วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
เมียนมายืมเงิน 3 หมื่นล้านซื้อวัคซีน

เมียนมายืมเงิน 3 หมื่นล้านซื้อวัคซีน

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 06.20 น.
Tag : ชายแดน ไทย เมียนมา ล็อกดาวน์เมียนมา โควิด19 ผู้ติดเชื้อโควิด19
  •  

ย่างกุ้ง (อิระวดี/รอยเตอร์) - เมียนมากำลังขอยืมเงินเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 30,170 ล้านบาท) จากธนาคารโลก ธนาคารพัฒนาเอเชีย องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น และกองทุนการเงินระหว่างประเทศเพื่อจัดซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

เว็บไซต์เมียนมาไทมส์อ้างปลัดกระทรวงการวางแผน การคลังและอุตสาหกรรมว่า เมียนมากำลังพยายามหาวัคซีนให้แก่ประชาชนเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ และในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาเมียนมาจะจัดซื้อวัคซีนด้วยงบประมาณรัฐบาล กระทรวงการวางแผน การคลังและอุตสาหกรรมก็จะหาทางระดมทุนเพื่อจัดซื้อเช่นกัน ทั้งสองกระทรวงอาจขอให้รัฐบาลจัดสรรเงินจากงบประมาณปี 2563/2564 เพราะปีที่แล้วถูกขอให้แบ่งงบประมาณร้อยละ 10 มาใช้ในแผนรับมือฉุกเฉินกับไวรัสโควิด-19 ปลัดกระทรวงการวางแผน การคลังและอุตสาหกรรมเมียนมาระบุด้วยว่า การดูแลและจัดส่งวัคซีนต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง เพราะต้องเก็บในที่เก็บอุณหภูมิต่ำจึงต้องจัดการอย่างรอบคอบ


เมียนมาไทมส์รายงานว่า ธนาคารโลกจะสนับสนุนให้เมียนมาได้รับวัคซีนจำนวนหนึ่งของประชากร และกำลังเจรจาเรื่องราคาวัคซีนที่เหมาะสม อาจจะตกโดสละ 2 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 60.35 บาท) แต่ละคนต้องฉีดคนละ 2 โดส กระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาเมียนมาได้ยื่นขอซื้อวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลกและพันธมิตรโลกเรื่องวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว และกำลังเจรจาเรื่องซื้อวัคซีนจากจีน อินเดีย รัสเซีย ด้วยเพื่อให้ได้จำนวนมากขึ้น คาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนได้ในเดือนเมษายน แต่ในเบื้องต้นจะเพียงพอสำหรับประชากร 1 ใน 5 จากประชากรทั้งประเทศ 54.4 ล้านคนเท่านั้น มีเงื่อนไขในการจัดซื้อวัคซีน คือ วัคซีนต้องได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก บริษัทผู้ผลิตได้รับการอนุมัติใน 3 ประเทศ หรือ วัคซีนได้รับการอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน และรัฐบาลกำหนดว่าบุคลากรกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน ได้แก่ บุคลากรการแพทย์ ผู้ที่มีอายุเกิน65 ปีขึ้นไป และผู้มีโรคประจำตัว

ส่วนสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 964 คนเมื่อวันอังคาร ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 117,946 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 19 ราย ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 2,484 ราย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'จีน\'เสนอตัว!! ช่วยเคลียร์ปมพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา มั่นใจในจุดยืน\'ความเป็นกลาง\' 'จีน'เสนอตัว!! ช่วยเคลียร์ปมพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา มั่นใจในจุดยืน'ความเป็นกลาง'
  • \'กัมพูชา\'ปฏิเสธ! ลั่นไม่ได้จ้างแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีไทย 'กัมพูชา'ปฏิเสธ! ลั่นไม่ได้จ้างแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีไทย
  • \'กลาโหมกัมพูชา\'โต้เดือด! อ้างสิทธิ์\'ปราสาทตาควาย\'อยู่ในเขมร จี้ชี้ขาดที่ศาลโลก 'กลาโหมกัมพูชา'โต้เดือด! อ้างสิทธิ์'ปราสาทตาควาย'อยู่ในเขมร จี้ชี้ขาดที่ศาลโลก
  • ยืนกราน! \'ฮุน มาเนต\'ลั่นไม่เจรจากับไทยหากยังไม่เปิดด่านพรมแดน ยืนกราน! 'ฮุน มาเนต'ลั่นไม่เจรจากับไทยหากยังไม่เปิดด่านพรมแดน
  • \'ฮุน มาเนต\'ลั่นรอผู้นำไทยมีอำนาจตามกฎหมาย แก้ปัญหาชายแดน 'ฮุน มาเนต'ลั่นรอผู้นำไทยมีอำนาจตามกฎหมาย แก้ปัญหาชายแดน
  • รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น\'ฮุน มาเนต\'แก้ปัญหาชายแดน รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น'ฮุน มาเนต'แก้ปัญหาชายแดน
  •  

Breaking News

เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved