วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
นายกฯ อิรักรอดตายจาก ‘โดรนลอบสังหาร’

นายกฯ อิรักรอดตายจาก ‘โดรนลอบสังหาร’

วันจันทร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

แบกแดด (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) - นายกรัฐมนตรีอิรักแถลงด่วนผ่านทางโทรทัศน์ ประณามผู้ก่อเหตุหวังปลิดชีพเขาอย่างขี้ขลาด หลังรอดชีวิตจากความพยายามลอบสังหารด้วยโดรนติดอาวุธมาได้หวุดหวิดเมื่อช่วงรุ่งสางเช้าวันอาทิตย์

เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย ใช้อากาศยานไร้คนขับแบบติดอาวุธ มุ่งหน้ามายังบ้านพักของนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาดิมี ซึ่งตั้งอยู่ในกรีนโซน ซึ่งเป็นพื้นที่ความมั่นคงสูง ในกรุงแบกแดด เมื่อช่วงรุ่งสางของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อพยายามลอบสังหารผู้นำอิรัก แต่ฝ่ายความมั่นคงยืนยันว่าไม่ประสบความสำเร็จ กองกำลังรักษาความมั่นคงกำลังดำเนินมาตรการที่จำเป็นเกี่ยวกับความพยายามลอบสังหารนี้ ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ชาวกรุงแบกแดดได้ยินเสียงระเบิดและเสียงยิงปืนดังมาจากทิศทางที่เป็นที่ตั้งเขตกรีนโซนในกรุงแบกแดด ซึ่งประกอบด้วยที่ทำการรัฐบาลและสถานทูตต่างชาติ


ต่อมา คาดิมีแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า เขาและครอบครัวปลอดภัยดี ไม่มีใครได้รับอันตราย และขอให้ประชาชนอย่าแตกตื่นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมประณามผู้ที่ก่อเหตุอุกอาจใช้โดรนโจมตีที่พักของเขาในเขตกรีนโซน ว่าการโจมตีด้วยจรวดและโดรนอย่างขี้ขลาด ไม่ใช่วิธีที่จะสร้างมาตุภูมิและอนาคตของประเทศได้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่หลังจากนั้นมีการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างชัดเจน ทั้งภายในและภายนอกกรีนโซน และเสนอความช่วยเหลือที่จะเข้าไปร่วมสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จนถึงขณะนี้ ยังคงไม่มีบุคคลกลุ่มใดออกมาแสดงตัว ว่ามีความเกี่ยวข้องกับความพยายามลอบสังหารคาดิมี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ วัย 54 ปี ซึ่งขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอิรัก เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ท่ามกลางการจับตาและเสียงวิจารณ์ของบรรดากองกำลังติดอาวุธในอิรัก ว่าคาดิมีมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลสหรัฐฯ แม้ผู้นำอิรักพยายามแสดงท่าทีประนีประนอมกับทุกฝ่าย และรับหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่านมาแล้วหลายครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มีการชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนที่แล้วใกล้กับเขตกรีนโซน เนื่องจากผู้สนับสนุนนักการเมืองบางส่วนไม่พอใจที่พบว่า การเลือกตั้งมีความผิดปกติ การประท้วงบานปลายจนกลายเป็นความรุนแรง มีการปะทะกันระหว่างกองกำลังรักษาความมั่นคง กับผู้ประท้วง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน โดยผู้สนับสนุนกองกำลังชีอะห์ปักหลักนอกเขตกรีนโซนมานานเกือบเดือนแล้ว หลังจากไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาอิรักที่พวกเขาเป็นกลุ่มที่พ่ายแพ้มากที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดับแล้ว 6 ราย! \'อินโดนีเซีย\'เร่งค้นหาอีก 30 ชีวิตหลังเรือเฟอร์รี่ล่ม ดับแล้ว 6 ราย! 'อินโดนีเซีย'เร่งค้นหาอีก 30 ชีวิตหลังเรือเฟอร์รี่ล่ม
  • ห่วงคนไทย! \'กงสุลใหญ่ฟูกูโอกะ\'โพสต์เตือนแผ่นดินไหวรุนแรง แนะเฝ้าสถานการณ์ใกล้ชิด ห่วงคนไทย! 'กงสุลใหญ่ฟูกูโอกะ'โพสต์เตือนแผ่นดินไหวรุนแรง แนะเฝ้าสถานการณ์ใกล้ชิด
  • \'ญี่ปุ่น\'ระส่ำ!! \'ภูเขาไฟชินโมเอะดาเกะ\'พ่นเถ้าถ่านสูง5,000เมตร หวั่นปะทุแมกมาออกมา 'ญี่ปุ่น'ระส่ำ!! 'ภูเขาไฟชินโมเอะดาเกะ'พ่นเถ้าถ่านสูง5,000เมตร หวั่นปะทุแมกมาออกมา
  • \'ตุรกี\'อ่วม! ไฟป่ารุนแรงคร่า 2 ชีวิต ประชาชนอพยพหนีตาย 'ตุรกี'อ่วม! ไฟป่ารุนแรงคร่า 2 ชีวิต ประชาชนอพยพหนีตาย
  • \'อภิมหาแผ่นดินไหว\'เขย่าญี่ปุ่นแล้ว1,150ครั้ง ประชาชนเริ่มทยอยอพยพออกจากเกาะ 'อภิมหาแผ่นดินไหว'เขย่าญี่ปุ่นแล้ว1,150ครั้ง ประชาชนเริ่มทยอยอพยพออกจากเกาะ
  • ไฟเขียว! สภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ\'ทรัมป์\' ไฟเขียว! สภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ'ทรัมป์'
  •  

Breaking News

ดับแล้ว 6 ราย! 'อินโดนีเซีย'เร่งค้นหาอีก 30 ชีวิตหลังเรือเฟอร์รี่ล่ม

ปคบ.จับร้านผลิตปุ๋ยเถื่อนส่งขายยึดของกลางอื้อ

'อิงฟ้า'เผยภาวะอารมณ์สวิงจากการทำงานจนวางแผนเกษียณ!?ลั่นอยากมีแฟนแล้ว

สถานะง่อนแง่น!! 'ศิริกัญญา'รับสภาฯ ล่มวันแรกเทสระบบเสียงรัฐบาล ปัดเล่นเกมการเมือง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved