วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'WHO'ประชุมฉุกเฉิน รับมือไวรัส'ฝีดาษลิง'ระบาดใหญ่ในยุโรป ป่วยพุ่งกว่า 100 ราย

'WHO'ประชุมฉุกเฉิน รับมือไวรัส'ฝีดาษลิง'ระบาดใหญ่ในยุโรป ป่วยพุ่งกว่า 100 ราย

วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 16.33 น.
Tag : ฝีดาษลิง ไวรัส สหรัฐ WHO
  •  

21 พ.ค.65 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวานนี้ ( 20 พ.ค.) องค์การอนามัยโลก  หรือ WHO ได้เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือมาตรการรับมือโรคฝีดาษลิง หลังจากพบว่าในฝั่งยุโรปพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวกว่า 100 คนแล้ว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ลามไม่หยุด! 'อิตาลี' พบผู้ติดเชื้อ 'ฝีดาษลิง’ รายแรกของประเทศ)

ทั้งนี้ มีการรายงานพบผู้ป่วย อาทิอย่างน้อย 9 ประเทศ ได้แก่ เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สเปน สวีเดน และสหราชอาณาจักร ส่วนที่ สหรัฐฯ แคนาดา และออสเตรเลีย ก็เริ่มพบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ด้วยเช่นกัน (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'ออสเตรเลีย' พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกของประเทศ เพิ่งเดินทางกลับจากอังกฤษ)


สำหรับโรคฝีดาษลิง   เกิดจากเชื้อไวรัสที่พบในแถบแอฟริกากลางและตะวันตก ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดหัว และมีผื่นขึ้นตามลำตัว โดยเริ่มจากบริเวณใบหน้า ก่อนจะกระจายไปทั่วทุกส่วนของร่างกาย ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แต่ที่น่ากังวลคือ การระบาดครั้งนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่ยุโรปเคยเผชิญมา โดยปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง แต่มีข้อมูลวัคซีนที่ใช้ต่อต้านโรคฝีดาษ หรือไข้ทรพิษ ให้ผลในการป้องกันฝีดาษลิงได้สูงสุด 85%

ขณะที่ WHO ตั้งข้อสังเกตว่า การระบาดของฝีดาษลิงครั้งนี้มีความผิดปกติอยู่ 3 ประการคือ 1) ผู้ป่วยเกือบทุกรายไม่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่ซึ่งมีการระบาดของฝีดาษลิง 2) ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม “ชายรักชาย” ซึ่งเมื่อแสดงอาการป่วยจึงไปพบหมอที่คลินิกรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และ 3) การพบผู้ติดเชื้อในกว่า 10 ประเทศแสดงให้เห็นว่าโรคมีการแพร่กระจายมาสักระยะหนึ่งแล้ว

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล
  • โผล่จากบังเกอร์ใต้ดิน! ผู้นำสูงสุดอิหร่านตบหน้าสหรัฐฯ เย้ยโจมตี3โรงงานนิวเคลียร์ล้มเหลว โผล่จากบังเกอร์ใต้ดิน! ผู้นำสูงสุดอิหร่านตบหน้าสหรัฐฯ เย้ยโจมตี3โรงงานนิวเคลียร์ล้มเหลว
  • รอรับแรงกระแทก! \'อิหร่าน\'เตรียมตอบโต้การโจมตีของ\'สหรัฐ\'ขั้นเด็ดขาด กร้าว\'ทรัมป์\'เราจะจบสงครามนี้เอง รอรับแรงกระแทก! 'อิหร่าน'เตรียมตอบโต้การโจมตีของ'สหรัฐ'ขั้นเด็ดขาด กร้าว'ทรัมป์'เราจะจบสงครามนี้เอง
  • สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย\'อิหร่าน\'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย'อิหร่าน'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน
  • ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์\'อิหร่าน\'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน
  • \'ปธน.ทรัมป์\'ฮึ่ม! เตรียมถล่ม\'อิหร่าน\'เร็วๆนี้ เมินขอความเห็นชอบจาก\'สภาคองเกรส\' 'ปธน.ทรัมป์'ฮึ่ม! เตรียมถล่ม'อิหร่าน'เร็วๆนี้ เมินขอความเห็นชอบจาก'สภาคองเกรส'
  •  

Breaking News

ภูมิธรรม รับฟัง ‘เลขาฯกฤษฎีกา’ แนะ ครม. รักษาการนายกฯยุบสภาไม่ได้ บอกความเห็น ‘วิษณุ’ ก็ต้องฟัง

รุกฆาต! ดันนิรโทษกรรมสุดซอย ส้มแดงดีลลับ ปล่อยผี 'คดีทุจริต-ม.112คดีอาญาร้ายแรง'

'ภูมิธรรม'บ่ายเบี่ยง! บอกไม่ทราบชงถอนร่างเอนเตอร์เทนเมนต์ฯ พรุ่งนี้หรือไม่

ญี่ปุ่นช็อก! คุณหมอ-นักธุรกิจหนุ่มวัย29ดับกะทันหัน ชาวเน็ตขุดโพสต์เก่าพบนอนวันละ3ชม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved