ทรัมป์หาเสียงในโกดังปิดไม่สนโควิด-19

ทรัมป์หาเสียงในโกดังปิดไม่สนโควิด-19

วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :

 

เฮนเดอร์สัน (เอพี/รอยเตอร์/ซีเอ็นเอ็น) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของพรรรครีพับลิกัน หาเสียงในโกดังปิดที่รัฐเนวาดาเมื่อวันอาทิตย์ แม้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนเรื่องไม่ควรชุมนุมในพื้นที่ปิดขนาดใหญ่ช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่


ประธานาธิบดีทรัมป์หาเสียงที่โกดังขนาดใหญ่ในเมืองเฮนเดอร์สัน ทีมหาเสียงอ้างว่า เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สนับสนุนได้ใช้สิทธิการชุมนุมอย่างสันติภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขครั้งแรก เพราะหากสามารถเข้าร่วมการประท้วงตามท้องถนน การพันในกาสิโน การเผาร้านรวงระหว่างก่อจลาจล ก็ควรมาชุมนุมอย่างสันติเพื่อฟังประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ผู้เข้าร่วมต้องผ่านการวัดไข้และได้รับแจกหน้ากากอนามัย สตรีวัย 64 ปีคนหนึ่งเผยว่า พกหน้ากากอนามัยมาด้วยแต่ไม่คิดว่าจำเป็นต้องสวมเพราะรู้สึกว่าสถานที่หาเสียงค่อนข้างปลอดภัย รายงานเผยว่า ผู้ฟังในโกดังนั่งใกล้กันและส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตวิจารณ์ทรัมป์ว่า จัดการหาเสียงที่ทำให้คนเสี่ยงติดโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตคนในสหรัฐไปแล้วราว 194,000 คน อย่างไรก็ดี ทรัมป์ซึ่งมีคะแนนนิยมตามหลังไบเดนและตระเวนหาเสียงถี่ขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้จัดการหาเสียงส่วนใหญ่ในที่กลางแจ้งหรือโรงเก็บเครื่องบินขนาดใหญ่

ด้านนายไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีที่เคยลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเคโมแครตก่อนจะถอนตัวไป ประกาศจะอัดฉีดเงินอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยการหาเสียงของนายไบเดน สู้กับประธานาธิบดีทรัมป์ที่รัฐฟลอริดา ด้วยความมุ่งมั่นที่จะช่วยนายไบเดนโค่นทรัมป์ในรัฐที่มีการแข่งขันกันสูสีให้ได้ และว่า เงินอัดฉีดจากนายบลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กจะช่วยให้พรรคเดโมแครต และทีมหาเสียงของไบเดน สามารถทุ่มเงินหาเสียงในรัฐสำคัญอื่น ๆ เช่น เพนน์ซิลเวเนียได้ ซึ่งจะมีผลอย่างยิ่งต่อชัยชนะของไบเดน

เจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างคาดว่า ฟลอริดาจะเป็นรัฐที่ต้องใช้เงินหาเสียงมากที่สุดและถือเป็นรางวัลที่ใหญ่ที่สุด ในบรรดารัฐที่มีการแข่งขันสูสีในวันเลือกตั้ง เพราะเป็นรัฐที่มีคะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้งถึง 29 คะแนน จาก 270 คะแนนที่ต้องได้เพื่อชนะการเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งปี 2559 ทรัมป์เฉือนชนะที่ฟลอริดาไปเพียง ร้อยละ 1.2 และนับแต่นั้นทรัมป์ ก็ย้ายทะเบียนบ้านไปอยู่รัฐฟลอริดาและไปเยือนอยู่เป็นประจำ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top