ชมความงดงาม! 'ฉลองพระองค์เครื่องต้น'ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ชมความงดงาม! 'ฉลองพระองค์เครื่องต้น'ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันอังคาร ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 16.42 น.

2 พฤษภาคม 2566 พระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์จะเป็นอีกหนึ่งวันซึ่งเป็นที่จดจำในประวัติศาสตร์ของโลก โดยพสกนิกรต่างเริ่มจับจองพื้นที่รอบพระราชวังบักกิงแฮมเพื่อชมขบวนเสด็จ

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ "ฉลองพระองค์เครื่องต้น" หรือ "ฉลองพระองค์คลุม" สำหรับพระมหากษัตริย์ที่จะทรงสวมใส่ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันพระราชพิธีที่กำลังจะเกิดขึ้น


โดยภายในวันพระราชพิธีพระเจ้าชาร์ลส์จะเสด็จมาถึงมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ด้วยฉลองพระองค์ชุดคลุมสีแดงเข้ม จากนั้นจะทรงถอดออกเพื่อรับการเจิม จากนั้นเมื่อเข้าสู่พระราชพิธี พระเจ้าชาร์ลส์จะทรงสวมฉลองพระองค์ชุดคลุมยาวสีทองที่หนักและหนาเรียกว่า Supertunica ลักษณะคล้ายชุดคลุมของนักบวช ซึ่งบางองค์ประกอบสร้างขึ้นตั้งแต่รัชสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 5 โดยเจ้าชายวิลเลียม จะเป็นผู้ทรงช่วยสวมฉลองพระองค์นี้ให้กับพระราชบิดา

Supertunica มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม เนื้อผ้าทำจากด้ายไหมสีทอง หุ้มด้วยโลหะสีทองหรือสีเงินชิ้นบางๆ และปักด้วยลวดลายอาหรับและลวดลายดอกไม้ ด้านบนจะมีเสื้อคลุมยาวถึงพื้นที่เรียกว่า Imperial Mantle ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับพระราชพิธีบรมราชาพิเษกพระเจ้าจอร์จที่ 4 โดยมีน้ำหนัก 3- 4 กิโลกรัม 

เสื้อคลุมจักรพรรดินี้จะรัดบริเวณพระอุระ ด้วยเข็มกลัดนกอินทรีสีทอง ได้รับแรงบันดาลใจจากชุดพิธีราชาภิเษกสมัยโบราณ และรูปแบบคล้ายนักบวช สะท้อนถึงสัญลักษณ์ของธรรมชาติอันสูงส่งของความเป็นกษัตริย์ ลวดลายบนเสื้อคลุมจักรพรรดิประกอบด้วยดอกไอริส นกอินทรีของจักรพรรดิ และสัญลักษณ์ดอกไม้ประจำชาติ ได้แก่ ดอกกุหลาบสีชมพูแดง ดอกธิสเซิลสีน้ำเงิน และดอกแชมร็อกสีเขียว

เจ้าหน้าที่ของ The King's Works of Art for Royal Collection Trust เปิดเผยว่า ฉลองพระองค์ชุดคลุมนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และยังมีความสำคัญเช่นกันเนื่องจากลักษณะอันศักดิ์สิทธิ์ของการใช้งานในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 

เป็นธรรมเนียมของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน ที่จะนำฉลองพระองค์ของกษัตริย์พระองค์ก่อนกลับมาใช้ใหม่ แต่ในส่วนของรัดพระองค์ หรือ เข็มขัด และฉลองพระหัตถ์ หรือถุงมือ มักจะทำขึ้นมาใหม่สำหรับพระราชพิธี แต่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงมีรับสั่งให้นำรัดพระองค์และฉลองพระหัตถ์ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระอัยกา กลับมาใช้ใหม่

ขอบคุณ : AP

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top