วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘ไบเดน’ชี้ยูเครนไม่พร้อมเป็นสมาชิกนาโต

‘ไบเดน’ชี้ยูเครนไม่พร้อมเป็นสมาชิกนาโต

วันอังคาร ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ประธานาธิบดีโจ ไบเดน
  •  

วอชิงตัน (เอเอฟพี/รอยเตอร์ส) – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เผย ยูเครนไม่พร้อมสำหรับการเป็นสมาชิกนาโต เพราะยังไม่ถึงเวลา ท่ามกลางสงครามกับรัสเซีย ก่อนบินเยือนยุโรปเตรียมร่วมประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่ลิทัวเนีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งจะเข้าประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ที่ยุโรปในสัปดาห์นี้ เปิดเผยว่า ยูเครนยังไม่พร้อมเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต เพราะขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะอนุญาตให้ยูเครนดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากยูเครนกำลังสู้รบกับรัสเซีย อีกทั้งเขาไม่คิดว่าจะมีเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ยอมรับยูเครนเข้านาโตตอนนี้ แต่กระบวนการเข้าสู่นาโตสามารถทำได้หลังเกิดข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซียแล้ว


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน อยู่ระหว่างออกเดินทางเยือนยุโรป รวมถึงเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่กรุงวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนีย ซึ่งเรื่องสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน และการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะส่งอาวุธต้องห้ามให้แก่ยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะเป็นประเด็นหลักในการประชุมครั้งนี้ของนาโต

ด้านประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เปิดเผยต่อรายการ This Week ทางสถานีโทรทัศน์เอบีซี ของสหรัฐฯ ว่า การเชิญยูเครนเข้าร่วมนาโตจะเป็นการส่งสัญญาณว่า ชาติพันธมิตรตะวันตกไม่กลัวรัสเซีย และแสดงให้เห็นว่ายูเครนได้รับหลักประกันด้านความมั่นคงอย่างชัดเจนแม้ยูเครนไม่ได้เป็นสมาชิกนาโตในขณะนี้ก็ตาม

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีเรเจฟ เทย์ยิบ แอร์โดอัน ของตุรกี มีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐฯ นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่ลิทัวเนียสัปดาห์นี้ คาดการหารือจะเน้นที่เรื่องสถานะของยูเครนในนาโต สมาชิกภาพนาโตของสวีเดนและการส่งเครื่องบินรบรุ่นเอฟ-16 ที่ตุรกีหวังที่จะได้จากสหรัฐฯ และว่าไม่เป็นการถูกต้องที่สหรัฐฯจะเชื่อมโยงความต้องการเครื่องบินรบ เอฟ-16 กับเรื่องการเข้าร่วมทัพนาโตของสวีเดน ซึ่งถ้าต้องการให้ตุรกีให้สัตยาบันรับรอง ต้องปราบปรามกองกำลังชาวเคิร์ดให้หนักข้อขึ้นอีก ตามเงื่อนไขของตุรกี

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดผู้นำนาโต 2 วันในวันที่ 11-12 ก.ค. ที่กรุงวิลนีอุส ของลิทัวเนีย ซึ่งอยู่ห่างพรมแดนรัสเซียประมาณ 153 กิโลเมตร จะเริ่มที่การหารือของแอร์โดอันกับนายกรัฐมนตรี อูลฟ์ คริสเตอร์สัน ของสวีเดน ที่หวังว่าจะสามารถโน้มน้าวให้แอร์โดอันยอมละทิ้งเงื่อนไข และหันมาสนับสนุนให้สวีเดนเข้าเป็นสมาชิกลำดับที่ 32 ของนาโต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไบเดนเมินเสียงต้าน ยืนยันลงเลือกตั้ง ไบเดนเมินเสียงต้าน ยืนยันลงเลือกตั้ง
  • ‘ไบเดน’ ย้ำลงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ  แม้เหวอหนักเรียกชื่อ ‘เซเลนสกี’ เป็น ‘ปูติน’ ‘ไบเดน’ ย้ำลงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ แม้เหวอหนักเรียกชื่อ ‘เซเลนสกี’ เป็น ‘ปูติน’
  • ‘ไบเดน’ถูกกดดันหนักขึ้นให้ถอนตัว ‘ไบเดน’ถูกกดดันหนักขึ้นให้ถอนตัว
  • ‘ไบเดน’ เป็นเจ้าภาพนาโต  หวังแก้ตัวผลงานดีเบตย่ำแย่ ‘ไบเดน’ เป็นเจ้าภาพนาโต หวังแก้ตัวผลงานดีเบตย่ำแย่
  • ‘ไบเดน’ยืนยันสู้ศึกเลือกตั้งต่อไป  ย้ำมีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะทำให้ถอนตัว ‘ไบเดน’ยืนยันสู้ศึกเลือกตั้งต่อไป ย้ำมีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะทำให้ถอนตัว
  • ไบเดนทำเซอร์ไพรส์  เปิดแผนจบสงคราม3ขั้น ไบเดนทำเซอร์ไพรส์ เปิดแผนจบสงคราม3ขั้น
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved