วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สหรัฐฯกล่าวหารัสเซีย ทำโดรนสหรัฐฯร่วงในทะเลดำ

สหรัฐฯกล่าวหารัสเซีย ทำโดรนสหรัฐฯร่วงในทะเลดำ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : สหรัฐฯ รัสเซีย โดรนสหรัฐฯร่วงในทะเลดำ
  •  

โดรนร่วง : ภาพจากแฟ้มของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เผยให้เห็นโดรนเอ็มคิว-9 รีเพอร์ ของสหรัฐฯ ที่ถูกเครื่องบินขับไล่ของกองทัพรัสเซียเข้าสกัด ขณะบินเหนือน่านน้ำสากลในทะเลดำ ซึ่งเป็นการปฏิบัติภารกิจตรวจตราและลาดตระเวนตามปกติ โดยสหรัฐฯ อ้างว่าเครื่องบินรัสเซียจงใจพุ่งชนโดรน ทำให้โดรนร่วงตกทะเลดำ

วอชิงตัน/มอสโก (เอเอฟพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์)-กองทัพสหรัฐฯ กล่าวหาเครื่องบินขับไล่ของรัสเซียลำหนึ่งทิ้งน้ำมันเชื้อเพลิงลงบนอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนของสหรัฐ ที่บินตรวจการณ์อยู่เหนือทะเลดำและจากนั้นก็พุ่งเข้าชนทำให้โดรนของสหรัฐฯ ร่วงลงไปในทะเล พร้อมตำหนิว่า เป็นการกระทำที่ไม่ยั้งคิด


กองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นยุโรป กล่าวว่า เครื่องบินขับไล่ ซู-27 จำนวน 2 ลำ เข้าสกัดโดรนเอ็มคิว-9 รีเพอร์ ของสหรัฐฯ
ที่บินเหนือน่านน้ำสากลในทะเลดำ ซึ่งเป็นการปฏิบัติภารกิจตรวจตราและลาดตระเวนตามปกติ และก่อนที่จะมีการชนกัน เครื่องบินขับไล่ซู-27 ก็ทิ้งน้ำมันเชื้อเพลิงลงบนโดรน ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อลดการมองเห็น หรืออาจต้องการสร้างความเสียหายให้กับโดรน จากนั้นบินขวางหน้าโดรนอย่างไม่มีความยั้งคิด และเป็นไปในลักษณะของความไม่เหมาะสมและไม่เป็นมืออาชีพ ด้านรัสเซียปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้โดรนตกลงในทะเล กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า โดรนของสหรัฐฯ สูญเสียการทรงตัวและร่วงตกทะเลไปเอง พร้อมกับยืนยันว่า เครื่องบินขับไล่ของรัสเซียทั้ง 2 ลำไม่ได้สัมผัสกับอากาศยานของสหรัฐฯ เลยและไม่มีการใช้อาวุธใดๆ ทั้งสิ้น ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เชิญ อนาโตลีอันโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตันดี.ซี. เข้าพบเพื่อหารือกรณีดังกล่าวโดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นการเผชิญหน้าโดยตรงครั้งแรก ระหว่างอากาศยานทางทหารของสหรัฐฯ กับรัสเซีย นับตั้งแต่การสู้รบในยูเครนปะทุ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

จอห์น เคอร์บี โฆษกด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับคำปฏิเสธของรัสเซีย และสหรัฐฯ กำลังพยายามป้องกันมิให้โดรนลำที่ตกไปในทะเลตกไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่สมควรจะครอบครอง เขากล่าวด้วยว่า รัสเซียเข้าสกัดเครื่องบินเหนือน่านฟ้าทะเลดำเป็นเรื่องปกติ แต่ครั้งนี้เป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพและเป็นการกระทำที่ไม่มีความยั้งคิด ด้าน เบน วัลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ เรียกร้องรัสเซียให้เคารพน่านฟ้าสากล หลังสหรัฐฯ ออกมาระบุว่ารัสเซีย เป็นต้นเหตุที่ทำให้โดรนตกลงไปในทะเลดำเมื่อวันอังคาร วัลเลซ บอกว่า สิ่งสำคัญ คือ ทุกฝ่ายต้องเคารพน่านฟ้าสากล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โลกจับตา! \'สี จิ้นผิง\'เยือนรัสเซีย ร่วมงานครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะ โลกจับตา! 'สี จิ้นผิง'เยือนรัสเซีย ร่วมงานครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะ
  • \'ทรัมป์\'ลงดาบสื่อ! สั่งตัดงบ\'PBS–NPR\'เหตุไร้ความเป็นกลาง 'ทรัมป์'ลงดาบสื่อ! สั่งตัดงบ'PBS–NPR'เหตุไร้ความเป็นกลาง
  • \'ทรัมป์\'ขู่คว่ำบาตรผู้ซื้อ\'น้ำมันอิหร่าน\' หลังสหรัฐฯเลื่อนเจรจานิวเคลียร์ 'ทรัมป์'ขู่คว่ำบาตรผู้ซื้อ'น้ำมันอิหร่าน' หลังสหรัฐฯเลื่อนเจรจานิวเคลียร์
  • บาดเจ็บอื้อ! โดรน\'รัสเซีย\'ถล่ม\'ยูเครน\' 2เมืองใหญ่พังยับ บาดเจ็บอื้อ! โดรน'รัสเซีย'ถล่ม'ยูเครน' 2เมืองใหญ่พังยับ
  • ‘จีน’กระชับร่วมมือ‘รัสเซีย’ ปลุกกลุ่ม‘บริกส์’ต้านกีดกันการค้า จวก‘สหรัฐฯ’ใช้ภาษีรีดไถผลประโยชน์ ‘จีน’กระชับร่วมมือ‘รัสเซีย’ ปลุกกลุ่ม‘บริกส์’ต้านกีดกันการค้า จวก‘สหรัฐฯ’ใช้ภาษีรีดไถผลประโยชน์
  • \'เกาหลีเหนือ\'ยืนยันครั้งแรก ส่งทหารช่วยรัสเซียรบกับยูเครน 'เกาหลีเหนือ'ยืนยันครั้งแรก ส่งทหารช่วยรัสเซียรบกับยูเครน
  •  

Breaking News

หยุดยาว นทท.ไทยทะลัก! ‘ลงเกาะหมาก-กูด’ ที่พักเต็มแน่นทุกห้องเกิน 5 พันคน

ส่งกำลังใจ! ภรรยา'ด้งเด้ง'เผยอาการล่าสุด หัวใจหยุดเต้น 2 ครั้ง

หมาข้าใครอย่าแตะ! ลุงแค้นฝังใจ 6 เดือนไม่ลืม'หมารัก'โดนฟันเจอหน้ายิงทันที

ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved