ตร.เขมรยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ เรียกร้องขอที่ชุมนุมในพนมเปญ

ตร.เขมรยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ เรียกร้องขอที่ชุมนุมในพนมเปญ

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2557, 16.01 น.
Tag :

15 ก.ค.57 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจกัมพูชาใช้แก๊สน้ำตาสลายผู้ประท้วงที่ชุมนุมเรียกร้องให้ทางการเปิดสวนสาธารณะในกรุงพนมเปญ สถานที่ประท้วงหลักที่ถูกปิดหลังจากทางการใช้กำลังปราบปรามคนงานสิ่งทอผละงานเมื่อต้นปี

เหตุรุนแรงเกิดขึ้นขณะที่ผู้ประท้วง 300 คน ชุมนุมหน้าสวนสาธารณะเสรีภาพ เจ้าหน้าที่สมาคมสิทธิมนุษยชนและการพัฒนากัมพูชา เผยว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) และผู้ชุมนุมปะทะกันด้วยไม้และก้อนหิน มีผู้บาดเจ็บ 30 คน ส่วนใหญ่เป็น รปภ.


ช่างภาพที่อยู่ในที่เกิดเหตุเล่าว่า เห็น รปภ.อย่างน้อย 2 คน นอนอยู่บนพื้นในสภาพที่ศีรษะบาดเจ็บ มีเลือดออก ขณะที่สันนิบาตกัมพูชาเพื่อการส่งเสริมและปกป้องสิทธิมนุษยชน เผยว่า ตำรวจได้ยิงระเบิดแก๊สน้ำตาหลายลูก ส่วนโฆษกสารวัตรทหาร กล่าวว่า มี รปภ.บาดเจ็บ 17 คน และนักการเมืองฝ่ายค้าน 3 คน ถูกจับกุมเพราะเป็นแกนนำการประท้วง

โฆษกพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน เรียกร้องทางการปล่อยตัวสมาชิกพรรค เพราะเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และเห็นว่าทางการไม่ควรปิดสวนเสรีภาพ เพราะเป็นสถานที่เดียวที่คนในกรุงพนมเปญ และจังหวัดอื่นๆ ในกัมพูชา สามารถจัดการชุมนุมได้

กัมพูชาเปิดสวนนี้ขึ้นเมื่อปี 2553 ให้เป็นสถานที่ที่ประชาชนสามารถแสดงความไม่พอใจในที่สาธารณะ ได้เช่นเดียวกับสวนไฮด์ปาร์ก ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ แต่ได้นำรั้วลวดหนามมาปิดล้อมตั้งแต่เดือน พ.ค.

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top