วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ปูตินชี้สัมพันธ์จีน-รัสเซียราบรื่น  เพราะบริหารจัดการระมัดระวัง

ปูตินชี้สัมพันธ์จีน-รัสเซียราบรื่น เพราะบริหารจัดการระมัดระวัง

วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ปูติน รัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน
  •  

ปักกิ่ง (เอเอฟพี/รอยเตอร์ส) - ประธานาธิบดี วลาดีมีร์ปูติน ผู้นำรัสเซีย ให้สัมภาษณ์พิเศษสื่อจีน ระบุ สัมพันธ์จีน-รัสเซียพัฒนาอย่างสม่ำเสมอตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เป็นผลจากการบริหารจัดการอย่างระมัดระวัง ที่สร้างประโยชน์ให้แก่ทั้ง 2 ฝ่าย เป็นสัมพันธ์ทวิภาคีดีที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา

ประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์พิเศษ China Media Group ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียพัฒนาอย่างสม่ำเสมอมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมานั้น เป็นผลมาจากการบริหารจัดการอย่างระมัดระวัง ที่สร้างประโยชน์ให้แก่ทั้ง 2 ฝ่าย สะท้อนให้เห็นว่า สัมพันธ์จีน-รัสเซียเป็นความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ดีที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา


ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า สัมพันธ์ที่ดีของรัสเซียกับจีนที่ผ่านมานั้น มิได้เป็นผลมาจากการตอบสนองต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศหรือสถานการณ์การเมืองโลกในขณะนั้นเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว ยังเป็นผลมาจากการที่เราทั้ง 2 ประเทศมีความคิดต้องตรงกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า ความสัมพันธ์ทวิภาคีของสองฝ่าย เป็นผลมาจากความปรารถนาดีและการถนอมความสัมพันธ์มายาวนานหลายปี เป็นผลจากการบริหารจัดการความสัมพันธ์อย่างระมัดระวัง และค่อยๆพัฒนาอย่างสม่ำเสมอมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ทุกๆ ย่างก้าวของความสัมพันธ์ตั้งอยู่บนพื้นฐานเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ประเทศ รัสเซียและจีนรับฟังกันและกันเสมอ ให้ความสำคัญกับประโยชน์ของอีกฝ่ายเสมอ ทั้งสองประเทศพยายามหาจุดประนีประนอมกันเสมอในทุกๆ ปัญหา แม้กระทั่งปัญหาที่ซับซ้อนที่มีมายาวนานแล้วในประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ของเรามีพื้นฐานอยู่บนความปรารถนาดี รวมไปถึงการยุติปัญหาเกี่ยวกับการปักปันเขตแดนด้วย

ผู้นำรัสเซียชี้ว่า จีนและรัสเซียยังกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งด้วย รัสเซียเป็นทั้งแหล่งป้อนพลังงานให้แก่จีน และเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่มีค่าของจีนไปพร้อมกัน ปัจจุบัน รัสเซียเป็นแหล่งป้อนพลังงานใหญ่สุดของจีน ส่วนจีนกำลังค่อยๆ กลายเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ปัจจุบันรัสเซียเป็นประเทศคู่ค้าและหุ้นส่วนเศรษฐกิจอันดับ 6 ของจีนแล้ว

ปูตินกล่าวต่อว่า ใช่ว่าทั้งสองประเทศจะไม่มีความแตกต่างในเรื่องโครงสร้างการนำเข้า-ส่งออก เรามีความแตกต่างกันหลายครั้ง แต่รัสเซียพยายามสนองความต้องการทางเศรษฐกิจของจีน ในขณะที่จีนก็รับฟังความกังวลของเราเกี่ยวกับความไม่สมดุลทางการค้าบางอย่าง อันดับแรก เรามีความไม่สมดุลทางการค้าสินค้าอุตสาหกรรม แต่เราจัดการปัญหาความไม่สมดุลนี้กันทุกๆ ปี โดยพื้นฐานแล้ว เราได้พยายามอย่างรอบด้านเพื่อเดินหน้าไปในทุกๆ ด้าน

ปูตินย้ำว่า สัมพันธ์ทวิภาคีจีน-รัสเซีย คือพื้นฐานของเสถียรภาพโลก ไม่จำเป็นต้องกังวลบทบาทของสัมพันธ์จีน-รัสเซียในการธำรงรักษาเสถียรภาพโลกเพราะสัมพันธ์จีน-รัสเซียนั้น เป็นปัจจัยพื้นฐานในเสถียรภาพโลกอยู่แล้ว ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ทำให้เชื่อได้ว่า จีนและรัสเซียกำลังเคลื่อนที่ไปด้วยกันในทิศทางที่ถูกต้องที่สุด และรับใช้ประโยชน์ของประชาชนในทั้ง 2 ประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มิตรภาพแน่นแฟ้น! \'ปูติน-สี จิ้นผิง\'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ
  • โลกจับตา! \'สี จิ้นผิง\'เยือนรัสเซีย ร่วมงานครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะ โลกจับตา! 'สี จิ้นผิง'เยือนรัสเซีย ร่วมงานครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะ
  • บาดเจ็บอื้อ! โดรน\'รัสเซีย\'ถล่ม\'ยูเครน\' 2เมืองใหญ่พังยับ บาดเจ็บอื้อ! โดรน'รัสเซีย'ถล่ม'ยูเครน' 2เมืองใหญ่พังยับ
  • ‘จีน’กระชับร่วมมือ‘รัสเซีย’ ปลุกกลุ่ม‘บริกส์’ต้านกีดกันการค้า จวก‘สหรัฐฯ’ใช้ภาษีรีดไถผลประโยชน์ ‘จีน’กระชับร่วมมือ‘รัสเซีย’ ปลุกกลุ่ม‘บริกส์’ต้านกีดกันการค้า จวก‘สหรัฐฯ’ใช้ภาษีรีดไถผลประโยชน์
  • \'ปูติน\'ประกาศหยุดยิง\'ยูเครน\' 3 วัน เพื่อรำลึกวันแห่งชัยชนะสงครามโลก 'ปูติน'ประกาศหยุดยิง'ยูเครน' 3 วัน เพื่อรำลึกวันแห่งชัยชนะสงครามโลก
  • \'เกาหลีเหนือ\'ยืนยันครั้งแรก ส่งทหารช่วยรัสเซียรบกับยูเครน 'เกาหลีเหนือ'ยืนยันครั้งแรก ส่งทหารช่วยรัสเซียรบกับยูเครน
  •  

Breaking News

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved