วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
6 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐพิธีศพ นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดี คนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา วัย 94 ปี ได้ถูกจัดขึ้นอย่างสมเกียรติ ที่มหาวิหารแห่งชาติ หรือ National Cathedral กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น โดยระหว่างพิธีกองทหารปืนใหญ่เกียรติยศยิงสลุต 21 นัด และเครื่องบินขับไล่ของกองทัพเรือบินแสดงเหนือมหาวิหารด้วย
นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช อดีตผู้นำสหรัฐคนที่ 43 ซึ่งเป็นลูกชายคนโตของตระกูล ได้กล่าวอาลัยพ่อด้วยการสรรเสริญคุณงามความดีของบิดาและร่ำไห้ออกมา
ในพิธีนี้นอกจากประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน คือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และภริยานางเมลาเนีย ทรัมป์ เข้าร่วมพิธีแล้ว อดีตผู้นำสหรัฐทุกคซึ่งยังมีชีวิตอยู่ล้วนเข้าร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติ นำโดยนายจิมมี คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีคนที่ 39 โดยตอนนี้ถือเป็นอดีตผู้นำสหรัฐอายุมากที่สุดซึ่งยังมีชีวิตอยู่ในวัย 94 ปี นายบิล คลินตัน และนางฮิลลารี คลินตัน นายบารัค โอบามา และนางมิเชล โอบามา และยังมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาร่วมพิธีนี้ อาทิ เจ้าฟ้าชายชาร์ล มกุฎราชกุมารอังกฤษ นายจอห์น เมเจอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
ด้าน สุนัขซัลลี สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์เพศผู้ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแลนายบุชเป็นอย่างดีในช่วง 6 เดือนสุดท้ายก่อนการถึงแก่อสัญกรรมตามที่ได้รับการฝึกมา ได้มีผู้พามาเคารพศพนายบุชที่อาคารรัฐสภาด้วย หลังจากเดินทางมาพร้อมกับร่างนายบุชจากรัฐเท็กซัส
ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นรัฐพิธีศพ เที่ยวบินพิเศษของแอร์ ฟอร์ซ วัน จะนำโลงบรรจุศพของบุชซีเรียร์ไปส่งยัง เมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส เพื่อทำพิธีฝังที่สุสานในวิหารเซนต์ มาร์ติน ตามความประสงค์ของตระกูลบุชต่อไป
PIC : wxyz
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี