วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ทีมอนามัยโลกถึงอู่ฮั่นแล้ว เตรียมสืบหาต้นตอ'โควิด-19'

ทีมอนามัยโลกถึงอู่ฮั่นแล้ว เตรียมสืบหาต้นตอ'โควิด-19'

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2564, 10.13 น.
Tag : โควิด ทีมอนามัยโลก โรคระบาด ไวรัส ไวรัสโคโรนา อู่ฮั่น COVID-19 โควิด-19
  •  

15 ม.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย เพื่อเก็บข้อมูลทำงานวิจัยเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อรายแรกที่เมืองนี้ เมื่อเดือน ธ.ค. 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลก จนถึงตอนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก 93.4 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 2 ล้านศพ

ก่อนลงพื้นที่อย่างเป็นทางการ ทีมงานทั้ง 10 คน จากสหรัฐ ออสเตรเลีย เยอรมนี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร รัสเซีย เนเธอร์แลนด์ และเวียดนาม จะเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และเข้ารับการตรวจคัดกรองตามจำนวนครั้งที่รัฐบาลปักกิ่งกำหนด แต่ในระหว่างนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญยังคงสามารถประชุมกันผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์กับทีมงานของจีนได้


องค์การอนามัยโลก และรัฐบาลจีน เจรจาร่วมกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่แทบไม่มีความคืบหน้า จนกระทั่ง นายแพทย์ ธีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการอนามัยโลก กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ ว่าทีมงานนานาชาติของดับเบิลยูเอชโอ ยังไม่ได้รับอนุญาตขั้นสุดท้าย จากรัฐบาลจีน ซึ่งน่าผิดหวังอย่างยิ่ง แต่กระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงโต้ทันควันว่า เป็นความเข้าใจผิดกัน และต้นสัปดาห์นี้ได้ยืนยันว่า รายชื่อและกำหนดการเบื้องต้นของคณะทำงานจากดับเบิลยูเอชโอทั้ง 15 คน ได้รับการอนุมัติประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรียบร้อยแล้ว

ทางด้าน นายแพทย์ ฟาเบียน เลเอนเดิร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาเกี่ยวกับจุลินทรีย์ แห่งสถาบันโรแบร์ต ค็อก ในเยอรมนี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญของดับเบิลยูเอชโอ ที่เดินทางมาจีนในครั้งนี้ กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการ “หาคนผิด" แต่เป็นความพยายามทำความเข้าใจให้มากขึ้น กับสิ่งที่เกิดขึ้น และส่งผลถึงปัจจุบัน เพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ลาว’ผวา‘แอนแทรกซ์’ลามข้ามแดน! ห้ามนำเข้าสัตว์-สั่งพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะจาก‘ไทย’ ‘ลาว’ผวา‘แอนแทรกซ์’ลามข้ามแดน! ห้ามนำเข้าสัตว์-สั่งพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะจาก‘ไทย’
  • หัดระบาดในสหรัฐ! เด็กเสียชีวิต 2 ราย ติดเชื้อพุ่งกว่า 600 คน หัดระบาดในสหรัฐ! เด็กเสียชีวิต 2 ราย ติดเชื้อพุ่งกว่า 600 คน
  • แผ่นดินไหว‘เมียนมา’ยอดดับสะสมกว่า3,400ราย ห่วง‘โรคระบาด’ซ้ำเติมผู้รอดชีวิต แผ่นดินไหว‘เมียนมา’ยอดดับสะสมกว่า3,400ราย ห่วง‘โรคระบาด’ซ้ำเติมผู้รอดชีวิต
  • ทั่วโลกจับตา! จีนพบไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ในค้างคาว อาจแพร่เชื้อสู่คนได้เหมือน\'โควิด19\' ทั่วโลกจับตา! จีนพบไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ในค้างคาว อาจแพร่เชื้อสู่คนได้เหมือน'โควิด19'
  • ‘ทรัมป์’ลงนามคำสั่งกลาโหม เลิกชูเพศหลากหลาย-เรียกทหารไม่ฉีดวัคซีนโควิดกลับเข้าประจำการ ‘ทรัมป์’ลงนามคำสั่งกลาโหม เลิกชูเพศหลากหลาย-เรียกทหารไม่ฉีดวัคซีนโควิดกลับเข้าประจำการ
  • ผู้ติดเชื้อ‘HMPV’เพิ่มขึ้นทางภาคเหนือของ‘จีน’ ผวาซ้ำรอยโควิด-19 ผู้ติดเชื้อ‘HMPV’เพิ่มขึ้นทางภาคเหนือของ‘จีน’ ผวาซ้ำรอยโควิด-19
  •  

Breaking News

ผลศึกษาพบ'ฝุ่นPM'เพิ่มความเสี่ยง'มะเร็งปอด' แม้ในคนไม่สูบบุหรี่

อากาศร้อน! 'โชต้า'เลือกขับรถกลางคืนก่อนเสียชีวิต

กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส

ปูพรมล่า'โก๋ กวดขุนทด'แหกคุกระหว่างรอดำเนินคดีลักเชือดวัว พบผูกผ้าห่มต่อข้ามกำแพง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved