วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ศาลเมียนมาพร้อม  ตัดสินคดีแรก‘ซูจี’วันอังคารนี้

ศาลเมียนมาพร้อม ตัดสินคดีแรก‘ซูจี’วันอังคารนี้

วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

ย่างกุ้ง (รอยเตอร์ส) - นางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนของเมียนมาที่ถูกยึดอำนาจจะฟังคำตัดสินคดีแรกจากที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหาหลายคดีในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่ก่อนหน้านั้น กองทัพเมียนมาได้จับกุมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 18 คนที่รักษาผู้ป่วยที่เป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย ซึ่งเป็นคำเรียกกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารที่ถูกประกาศให้เป็นกลุ่มนอกกฎหมาย

นางซู จี วัย 76 ปี ถูกควบคุมตัวในสถานที่ไม่เปิดเผยตั้งแต่กองทัพรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เธอจะฟังคำตัดสินในคดีแรกในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ข้อหายุยงให้ต่อต้านกองทัพ หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจะมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี นักวิเคราะห์มองว่า คดีนี้เป็นหนึ่งในข้อหาที่ทางการต้องการทำให้เธอหายหน้าจากแวดวงการเมืองไปตลอดกาล และกองทัพอาจเลื่อนการอ่านคำตัดสิน ขณะที่สื่อมวลชนไม่ได้รับอนุญาตให้รายงานกระบวนการพิจารณาคดีที่ศาลพิเศษ ซึ่งตั้งขึ้นในกรุงเนปิดอว์ ส่วนทนายความของเธอถูกห้ามให้ข่าว


นางซู จี ยังถูกตั้งข้อหามีวิทยุสื่อสารไม่ได้ขึ้นทะเบียน ข้อหาละเมิดมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ ข้อหาทุจริต และข้อหาโกงการเลือกตั้ง ทนายความระบุว่า การที่เธอต้องขึ้นศาลเกือบทุกวันในทำการส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนเมื่อต้นเดือนนี้อดีตรัฐมนตรีคนหนึ่งในรัฐบาลของเธอถูกตัดสินจำคุก 75 ปี และคนสนิทคนหนึ่งถูกตัดสินจำคุก 20 ปี

ในอีกด้านหนึ่ง หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ ออฟ เมียนมา ที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลทหารเมียนมารายงานก่อนหน้านี้ว่า กองทัพเมียนมาได้จับกุมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 18 คนที่รักษาผู้ป่วยที่เป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย ซึ่งเป็นคำเรียกกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารที่ถูกประกาศให้เป็นกลุ่มนอกกฎหมาย การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างที่กองกำลังทหารเมียนมาบุกจู่โจมโบสถ์แห่งหนึ่งในรัฐกะยา ทางตะวันออกของเมียนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และพบผู้ป่วยทั้งหมด 48 คน ที่กำลังได้รับการรักษา ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 7 คนที่ติดเชื้อโควิด-19 ผู้บาดเจ็บและผู้ป่วยเหล่านี้เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย และได้รับการรักษาแบบหลบซ่อน

อย่างไรก็ดี สื่อดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยชื่อกลุ่มก่อการร้าย แต่ระบุว่า ทหารเมียนมาได้จับกุมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 18 คน และทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ในจำนวนนี้ มีแพทย์ 4 คน พยาบาล 4 คน และผู้ช่วยพยาบาลอีก 10 คน โดยที่ทั้งหมดเคยโดนตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นจากการเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนและปฏิเสธการทำงานในโรงพยาบาลของกองทัพเมียนมาเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหาร ทั้งนี้ ระบบสาธารณสุขของเมียนมาต้องเผชิญกับภาวะหยุดชะงักและเกือบล่มสลายนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ
วันที่ 1 กุมภาพันธ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ครั้งแรกในรอบ102ปี! \'ฝรั่งเศส\'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
  • อุบตอบมีชาติไหนบ้าง?! \'ทรัมป์\'ลงนามจดหมายแจ้งภาษีตอบโต้12ประเทศ พร้อมร่อน7ก.ค.นี้ อุบตอบมีชาติไหนบ้าง?! 'ทรัมป์'ลงนามจดหมายแจ้งภาษีตอบโต้12ประเทศ พร้อมร่อน7ก.ค.นี้
  • \'องค์ดาไลลามะ\'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต 'องค์ดาไลลามะ'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต
  • ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล
  • ร้านปูดองอ่วม! พระเอกดัง\'พัคซอจุน\'ชนะคดีเรียก140ล้าน หลังนำภาพจากซีรีส์ไปโปรโมต ร้านปูดองอ่วม! พระเอกดัง'พัคซอจุน'ชนะคดีเรียก140ล้าน หลังนำภาพจากซีรีส์ไปโปรโมต
  • กต. ยืนยัน ไทยส่งหนังสือชี้แจง UN แล้ว ปมกัมพูชาฟ้องร้องไทยต่อ UNSG กต. ยืนยัน ไทยส่งหนังสือชี้แจง UN แล้ว ปมกัมพูชาฟ้องร้องไทยต่อ UNSG
  •  

Breaking News

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน

'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved