วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สื่อญี่ปุ่นชี้‘อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ’ เสี่ยงเผชิญปัญหา‘นักท่องเที่ยวล้นเกิน’

สื่อญี่ปุ่นชี้‘อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ’ เสี่ยงเผชิญปัญหา‘นักท่องเที่ยวล้นเกิน’

วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 21.20 น.
Tag : อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ นักท่องเที่ยว มรดกโลก
  •  

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2566 นสพ.Nikkei Asian Review ของญี่ปุ่น เสนอข่าว Thailand's new World Heritage site faces overtourism pitfalls ระบุว่า อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ โบราณสถานจากอาณาจักรทวารวดีซึ่งเจริญรุ่งเรืองในช่วงราวศตวรรษที่ 6-10 (ปี พ.ศ.500-999) ซึ่งเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อเดือน ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 156,000 คน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าจากเดือน ส.ค. 2566

แม้จะไม่สามารถเยี่ยมชมได้สะดวกเพราะต้องเดินทางด้วยรถยนต์โดยใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ แต่การที่ผู้คนแห่กันไปท่องเที่ยวยังมรดกโลกแห่งใหม่นี้ แสดงให้เห็นความสนใจอย่างมากต่อวัดวาอารามและประติมากรรมทางพุทธศาสนาที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดียโบราณ ดังที่นักท่องเที่ยววัย 39 ปี จาก จ.ชลบุรี ซึ่งพาสมาชิกในครอบครัวรวม 11 คน เดินทางมาเที่ยว กล่าวว่า ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ (ในพื้นที่) อุทยานแห่งนี้มีประวัติอันยาวนาน


ปัจจุบันนัก่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนไทย แต่ในอนาคตแห่งนี้น่าจะดึงดูดผู้มาเยือนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่เคยได้เยี่ยมชมสถานที่อื่นๆ ของไทยที่ UNESCO รับรองเป็นมรดกโลกแล้ว เช่น เมืองประวัติศาสตร์อยุธยา และเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย

รายงานของสื่อญี่ปุ่น ชี้ปัญหาที่เกิดขึ้น นั่นคือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ขาดโครงสร้างพื้นฐานและมาตรการที่เหมาะสมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ถังขยะไปจนถึงที่จอดรถ และตามข้อมูลของหน่วยงานท้องถิ่น ยังพบว่า บางส่วนของอุทยานต้องถูกปิดหลังจากที่นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปบนซากโบราณสถาน ความสนใจที่เพิ่มขึ้นยังเพิ่มความเสี่ยงที่โบราณวัตถุจะถูกขโมย

สื่อในประเทศไทยรายงานโดยอ้างคำพูดของผู้เชี่ยวชาญ ว่าการรักษาแหล่งมรดกโลกนั้นยากกว่าการได้รับการรับรอง ซึ่งทางการไทยเน้นย้ำเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการทำงานร่วมกันระหว่างส่วนกลางกับท้องถิ่นและสมาชิกในชุมชน ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่ประเทศไทย การจัดการกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เช่นกัน

ดังตัวอย่างของ อินโดนีเซีย มีความพยายามรักษาแหล่งที่อยู่อาศัยของมังกรโคโมโดที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยผ่านการควบคุมจำนวนผู้มาเยือน แต่แผนการปรับขึ้นค่าเข้าชมอุทยานแห่งชาติซึ่งเป็นที่อยู่ของกิ้งก่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกถึง 25 เท่า ทำให้เกิดการตอบโต้จากรัฐบาลท้องถิ่นและชุมชนที่กังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ในที่สุดรัฐบาลกลางอินโดนีเซียก็ล้มเลิกการขึ้นค่าธรรมเนียม 

“การขึ้นทะเบียนของ UNESCO อาจช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด แต่ความล้มเหลวในการจัดการการท่องเที่ยวอาจส่งผลเสียต่อมูลค่าของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ อุทยานศรีเทพจะทดสอบความสามารถของประเทศในการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน” รายงานของสื่อญี่ปุ่น กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สื่อนอกตีข่าว! วอนช่วยนทท.อังกฤษกลับประเทศ หลังพลัดตกน้ำตกที่ไทยค่ารักษาพุ่ง4ล้าน สื่อนอกตีข่าว! วอนช่วยนทท.อังกฤษกลับประเทศ หลังพลัดตกน้ำตกที่ไทยค่ารักษาพุ่ง4ล้าน
  • ‘ปักกิ่ง’ที่เที่ยวสุดฮิตช่วงหยุดยาววันแรงงาน ยอดผู้ไปเยือนทั้ง‘จีน-ต่างชาติ’พุ่ง ‘ปักกิ่ง’ที่เที่ยวสุดฮิตช่วงหยุดยาววันแรงงาน ยอดผู้ไปเยือนทั้ง‘จีน-ต่างชาติ’พุ่ง
  • ‘วัฒนธรรมแตกต่าง-บ้างทำตัวไม่เหมาะสม’ ดรามา‘ยิวยึดปาย’ในมุมมองสื่ออิสราเอล ‘วัฒนธรรมแตกต่าง-บ้างทำตัวไม่เหมาะสม’ ดรามา‘ยิวยึดปาย’ในมุมมองสื่ออิสราเอล
  • ให้อยู่30วันพอ! สื่อนอกจับตาไทยจ่อปรับลดเวลาวีซ่าท่องเที่ยว สกัดต่างชาติสีเทา ให้อยู่30วันพอ! สื่อนอกจับตาไทยจ่อปรับลดเวลาวีซ่าท่องเที่ยว สกัดต่างชาติสีเทา
  • \'เกาหลีเหนือ\'ปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว หลังเพิ่งเปิดเมืองไม่กี่สัปดาห์ 'เกาหลีเหนือ'ปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว หลังเพิ่งเปิดเมืองไม่กี่สัปดาห์
  • สื่อมะกันตีข่าว3ปีสงครามยูเครนทำชาวรัสเซียแห่บุกภูเก็ต คุ้มค่าหรือไม่ในมุมผู้คน-ธุรกิจท้องถิ่น สื่อมะกันตีข่าว3ปีสงครามยูเครนทำชาวรัสเซียแห่บุกภูเก็ต คุ้มค่าหรือไม่ในมุมผู้คน-ธุรกิจท้องถิ่น
  •  

Breaking News

‘บุญจันทร์’ พร้อมแจง ‘กกต.’ ปม ‘ฮั้ว สว.’ 19 พ.ค.นี้ทุกประเด็น

'เม็กซิโก'ฟ้อง'กูเกิล' ฐานใช้ชื่อ'อ่าวอเมริกา'ในแผนที่ ชี้สหรัฐฯไม่ได้มีอำนาจขนาดนั้น

'อ.ไชยันต์'ชี้เคส'ผู้ป่วยชั้น 14' สะท้อนทฤษฎี'ทรราช' แทรกแซงความยุติธรรม

(คลิป) ชำแหละเบื้องหลัง! 'ทักษิณ' ขอไปกาตาร์ หนี หรือไปคุย 'ทรัมป์'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved