'แคลิฟอร์เนีย'ฟ้อง'ทรัมป์' หลังส่งทหารปราบผู้ประท้วง

'แคลิฟอร์เนีย'ฟ้อง'ทรัมป์' หลังส่งทหารปราบผู้ประท้วง

วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 09.07 น.

10 มิถุนายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะผู้บริหารของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้องร้อง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กรณีที่ทรัมป์ส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 2,000 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์ประท้วงในนครลอสแอนเจลิส ซึ่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียอ้างไม่มีความจำเป็น

แกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ร่วมกับอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้องรัฐบาลทรัมป์ กรณีส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิไปยังลอสแอนเจลิสโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายนิวซัม ซึ่งในแถลงการณ์ของเขา เรียกการส่งกองกำลังดังกล่าวว่าเป็นการยั่วยุที่ลุกลามเกินขอบเขต ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากเงื่อนไขในพื้นที่ ถือเป็นการกระทำเกินขอบเขตอำนาจของรัฐบาลกลาง และละเมิดรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 10


การประท้วงเริ่มต้นขึ้นในพื้นที่นอกตัวเมืองลอสแอนเจลีสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือไอซ์ (ICE) ออกปฏิบัติการจับกุมผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายในย่านที่มีชาวละตินอาศัยอยู่จำนวนมาก ทรัมป์จึงส่งทหารพิทักษ์มาตุภูมิ 2,000 นาย เข้าประจำการในลอสแอนเจลิส ทำให้เกิดกรณีความขัดแย้งทางการเมือง เนื่องจากนิวซัม พร้อมด้วย แคเรน แบสส์ นายกเทศมนตรีลอสแอนเจลิส เชื่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น สามารถจัดการกับการประท้วงของประชาชนได้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในลอสแอนเจลิสเริ่มคลี่คลายลงแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ระบุว่า อาจเป็นคืนที่อันตรายที่สุดคืนหนึ่งในเมือง เนื่องจากพบเห็นตำรวจใช้ระเบิดแสงและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชนที่บางส่วนจุดไฟเผารถยนต์และก่อจลาจล พร้อมประกาศให้พื้นที่ใจกลางเมืองลอสแอนเจลิสทั้งหมดเป็นพื้นที่ชุมนุมที่ผิดกฎหมาย หลังจากจับกุมผู้ชุมนุมหลายสิบคนช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านนายทรัมป์ ยังคงปกป้องการตัดสินใจของเขาในการส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิไปยังลอสแอนเจลิส แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียก็ตาม นายทรัมป์บอกว่า เขาได้ตัดสินใจครั้งใหญ่ด้วยการส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิไปจัดการความไม่สงบในแคลิฟอร์เนียที่ปะทุขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนโยบายผู้อพยพเข้าเมืองของเขา และพร้อมจะส่งเจ้าหน้าที่ไปเพิ่มหากสถานการณ์การประท้วงยังไม่ยุติ

ทรัมป์บอกด้วยว่า เขาจะสนับสนุนการจับกุมตัวนิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากเมื่อวันเสาร์ ทอม โฮแมน ผู้ควบคุมดูแลพรมแดนของรัฐบาลกลาง ขู่ว่าจะจับกุมใครก็ตามที่ขัดขวางความพยายามบังคับใช้กฎหมายตรวจคนเข้าเมืองในรัฐ ซึ่งรวมถึงนิวซัม และแบสส์ นายกเทศมนตรีลอสแองเจลิสด้วย ซึ่งนิวซัมตอบโต้ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อ ด้วยการท้าทายนายโฮแมนให้รีบมาจัดการให้เสร็จ โดยเร็ว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top