8 พฤศจิกายน 2565 อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกที่เพิ่งเทคโอเวอร์กิจการทวิตเตอร์ ได้เปิดเผยว่า เขาจะสั่งระงับบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์โดยถาวร หากแอบอ้างใช้ชื่อบัญชีเหมือนกับบุคคลอื่นโดยไม่ระบุให้ชัดเจนว่าเป็นบัญชีล้อเลียน
โดยอีลอน มัสก์ ทวีตผ่านแอคเคาท์ส่วนตัวว่า ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์จะแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนระงับบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่แอบอ้างใช้ชื่อบัญชีเหมือนกับบุคคลอื่นโดยไม่ระบุให้ชัดเจนว่าเป็นบัญชีล้อเลียน แต่เนื่องจากตอนนี้ทวิตเตอร์ได้เริ่มกระบวนการตรวจสอบบัญชีผู้ใช้งานอย่างครอบคลุมแล้ว ดังนั้นจึงจะไม่มีการแจ้งเตือนอีกต่อไป ทั้งยังระบุว่า การเปลี่ยนชื่อใดๆ ในลักษณะแอบอ้างชื่อบัญชีเหมือนกับบุคคลอื่นจะทำให้เครื่องหมายยืนยันตัวตนหายไปเป็นการชั่วคราว
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า มีบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนมากถูกระงับการใช้งานหรือขึ้นป้ายเตือน หลังเปลี่ยนชื่อเป็น ‘อีลอน มัสก์’ (Elon Musk) และล้อเลียนเขา เช่น เคธี กริฟฟิน นักแสดงตลกชาวอเมริกัน และคริส คลูว์อี อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับอาชีพของสหรัฐ หรือเอ็นเอฟแอล แต่บัญชีผู้ใช้งานที่ล้อเลียนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ถูกระงับแต่อย่างใด
ก่อนหน้านี้ มัสก์เคยระบุว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการใช้คำสั่งแบนบัญชีผู้ใช้งานโดยถาวรในทวิตเตอร์ ซึ่งรวมถึงคำสั่งแบนบัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์ อย่างไรก็ดี มัสก์เผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ทวิตเตอร์จะไม่ยกเลิกบัญชีที่ถูกแบนจนกว่าจะมีการกระบวนการที่ชัดเจนในการทำเช่นนั้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี