วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'อะมีบากินสมอง'เด็ก7ขวบเสียชีวิต หลังลงเล่นน้ำในทะเลสาบ

'อะมีบากินสมอง'เด็ก7ขวบเสียชีวิต หลังลงเล่นน้ำในทะเลสาบ

วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 16.22 น.
Tag : แคลิฟอร์เนีย อะมีบากินสมอง
  •  

17 สิงหาคม 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯ รายงานกรณีเด็กชาย วัย 7 ขวบ เสียชีวิตหลังติดเชื้ออะมีบากินสมอง (brain-eating amoeba) โดยเป็นไปได้ว่าอาจติดเชื้อฯ ขณะว่ายน้ำในทะเลสาบทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย

หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิส ไทมส์ รายงานว่าเดวิด พรูอิทท์ จากเทศมณฑลเทฮามา เสียชีวิตด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา (PAM) ซึ่งเป็นการติดเชื้อรุนแรงในสมองที่พบได้ยาก โดยเด็กชายคนดังกล่าวติดเชื้อหลังเล่นน้ำในทะเลสาบน้ำจืดเมื่อเดือนก่อน และถูกส่งตัวเข้าศูนย์การแพทย์ยูซี เดวิส เมื่อวันที่ 30 ก.ค. และเสียชีวิตในวันที่ 7 ส.ค.


โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบาเกิดจากเชื้ออะมีบา ชนิดเนเกลอเรีย (Naegleria fowleri) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “อะมีบากินสมอง” พบได้ในน้ำจืดและดินที่มีอุณหภูมิอุ่น โดยสำนักบริการสุขภาพเทศมณฑลเทฮามาระบุว่าผู้คนจะติดเชื้ออะมีบาได้ เมื่อน้ำที่มีเชื้อฯ ไหลเข้าทางโพรงจมูกอย่างรุนแรง โดยเชื้ออะมีบาสามารถเคลื่อนตัวเข้าสู่สมองและทำลายเนื้อเยื่อสมอง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) กล่าวว่าการติดเชื้อฯ ในระยะแรกอาจมีอาการต่างๆ อาทิ ปวดศีรษะรุนแรง มีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน โดยเมื่อการติดเชื้อรุนแรงขึ้น อาการต่างๆ จะทรุดลงภายใน 1-9 วันหลังสัมผัสเชื้อฯ และสามารถรุนแรงยิ่งขึ้นจนคอแข็ง ชัก หรือประสาทหลอน

เว็บไซต์ศูนย์ฯ ระบุว่าเนื่องจากการเกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบาพบได้น้อยมาก และการพัฒนาของเชื้อฯ ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว จึงตรวจจับเชื้อฯ ได้ยาก โดยยังไม่มีวิธีการใดที่สามารถวัดปริมาณอะมีบาในน้ำได้อย่างแม่นยำ

ทั้งนี้ สำนักฯ ระบุว่ามีผู้ป่วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบาในแคลิฟอร์เนียเพียง 10 ราย นับต้ังแต่ปี 1971  รวมถึงแนะนำว่าผู้ใดที่ได้สัมผัสน้ำจืดอุณหภูมิอุ่นเข้าทางจมูกในช่วง 10 วันที่ผ่านมา และมีอาการต่างๆ ที่รุนแรงขึ้นควรปรึกษาแพทย์ทันที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'แคลิฟอร์เนีย\'ฟ้อง\'ทรัมป์\' หลังส่งทหารปราบผู้ประท้วง 'แคลิฟอร์เนีย'ฟ้อง'ทรัมป์' หลังส่งทหารปราบผู้ประท้วง
  • เกิดเหตุระเบิดใกล้คลินิกในสหรัฐฯ เสียชีวิต 1 ราย พุ่งเป้าก่อการร้าย เกิดเหตุระเบิดใกล้คลินิกในสหรัฐฯ เสียชีวิต 1 ราย พุ่งเป้าก่อการร้าย
  • สุดปั่น! กว่า2แสนลงชื่อขอเดนมาร์กให้ซื้อแคลิฟอร์เนีย โต้‘ทรัมป์’อยากได้กรีนแลนด์เป็นของสหรัฐฯ สุดปั่น! กว่า2แสนลงชื่อขอเดนมาร์กให้ซื้อแคลิฟอร์เนีย โต้‘ทรัมป์’อยากได้กรีนแลนด์เป็นของสหรัฐฯ
  • ไฟป่าแอลเอวิกฤตอีกครั้ง ไฟป่าแอลเอวิกฤตอีกครั้ง
  • วิกฤติอีกครั้ง! ไฟป่าลอสแอนเจลิสลุกลามจุดใหม่ อพยพ3หมื่นชีวิต วิกฤติอีกครั้ง! ไฟป่าลอสแอนเจลิสลุกลามจุดใหม่ อพยพ3หมื่นชีวิต
  • \'สหรัฐฯ\'เดินหน้าดับไฟป่าในเขตแคลิฟอร์เนียใต้ ดับแล้วอย่างน้อย 25 ศพ 'สหรัฐฯ'เดินหน้าดับไฟป่าในเขตแคลิฟอร์เนียใต้ ดับแล้วอย่างน้อย 25 ศพ
  •  

Breaking News

'วิว-เมย์'ร่วงไว! ปิดฉากขนไก่'เจแปนโอเพ่น'

'กัมพูชา'ไม่ยอม! จี้อดีตทหารพรานไทยขอโทษ เหตุชกหน้าทหารเขมร

เมื่อไม่มีเธอ 'จะร้องเพลงนี้ให้ใครฟัง (Song For)' ซิงเกิลเศร้าล่าสุดจาก 'Whal & Dolph'

'อนุทิน'โต้'เดชอิศม์'ปมทุ่มงบจว.‘สีน้ำเงิน’ บอกไม่กังวลถูกเช็กบิล ลั่นไม่เคยทำอะไรผิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved