27 ม.ค.66 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานจากองค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ เปิดเผยว่าคลองสุเอซทำรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.61 แสนล้านบาท) ในปี 2022 จากการเดินเรือและการขนส่งของเรือจำนวน 23,851 ลำ
จำนวนเรือแล่นผ่านคลองสุเอซเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 ในช่วง 7 ปี หลังจากโครงการพัฒนาคลองสุเอซเสร็จสิ้นในปี 2015 โดยมีเรือแล่นผ่าน 135,000 ลำระหว่างปี 2016-2022 เมื่อเทียบกับ 125,000 ลำระหว่างปี 2008-2014
องค์การฯ ระบุว่ารายได้และจำนวนเรือที่แล่นผ่านคลองสุเอซเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้เผชิญ “ความท้าทายอย่างต่อเนื่อง” จากการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน
อนึ่ง คลองขุดสุเอซ ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง ถือเป็นเส้นทางการค้าทางทะเลระดับโลก โดยเปิดบริการเดินเรือระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการในปี 1869 และรองรับปริมาณการค้าโลกราวร้อยละ 12
ที่มา xinhuathai
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี