533.jpg
'อิสราเอล'พบ‘วิตามินดี’ในเลือดต่ำ เพิ่มความเสี่ยงป่วย'โควิด-19'

'อิสราเอล'พบ‘วิตามินดี’ในเลือดต่ำ เพิ่มความเสี่ยงป่วย'โควิด-19'

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 08.35 น.

28 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวซินหัวรายงาน หน่วยงานบริการสุขภาพลูมิต (Leumit Health Services) และมหาวิทยาลัยบาร์-อิลาน (BIU) ทางตอนกลางของอิสราเอล เปิดเผยว่าคณะนักวิจัยชาวอิสราเอลพบว่าปริมาณวิตามินดีในเลือดที่อยู่ในระดับต่ำ มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น

คณะนักวิจัยจากหน่วยงานฯ และมหาวิทยาลัยฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลของผู้เอาประกันจากหน่วยงานฯ จำนวน 7,807 คน ที่เพิ่งเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 และระดับวิตามินดีในเลือด โดยงานวิจัยเชิงครอบคลุมดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสารเอฟอีบีเอส (FEBS)


งานวิจัยพบว่าร้อยละ 10.1 ของกลุ่มบุคคลข้างต้นติดโรคโควิด-19 โดยมีระดับวิตามินดีในเลือดโดยเฉลี่ยต่ำกว่าผู้ที่ไม่ติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญ

ด้วยเหตุนี้ ผู้ป่วยที่มีวิตามินดีในเลือดระดับต่ำกว่า 30 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร มีแนวโน้มจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่าผู้ป่วยที่มีวิตามินดีระดับปกติ

นอกจากนั้นผู้ป่วยที่มีวิตามินดีระดับต่ำยังมีโอกาสจะเผชิญอาการป่วยรุนแรงมากกว่า และจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่าอีกด้วย

งานวิจัยยังชี้ว่าโรคเรื้อรังต่างๆ อาทิ สมองเสื่อม โรคหัวใจ และโรคปอด ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้อัตราการติดโรคโควิด-19 สูงขึ้น

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top