วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
จับตา 'ปากีสถาน' เปิดโต๊ะเจรจา สหรัฐ-อิหร่าน ดับไฟสงครามตะวันออกลาง
เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2569 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความพยายามทางการทูตแบบ “ลับลวงพราง” เพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลางกำลังถูกยกระดับสู่ขั้นสูงสุด เมื่อมีรายงานหนาหูว่า ปากีสถาน เตรียมเปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาประวัติศาสตร์ระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และอิหร่านภายในสัปดาห์นี้ เพื่อหาทางออกร่วมกันก่อนที่สถานการณ์จะบานปลายกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ
ขุนพลข้างกาย "ทรัมป์" ตบเท้าเข้าร่วม
รายงานจาก Financial Times และ Axios ระบุตรงกันว่า ฝ่ายสหรัฐฯ เตรียมส่งทีมเจรจาระดับ "บิ๊ก" นำโดย เจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมด้วย สตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษด้านตะวันออกกลาง และที่น่าจับตามองที่สุดคือการปรากฏตัวของ จาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาคนสนิทของโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งถูกมองว่าเป็น "ตัวจริง" ในการดีลประเด็นตะวันออกกลางมาโดยตลอด
อิหร่านส่ง "สายเหยี่ยว" แต่ไม่ใช่ระดับสูงสุด
ทางด้านเตหะราน คาดว่าจะส่ง นายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบัฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน เป็นหัวหน้าทีมเจรจา ซึ่งสอดคล้องกับถ้อยแถลงของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ระบุว่า สหรัฐฯ กำลังพูดคุยกับ “เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ได้รับความเคารพ” แต่ไม่ใช่ อยาตอลเลาะห์ โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน เพื่อหลีกเลี่ยงแรงต้านทางการเมืองภายในของทั้งสองฝ่าย
ปากีสถาน: พื้นที่กลางในสถานการณ์บีบคั้น
นายตาฮีร์ ฮุสเซน อันดราบี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ยืนยันผ่าน CNN ว่า อิสลามาบัดพร้อมทำหน้าที่เป็น "ตัวกลางและสถานที่ปลอดภัย" (Safe Venue) สำหรับการเจรจาครั้งนี้ โดยมี ทูร์เคีย (ตุรกี) และ อียิปต์ คอยประสานงานอยู่เบื้องหลังเพื่อลดช่องว่างความขัดแย้ง โดยเฉพาะประเด็นการเปิดเส้นทางขนส่งน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย (Strait of Hormuz) และโครงการนิวเคลียร์
ท่าทีที่ต้องจับตา
แม้ฝั่งสหรัฐฯ จะส่งสัญญาณเชิงบวก โดยทรัมป์สั่งชะลอการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านชั่วคราว 5 วันเพื่อเปิดทางให้การทูต แต่ฝั่งอิหร่านโดยนายกาลิบัฟยังคงสงวนท่าทีผ่านสื่อโซเชียลว่า "ยังไม่มีการเจรจาโดยตรง" ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นเพียงการรักษาหน้าและรอดูข้อเสนอที่จับต้องได้จากวอชิงตันเท่านั้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี