15 มีนาคม 2564 เว็บไซต์ Business Insider สำนักข่าวด้านธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา เสนอข่าว Fauci: it's 'disturbing' that Trump voters say they won't get vaccinated for COVID-19 เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2564 ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ระบุว่า แอนโธนี เฟาซี (Anthony Fauci) นักระบาดวิทยาอาวุโสที่มีชื่อเสียงในสหรัฐฯ กำลังรู้สึกกังวลใจกับผลสำรวจที่พบว่า ชาวอเมริกันที่สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) อดีตประธานาธิบดิสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19
เฟาซี ซึ่งขณะนี้เป็นที่ปรึกษาของ โจ ไบเดน (Joe Biden) ปธน. คนปัจจุบันของสหรัฐฯ กล่าวในรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์ NBC เรียกร้องให้ทรัมป์ช่วยเกลี้ยกล่อมให้บรรดาผู้สนับสนุนเข้ารับการฉีดวัคซีนด้วย โดยก่อนหน้านี้ อดีตผู้นำสหรัฐฯ ทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้ออกมารณรงค์เรื่องดังกล่าวแล้ว ผ่านทาง PSA ซึ่งเป็นงานที่จัดโดย Ad Council อันเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร โดย เฟาซี ระบุว่า มันไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลยที่คนตัดสินใจไม่ฉีดวัคซีนด้วยสาเหตุทางการเมือง
รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ท่าทีของผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อรายนี้ เกิดขึ้นจากการเผยแพร่ผลสำรวจที่จัดทำโดย NPR/PBS NewsHour/Marist เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่า มุมมองทางการเมืองมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจรับหรือไม่รับการฉีดวัคซีน โดยผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน มีถึงเกือบครึ่งที่ยังไม่ได้วางแผนเข้ารับการฉีดวัคซีน ในขณะที่ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต มีกลุ่มที่ยังไม่ได้วางแผนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น
นอกจากนี้ เมื่อถามโดยอิงกับการเลือกตั้ง ปธน. ครั้งล่าสุดเมื่อเดือน พ.ย. 2563 กลุ่มผู้ที่ลงคะแนนให้ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน มีถึงร้อยละ 47 ที่ยังไม่ได้วางแผนเข้ารับการฉีดวัคซีน ในขณะที่กลุ่มผู้ที่ลงคะแนนให้ไบเดนจากพรรคเดโมแครต มีเพียงร้อยละ 10 ยังไม่ได้วางแผนเข้ารับการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์โดยอ้างว่าโครงการวัคซีนโควิด-19 เป็นนโยบายของตน โดยทรัมป์และเมลาเนีย (Melania) ภริยา ได้รับการฉีดวัคซีนก่อนออกจากทำเนียบขาวเมื่อเดือน ม.ค. 2564
เฟาซี ยังเรียกร้องให้เรื่องสาธารณสุขอยู่เหนือการเมือง ปัญหาทั้งเรื่องการฉีดวัคซีนและการสวมหน้ากากปิดปาก-จมูกในปีที่ผ่านมา เป็นเรื่องของการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทั้งบรรดานักการเมืองและประชาชนผู้สนับสนุนทั้งซ้ายและขวา พร้อมกับย้ำว่า ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาชี้ว่าวัคซีนช่วยให้ผู้คนรอดพ้นจากโรคร้ายทั้งไข้ทรพิษ โปลิโอ หัดและอื่นๆ
รายงานข่าวยังกล่าวอีกว่า เมื่อปีที่แล้ว เฟาซีได้กล่าวว่าสถานการณ์โรคระบาดนั้นเลวร้าย แต่ไม่รู้ว่าจะเลวร้ายไปถึงจุดใด โดยสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 พุ่งไปถึง 528,000 คน สูงที่สุดในโลก ซึ่ง เฟาซี ยังกล่าวด้วยว่า ไม่เพียงแต่ความทุกข์ทรมานด้านสุขภาพจากการสูญเสียคนที่รัก มันยังส่งผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ รวมถึงสร้างความแตกแยกร้าวลึกจากบางสิ่งที่มีอยู่ในประเทศ มันทำให้ปัญหารุนแรงมากขึ้น และนี่คือช่วงเวลาที่เลวร้ายในทุกๆ ด้าน
ขอบคุณเรื่องจาก
https://www.businessinsider.com/fauci-says-vaccine-hesitancy-among-trump-supporters-is-distrubing-2021-3
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี