วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
นักข่าวอิสระญี่ปุ่น  ถูกเมียนมาตั้งข้อหาปล่อยข่าวปลอม

นักข่าวอิสระญี่ปุ่น ถูกเมียนมาตั้งข้อหาปล่อยข่าวปลอม

วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 06.30 น.
Tag : นักข่าวอิสระญี่ปุ่น
  •  

 

โตเกียว/ย่างกุ้ง/สหประชาชาติ (รอยเตอร์/เอ็นเอชเค) - สถานทูตญี่ปุ่นประจำเมียนมาแจ้งว่า ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาควบคุมตัวตั้งแต่กลางเดือนเมษายน ถูกดำเนินคดีเมื่อวันจันทร์ ในข้อหาเผยแพร่ข่าวเท็จ ด้านจีนเรียกร้องให้ใช้ความพยายามทางการทูตอย่างจริงจังมากขึ้นในการแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา โดยเตือนว่าความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้สถานการณ์โกลาหลจนกลายเป็นสงครามการเมือง


สถานทูตญี่ปุ่นประจำนครย่างกุ้งของเมียนมา แจ้งว่า นายยูกิ คิตะซูมิ วัย 45 ปีผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาควบคุมตัวตั้งแต่กลางเดือนเมษายน ถูกดำเนินคดีเมื่อวานนี้ในข้อหาเผยแพร่ข่าวปลอมและเจตนาทำให้ประชาชนตื่นกลัว และอาจถูกรับโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี หากถูกตัดสินว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาที่มีการแก้ไข หลังจากกองทัพเมียนมารัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่สถานทูตญี่ปุ่น เผยว่า นายคิตะซูมิยังดูปกติดีทุกอย่าง ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ แต่เจ้าหน้าที่สถานทูตยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบนายคิตะซูมิในเรือนจำ แต่สถานทูตจะเดินหน้าขอให้รัฐบาลเมียนมาปล่อยตัวเขาต่อไป ก่อนหน้านี้นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเคยเรียกร้องเรื่องนี้ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 20 เมษายน

นายคิตะซูมิถูกเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเมียนมาจับกุมและนำตัวออกจากบ้านพักในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 18 เมษายนขณะนี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นที่คุมขังนักโทษทางการเมือง ขณะนี้เขาอยู่ระหว่างเตรียมถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดี ทำให้ทางการญี่ปุ่นเกรงว่า นายคิตะซูมิอาจต้องถูกคุมขังในเรือนจำนานยิ่งขึ้นไปอีก

สำหรับนายคิตะซูมิ เคยเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ธุรกิจนิกเกอิ เขารายงานข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมียนมาและโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ ที่ผ่านมา เขาเคยถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาควบคุมตัวชั่วคราวขณะรายงานข่าวการประท้วงในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์

ขณะเดียวกัน นายจาง จุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็น กล่าวถึง เมียนมาว่าเป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร จีนสนับสนุนอย่างยิ่งที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ผู้แทนพิเศษยูเอ็นเรื่องเมียนมาใช้ความพยายามทางการทูตจีน หวังว่าจะเห็นผล และไม่สนับสนุนการใช้มาตรการคว่ำบาตร เพราะควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เมียนมากลับเข้าสู่ภาวะปกติ หาทางออกทางการเมืองผ่านการเจรจาระหว่างพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เนื่องจากประเด็นหลักในเมียนมาสืบเนื่องจากความเห็นต่างเรื่องการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน จีนกำลังประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขอให้งดเว้นการใช้ความรุนแรง เลี่ยงการบาดเจ็บล้มตาย และพยายามหาทางออกผ่านการเจรจา

เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำยูเอ็น ยอมรับด้วยว่า กังวลว่าเมียนมาอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง เนื่องจากกองทัพเมียนมากำลังสู้รบกับกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐกะฉิ่นและรัฐกะเหรี่ยง ขณะเดียวกันต้องรับมือกับการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีข่าวว่าพลเรือนไปฝึกอาวุธในพื้นที่ของกลุ่มชาติพันธุ์เพราะยิ่งมีความตึงเครียด ยิ่งเกิดการเผชิญหน้า ยิ่งนำไปสู่ความรุนแรง การบาดเจ็บล้มตาย เดินทางผิดทาง อาจทำให้สถานการณ์โกลาหล ถึงขั้นเกิดสงครามกลางเมือง นอกจากนี้จีนยังกังวลเรื่องผลกระทบด้านมนุษยธรรมด้วย เพราะผู้คนเดือดร้อนมากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

กรมอุตุฯ เตือน 33 จังหวัด ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน กทม.มีฝน 60%

‘สกาย’อินบทสาวจอมโก๊ะใน ‘คุณแม่แก้ขัด’ปลื้มฟีดแบ็กสุดปัง

แรงสนั่นทุกแพลตฟอร์ม! ‘นุเน๊ะ’ เขย่าวงการร็อกอีสาน ผ่านเพลง “ลา” ขยี้วินาทีเจ็บเจียนตาย

ฮึ่ม!ยึด‘มหาดไทย’คืนให้‘เพื่อไทย’คุม ‘ทักษิณ’ทุบ‘ภูมิใจไทย’ ฉะ‘มท.’ทำงานไม่เต็มที่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved