สหรัฐฯไฟเขียวฉีดวัคซีนโควิดโดสกระตุ้น ให้อายุ65ปีขึ้นไป-กลุ่มเสี่ยงสูง

สหรัฐฯไฟเขียวฉีดวัคซีนโควิดโดสกระตุ้น ให้อายุ65ปีขึ้นไป-กลุ่มเสี่ยงสูง

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2564, 21.43 น.

23 กันยายน 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์ (Pfizer) เป็นโดสกระตุ้น ในกลุ่มคนอายุ 65 ปีขึ้นไปหรือผู้มีความเสี่ยงสูง

เจเน็ต วูดค็อก รักษาการกรรมาธิการของสำนักงานฯ ระบุว่า “สำนักงานฯ ตัดสินใจแก้ไขอำนาจใช้งานฉุกเฉิน (EUA) สำหรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค เพื่อเปิดทางการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นแก่ประชากรบางกลุ่ม อาทิ บุคลากรการแพทย์ ครู เจ้าหน้าที่ดูแลเด็ก พนักงานร้านขายของชำ ผู้คนในศูนย์พักพิงคนไร้บ้านหรือเรือนจำ หลังพิจารณาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ รวมถึงข้อมูลการหารือจากคณะกรรมการที่ปรึกษาอิสระและผู้เชี่ยวชาญภายนอก”


“การระบาดใหญ่ครั้งนี้เปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ มีข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนออกมาทุกวัน อย่างไรก็ดี เราจะประเมินวิทยาศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและแจ้งให้สาธารณชนทราบต่อไป หากเราเรียนรู้ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนและการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นเพิ่มเติม” วูดค็อกกล่าว

นอกจากนั้นสำนักงานฯ เปิดเผยการอนุมัติฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นให้กลุ่มคนอายุ 18-64 ปีที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึง “กลุ่มคนมีโอกาสสัมผัสเชื้อไวรัสฯ จากสถาบันหรือการทำงานบ่อยครั้ง” ซึ่งทำให้พวกเขามีโอกาสเผชิญภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงจากโรคโควิด-19 ในระดับสูง

ทั้งนี้ สำนักงานฯ เสริมว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสกระตุ้น หลังจากฉีดวัคซีนโดส 2 ครบ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย


.
(010)

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top