วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
รุมเฉ่งคาเธ่ย์แปซิฟิคบีบนักบิน

รุมเฉ่งคาเธ่ย์แปซิฟิคบีบนักบิน

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

ฮ่องกง (รอยเตอร์/เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์) - สมาคมเจ้าหน้าที่ลูกเรือฮ่องกงประณามคาเธ่ย์แปซิฟิค ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของฮ่องกงว่า โหดร้ายทารุณที่บีบบังคับนักบินให้ต้องยอมรับสัญญาจ้างงานค่าจ้างต่ำอย่างถาวร ไม่เช่นนั้นจะตกงาน

เลขาธิการสมาคมระบุว่า สายการบินส่วนใหญ่ใช้การลดค่าจ้างเป็นจุดหมายชั่วคราวเท่านั้น แต่คาเธ่ย์แปซิฟิคใช้เป็นการถาวร ความโอหังและการที่บริษัทเลือกใช้วิธีแบบนี้จะถูกจดจำไปอีกหลายปี นักบินที่ไม่ยอมรับสัญญาจ้างงานแบบใหม่จะถูกเลิกจ้างโดยได้รับเงินเดือนเพียงสามเดือน แทนที่จะได้รับหกเดือน สมาคมจะนำเรื่องนี้ไปปรึกษาทางกฎหมายต่อไป


คาเธ่ย์แปซิฟิคประกาศเมื่อวันพุธว่าจะเลิกจ้าง 5,900 ตำแหน่ง เพื่อให้สามารถรับมือกับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เกือบทั้งหมดเป็นตำแหน่งงานในคาเธ่ย์ดรากอน สายการบินภูมิภาคในเครือที่ถูกปิด โดยจะมีการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงาน 5,300 คน ในฮ่องกงและ 600 คนในต่างประเทศ และงดรับพนักงานใหม่ขณะเดียวกันได้แก้ไขสัญญาจ้างงานกับนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ตามแผนการปรับโครงสร้างมูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 8,892 ล้านบาท) ให้บริษัทไม่ต้องปฏิบัติตามหลักการ “เข้าทีหลัง ออกก่อน” ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติของสายการบินส่วนใหญ่เรื่องการให้ผู้เข้ามาทำงานทีหลังออกจากงานก่อน เปิดทางให้บริษัทสามารถเลือกเลิกจ้างนักบินตามประเภทของเครื่องบินที่พิจารณาแล้วว่าไม่คุ้มค่าด้านการเงินและการดำเนินงานมากที่สุดนอกจากนี้ ยังใช้แนวทางเดียวกับผู้เข้าทำงานใหม่ตั้งแต่ปี 2561 เรื่องจ่ายค่าจ้างตามจำนวนชั่วโมงบิน ส่งผลให้พนักงานมีรายได้ลดลงในช่วงที่เครื่องบินต้องจอดเพราะไวรัสโควิด-19

ประธานคาเธ่ย์แปซิฟิคระบุว่า เป็นเงื่อนไขที่แข่งขันได้กับสายการบินคู่แข่ง แต่รอยเตอร์เผยว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ คู่แข่งหลักของคาเธ่ย์แปซิฟิค กัปตันหรือนักบินยอมลดค่าจ้างสูงสุดร้อยละ 28.5 นักบินผู้ช่วยยอมลดค่าจ้างสูงสุดร้อยละ 18.5 มีผลไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 เลี่ยงการต้องถูกเลิกจ้าง

รายได้ของคาเธ่ย์ แปซิฟิก ลดลง ถึง 80% ในช่วงหกเดือนแรกของปี ตามข้อมูลของสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ในขณะที่บริษัทมีค่าใช้จ่ายเท่าเดิม ทั้งค่าจ้างลูกเรือการบำรุงรักษา น้ำมันเชื้อเพลิง ภาษีสนามบิน และโรงเก็บเครื่องบิน เช่น เดียวกับสายการบินทั่วโลกที่ล้วนได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จีนนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคแตะ7.4ล้านล้านหยวน เล็งพัฒนาการค้าคุณภาพสูง จีนนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคแตะ7.4ล้านล้านหยวน เล็งพัฒนาการค้าคุณภาพสูง
  • \'ลอนดอน\'ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป! \'คนไทย\'เตือนภัยโจรใช้วัตถุคล้ายระเบิดทุบกระจกรถก่อนฉกทรัพย์ 'ลอนดอน'ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป! 'คนไทย'เตือนภัยโจรใช้วัตถุคล้ายระเบิดทุบกระจกรถก่อนฉกทรัพย์
  • โนหนึ่งโลก! \'จีน\'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย โนหนึ่งโลก! 'จีน'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย
  • เตรียมเงินให้พร้อม! สหรัฐฯจ่อเก็บค่าวีซ่าเพิ่ม \'คนไทย\'จ่ายอ่วม14,000บาท-มีผล1ต.ค.นี้ เตรียมเงินให้พร้อม! สหรัฐฯจ่อเก็บค่าวีซ่าเพิ่ม 'คนไทย'จ่ายอ่วม14,000บาท-มีผล1ต.ค.นี้
  • ซีอีโอบริษัทเอไอดังโป๊ะแตกพากิ๊กไปดูคอนเสิร์ตColdplay \'คิสแคม\'จับภาพแฉชู้สนั่นโลก ซีอีโอบริษัทเอไอดังโป๊ะแตกพากิ๊กไปดูคอนเสิร์ตColdplay 'คิสแคม'จับภาพแฉชู้สนั่นโลก
  • \'กัมพูชา\'ปัดตอบ\'ระเบิดเก่า-ใหม่\' ย้อนถาม ตรวจให้แน่ชัดก่อน จุดเกิดเหตุเป็นเขตใคร? 'กัมพูชา'ปัดตอบ'ระเบิดเก่า-ใหม่' ย้อนถาม ตรวจให้แน่ชัดก่อน จุดเกิดเหตุเป็นเขตใคร?
  •  

Breaking News

‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้

‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’

‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’

ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved