี

วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2567, 23.56 น.
Tag : ลือชัย งามสม ป๋าดุก คาราบาว เสียชีวิต ประวัติ
  •  

การจากไปของ ลือชัย งามสม หรือที่แฟนเพลงเรียกเขาว่า ป๋าดุก คาราบาว มือคีย์บอร์ดของวงคาราบาว เสียชีวิตแล้วอย่างสงบด้วยวัย 70 ปี 

ดุก ลือชัย เกิดเมื่อวันที่ 4  พฤษภาคม พ.ศ. 2496 เป็นมือคีย์บอร์ดของวงคาราบาว ร่วมงานกับวงคาราบาวตั้งแต่อัลบั้ม "วิชาแพะ" ในปี พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังเล่นคีย์บอร์ดในอัลบั้มเดี่ยวชุดหลัง ๆ ของ ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว 


ดุก คาราบาว จบการศึกษาจากโรงเรียนสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จากนั้นจึงศึกษาต่อด้านดนตรี ที่โรงเรียนดนตรีสยามกลการ กรุงเทพมหานคร โดยเข้าร่วมวงดนตรีอาชีพครั้งแรกกับวงที่ชื่อสไปเดอร์ ตระเวนเล่นตามที่ต่างๆ จากนั้นอีก 5 ปีต่อมา ในปี พ.ศ.2519 จึงร่วมก่อตั้งวงดนตรีที่ชื่อมิชชั่น ร่วมกับ ปรีชา ชนะภัย (เล็ก คาราบาว) และสุเทพ ปานอำพัน (เอ็ดดี้ ผู้ซึ่งต่อมากลายเป็นมือเบส วงซูซู)

หลังจากเล็กได้ย้ายไปอยู่กับวงเพรสซิเดนท์ ทำให้ในเวลาต่อมามิชชั่น ตัดสินใจยุบวงในปี พ.ศ.2525 และดุก ก็ย้ายไปเล่นให้วงแคนดี้ในช่วงสั้นๆ ต่อมาจึงก่อตั้งวง "ทราน" สยามขึ้นในปี พ.ศ. 2526 และได้รับรางวัลรองแชมป์อันดับ 1 ถ้วยพระราชทานการประกวดวงดนตรี 350 วง ทั่วประเทศ ในปี พ.ศ. 2527

 

 

ปี พ.ศ.2530 ออกจากวงทรานสยาม โดยศึกษาด้าน Sequencer กับเล็ก และได้ร่วมงานกับศิลปินหลาย ๆ คน เช่น หงา คาราวาน, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, ธงไชย แมคอินไตย์

ปี พ.ศ.2534 ได้ร่วมงานกับ คาราบาวเป็นครั้งแรก โดยการชักชวนของเล็กในช่วงที่สมาชิกคาราบาวในขณะนั้นแยกตัวออกมาหลายคน โดยทำหน้าที่เล่นคีย์บอร์ด ในอัลบั้ม วิชาแพะ และได้เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของวงในชุด สัจจะ ๑๐ ประการ โดยบทบาทในวงของดุกจะเป็นมือคีย์บอร์ดและแอคคอร์เดียน โดยไม่ได้เป็นนักร้องหลัก แต่ทำหน้าที่ประสานเสียง แต่ก็มีบางเพลงในสตูดิโออัลบั้มหรืออัลบัมพิเศษของสมาชิกในวง ที่ดุกเป็นนักร้องหลักให้ เช่น ร่มนักรัก ในอัลบั้ม ภูผาหมอก ของ เล็ก ในปี พ.ศ. 2535 หรือ โลกร้อน ในอัลบั้ม ลูกลุงขี้เมา ในปี พ.ศ. 2550 เป็นต้น เนื่องจากมีน้ำเสียงเจ้าเล่ห์ ฟังดูคล้ายคนขี้เล่น อารมณ์ดีตลอดเวลา จึงทำให้ดุกมีบทบาทเป็นเสมือนสีสันของวงเมื่อแสดงคอนเสิร์ตเช่นเดียวกับ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ในอดีต

ชีวิตส่วนตัวได้สมรสแล้ว นอกจากการเป็นนักดนตรีและมีห้องบันทึกเสียง รับอัดรายการแล้วยังรับจัด event อีกด้วย ดุก คาราบาว เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2567 รวมอายุ 70 ปี 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปฏิบัติการล่าช้า? \'ฝันดี-ฝันเด่น\'เคลียร์ดราม่าค้นหาผู้สูญหายตึกสตง.ถล่ม ปฏิบัติการล่าช้า? 'ฝันดี-ฝันเด่น'เคลียร์ดราม่าค้นหาผู้สูญหายตึกสตง.ถล่ม
  • \'แต้ว ณฐพร\'ชี้อยากเห็นพื้นที่โล่งในกรุงเทพฯมากขึ้น หลังเหตุแผ่นดินไหว 'แต้ว ณฐพร'ชี้อยากเห็นพื้นที่โล่งในกรุงเทพฯมากขึ้น หลังเหตุแผ่นดินไหว
  • เหมือนฝันร้าย! \'โน้ต เชิญยิ้ม\'เล่าเหตุการณ์หนีแผ่นดินไหว ขณะพักฟื้นที่รพ. เหมือนฝันร้าย! 'โน้ต เชิญยิ้ม'เล่าเหตุการณ์หนีแผ่นดินไหว ขณะพักฟื้นที่รพ.
  • \'ลิซ่า ลลิษา\'ส่งกำลังใจให้คนไทย หลังเกิดแผ่นดินไหว 'ลิซ่า ลลิษา'ส่งกำลังใจให้คนไทย หลังเกิดแผ่นดินไหว
  • สุดอาลัย! ตลกดัง\'สามสี ผีกระเทย\'เสียชีวิตแล้ว สุดอาลัย! ตลกดัง'สามสี ผีกระเทย'เสียชีวิตแล้ว
  • สุดอาลัย! \'ยิ่งยง สะเด็ดยาด\'คอลัมนิสต์ชื่อดัง เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ สุดอาลัย! 'ยิ่งยง สะเด็ดยาด'คอลัมนิสต์ชื่อดัง เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ
  •  

Breaking News

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

'สว.จิระศักดิ์-สว.วุฒิชาติ'ปิดบ้านเงียบ! กกต.-ดีเอสไอ แปะหมายเรียกหน้าบ้าน

หวดไทยพร้อมลุย! สู้ศึกชิงแชมป์โลกที่คาซัคฯ

'จุลพันธ์'พร้อมคุย'อนุทิน'ทำประชามติ กม.คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่เป็นการเสนอขึ้นมาลอยๆ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved