วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สื่อเขมรตีข่าวโว! พาสปอร์ต'กัมพูชา'โดดเด่นระดับสากลมากกว่า'ไทย'

สื่อเขมรตีข่าวโว! พาสปอร์ต'กัมพูชา'โดดเด่นระดับสากลมากกว่า'ไทย'

วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 13.12 น.
Tag : กัมพูชา เขมร ไทย พาสปอร์ต Khmer Times passport Thai
  •  

สื่อเขมรตีข่าวโวพาสปอร์ตกัมพูชาโดดเด่นระดับสากลมากกว่าไทย แต่ความจริงเหมือนหนังคนละเรื่อง!

6 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ นสพ. Khmer Times ของกัมพูชา เสนอข่าว Cambodian passport worth more then Thai passport, says Henley Passport Index อ้างอิงการข้อมูล Henley Passport Index ซึ่งเป็นองค์กรจัดอันดับความมีอิทธิพลในระดับนานาชาติของหนังสือเดินทางแต่ละประเทศทั่วโลก โดยพิจารณาจากการที่พลเมืองของประเทศนั้นสามารถเดินทางเข้าประเทศอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่ามาก-น้อยเพียงใด


ซึ่งพบว่า 10 อันดับแรกของประเทศที่มีหนังสือเดินทางทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ปี 2566 ประกอบด้วย 1.ญี่ปุ่น 2.สิงคโปร์ 3.เกาหลีใต้ 4.เยอรมนี 5.สเปน 6.ฟินแลนด์ 6.อิตาลี 8.ลักเซมเบิร์ก 9.ออสเตรีย และ 10.เดนมาร์ก อย่างไรก็ตาม เมื่อดูอันดับของประเทศในภูมิภาคเอเชียจะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) พบว่า หนังสือเดินทางของกัมพูชานั้นดีกว่าไทย คืออยู่ในอันดับ 54 โลก และอันดับ 4 อาเซียน ขณะที่ไทยอยู่อันดับ 65 โลก และอันดับ 5 อาเซียน

สำหรับ 10 อันดับประเทศในกลุ่มอาเซียนว่าด้วยความทรงอิทธิพลของหนังสือเดินทาง มีดังนี้ 1.สิงคโปร์ (อันดับ 2 โลก) 2.มาเลเซีย (อันดับ 14 โลก) 3.บรูไน (อันดับ 23 โลก) 4.กัมพูชา (อันดับ 54 โลก) 5.ไทย (อันดับ 65 โลก) 6.อินโดนีเซีย (อันดับ 71 โลก) อันดับ 7.ฟิลิปปินส์ (อันดับ 76 โลก) 8.เวียดนาม (อันดับ 87 โลก) 9.ลาว (อันดับ 92 โลก) และ 10.เมียนมา (อันดับ 95 โลก)

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปดูที่เว็บไซต์ henleyglobal.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการขององค์กรที่จัดอันดับ Henley Passport Index กลับพบว่า การจัดอันดับ 2 ครั้งล่าสุด ทั้งปี 2566 และปี 2565 กัมพูชาอยู่ในอันดับต่ำกว่าไทย กล่าวคือ การจัดอันดับในปี 2566 นั้น ไทยอยู่อันดับ 65 ของโลก โดยหนังสือเดินทางของไทยสามารถเข้าประเทศหรือเขตปกครองต่างๆ รวม 79 แห่งโดยไม่ต้องขอวีซ่า ส่วนการจัดอันดับในปี 2565 ไทยอยู่อันดับ 70 ของโลก โดยหนังสือเดินทางของไทยสามารถเข้าประเทศหรือเขตปกครองต่างๆ รวม 79 แห่งโดยไม่ต้องขอวีซ่า 

ขณะที่กัมพูชานั้น การจัดอันดับในปี 2566 กัมพูชาอยู่อันดับ 88 ของโลก โดยหนังสือเดินทางของกัมพูชาสามารถเข้าประเทศหรือเขตปกครองต่างๆ รวม 54 แห่งโดยไม่ต้องขอวีซ่า ส่วนการจัดอันดับในปี 2565 กัมพูชาอยู่อันดับ 93 ของโลก โดยหนังสือเดินทางของกัมพูชาสามารถเข้าประเทศหรือเขตปกครองต่างๆ รวม 54 แห่งโดยไม่ต้องขอวีซ่า 

สำหรับอันดับของชาติกลุ่มอาเซียน (ยังไม่นับรวมติมอร์-เลสเต) ตามข้อมูลของ Henley Passport Index ใน 2 ปีล่าสุด พบว่า ในปี 2566 อันดับ 1 สิงคโปร์ (ที่ 1 โลกร่วมกับญี่ปุ่น ไปได้ 193 ประเทศ) อันดับ 2 มาเลเซีย (ที่ 14 โลก ไปได้ 180 ประเทศ) อันดับ 3 บรูไน (ที่ 23 โลก ไปได้ 167 ประเทศ) อันดับ 4 ไทย (ที่ 65 โลกร่วมกับเบลารุสและโบลิเวีย ไปได้ 79 ประเทศ) อันดับ 5 อินโดนีเซีย (ที่ 71 โลกร่วมกับเคนยา ไปได้ 72 ประเทศ) 

อันดับ 6 ฟิลิปปินส์ (ที่ 76 โลก ไปได้ 67 ประเทศ) อันดับ 7 เวียดนาม (ที่ 87 โลกร่วมกับสาธารณรัฐอิเควทอเรียลกินี และประเทศกินี ไปได้ 55 ประเทศ) อันดับ 8 กัมพูชา (ที่ 88 โลก ร่วมกับมาดากัสการ์และโตโก ไปได้ 54 ประเทศ) อันดับ 9 ลาว (ที่ 92 โลกร่วมกับแองโกลา ไปได้ 50 ประเทศ) และอันดับ 10 เมียนมา (ที่ 95 โลก ไปได้ 47 ประเทศ)

ส่วนการจัดอันดับในปี 2565 พบว่า อันดับ 1 สิงคโปร์ (ที่ 2 โลก ไปได้ 192 ประเทศ) อันดับ 2 มาเลเซีย (ที่ 13 โลก ไปได้ 179 ประเทศ) อันดับ 3 บรูไน (ที่ 22 โลก ไปได้ 166 ประเทศ) อันดับ 4 ไทย (ที่ 70 โลกร่วมกับนามิเบีย ไปได้ 79 ประเทศ) อันดับ 5 อินโดนีเซีย (ที่ 76 โลกร่วมกับเคนยา แทนซาเนียและแซมเบีย ไปได้ 72 ประเทศ) อันดับ 6 ฟิลิปปินส์ (ที่ 80 โลกร่วมกับเคปเวิร์ดและยูกันดา ไปได้ 67 ประเทศ) 

อันดับ 7 เวียดนาม (ที่ 92 โลกร่วมกับกินี มาลีและโตโก ไปได้ 55 ประเทศ) อันดับ 8 กัมพูชา (ที่ 93 โลกร่วมกับภูฏาน ชาด หมู่เกาะคอโมโรและไนเจอร์ ไปได้ 54ประเทศ) อันดับ 9 ลาว (ที่ 95 โลกร่วมกับแองโกลา บุรุนดีและแคเมอรูน ไปได้ 51 ประเทศ) และอันดับ 10 เมียนมา (ที่ 99 โลก ไปได้ 47 ประเทศ

ที่มา khmertimeskh

ดูการจัดอันดับหนังสือเดินทางของแต่ละประเทศได้ที่นี่ >> henleyglobal

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน ‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
  • \'จีน\'เสนอตัว!! ช่วยเคลียร์ปมพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา มั่นใจในจุดยืน\'ความเป็นกลาง\' 'จีน'เสนอตัว!! ช่วยเคลียร์ปมพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา มั่นใจในจุดยืน'ความเป็นกลาง'
  • \'สมเด็จฮุน เซน\'กลัวมากถ้า\'คนไทย\'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า 'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า
  • \'ฮุน เซน\'โพสต์แรงท้า\'ศาลไทย\'กล้าสืบสวน\'ทักษิณ\'หรือไม่ หลังออกหมายจับล่าตัว\'ก๊กอาน\' 'ฮุน เซน'โพสต์แรงท้า'ศาลไทย'กล้าสืบสวน'ทักษิณ'หรือไม่ หลังออกหมายจับล่าตัว'ก๊กอาน'
  • ผุดเมืองใหม่‘แก๊งสแกมเมอร์’ตรงข้าม‘ช่องจอม’ เร่งสร้างตึกรับย้ายฐานจาก‘ชเวโก๊กโก่-ปอยเปต’ ผุดเมืองใหม่‘แก๊งสแกมเมอร์’ตรงข้าม‘ช่องจอม’ เร่งสร้างตึกรับย้ายฐานจาก‘ชเวโก๊กโก่-ปอยเปต’
  • \'กัมพูชา\'ปฏิเสธ! ลั่นไม่ได้จ้างแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีไทย 'กัมพูชา'ปฏิเสธ! ลั่นไม่ได้จ้างแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีไทย
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved