วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
จลาจลเวียดนามลามสังเวย21ศพ คนงานจีนแห่หนีออกนอกประเทศ

จลาจลเวียดนามลามสังเวย21ศพ คนงานจีนแห่หนีออกนอกประเทศ

วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2557, 14.07 น.
Tag :
  •  

16 พ.ค.57 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุจลาจลในประเทศเวียดนาม ขณะนี้ได้ลุกลามไปหลายจังหวัด รวมถึงทางตอนกลางของประเทศ หลังคนงานเวียดนามเผาโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมทางตอนใต้ เพราะไม่พอใจประเทศจีนกรณีความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ทำให้มีคนงานเสียชีวิต 21 ราย

แพทย์ประจำโรงพยาบาลจังหวัดฮาติน ของเวียดนาม เปิดเผยว่า คนงานเวียดนาม เสียชีวิต 5 ราย และคนงานจีน เสียชีวิต 16 ราย ในเหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนาม


เหตุจลาจลต่อต้านจีนปะทุขึ้นในนิคมอุตสาหกรรมบินดวง ทางใต้ของประเทศ เมื่อวันอังคาร (13 พ.ค.) จากกระแสประท้วงต่อต้านจีน ที่นำแท่นขุดเจาะน้ำมันไปวางในทะเลจีนใต้ บริเวณที่เวียดนามอ้างสิทธิ์ ขณะที่บริษัทไต้หวันโดนลูกหลงไปในเหตุรุนแรงครั้งนี้ด้วย เพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นบริษัทจีน

ล่าสุดการประท้วงของคนงานลุกลามไปยัง 22 จังหวัด จากทั้งหมด 63 จังหวัด ของเวียดนาม จนรัฐบาลเรียกร้องให้ดำเนินมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมสถานการณ์ ก่อนนักลงทุนต่างชาติที่ตื่นตระหนกจะถอนตัวออกไป

ส่วน บริษัท ฟอร์โมซาพลาสติก กรุ๊ป ซึ่งเป็นนักลงทุนไต้หวัน รายใหญ่ที่สุดในเวียดนาม กล่าวว่า โรงงานเหล็กที่กำลังจะเปิดดำเนินงานในเมืองฮาติน ทางตอนกลางของประเทศ ถูกวางเพลิง หลังจากคนงานเวียดนามกับคนงานจีนทะเลาะกัน ทำให้คนงานจีนเสียชีวิตและบาดเจ็บ

ทั้งนี้ นิคมอุตสาหกรรมฮาติน กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง มีกำหนดแล้วเสร็จ ปี 2563 นิคมแห่งนี้จะมีท่าเรือ โรงงานผลิตไฟฟ้า และมีเตาหลอม 6 แห่ง

ด้าน นายกรัฐมนตรี เหงียน ตันดุ่ง ของเวียดนาม กล่าวถึงสถานการณ์นี้ว่า ร้ายแรงมาก แม้การแสดงความรักชาติเป็นสิ่งถูกต้อง แต่ผู้ละเมิดกฎหมายจะต้องถูกลงโทษ

การประท้วงดังกล่าว ทำให้ชาวจีนหลายร้อยคนที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว ต้องหนีออกนอกประเทศเวียดนาม โดยส่วนหนึ่งได้หนีไปทางเครื่องบิน และส่วนหนึ่งข้ามพรมแดนไปยังกัมพูชา

"มีคนจีนกว่า 600 คน จากเวียดนาม ข้ามจุดตรวจบาเว็ทเข้าไปในกัมพูชา พวกเขาไปพักที่เกสต์เฮาส์ และโรงแรมในกรุงพนมเปญ หลังจากเหตุการณ์สงบลง พวกเขาอาจกลับไปเวียดนาม"

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ยุนซอกยอล\'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย 'ยุนซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
  • \'สมเด็จฮุน เซน\'กลัวมากถ้า\'คนไทย\'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า 'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า
  • รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน
  • ไฟไหม้ตึกโทรคมนาคมกลางกรุงไคโร ดับ 4 ราย เจ็บอีก 27 ไฟไหม้ตึกโทรคมนาคมกลางกรุงไคโร ดับ 4 ราย เจ็บอีก 27
  • น้ำท่วมฉับพลันในนิวเม็กซิโก บ้านทั้งหลังถูกน้ำพัด สูญหาย 3 ราย น้ำท่วมฉับพลันในนิวเม็กซิโก บ้านทั้งหลังถูกน้ำพัด สูญหาย 3 ราย
  • \'กัวเตมาลา\'ระทึก! เกิดแผ่นดินไหวขนาด5.7 บ้านเรือนปชช.พังถล่ม-ดับแล้ว2ศพ 'กัวเตมาลา'ระทึก! เกิดแผ่นดินไหวขนาด5.7 บ้านเรือนปชช.พังถล่ม-ดับแล้ว2ศพ
  •  

Breaking News

'ยุนซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved