วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ผลโพลล์พบวัยรุ่นมะกัน ใช้ชีวิตจมอยู่ในโลกออนไลน์ ติดงอม'ยูทูบ-ติ๊กต๊อก'

ผลโพลล์พบวัยรุ่นมะกัน ใช้ชีวิตจมอยู่ในโลกออนไลน์ ติดงอม'ยูทูบ-ติ๊กต๊อก'

วันพฤหัสบดี ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 22.05 น.
Tag : ติ๊กต๊อก ยูทูบ โลกออนไลน์ วัยรุ่นมะกัน
  •  

ผลโพลล์พบวัยรุ่นมะกันเกือบครึ่งใช้ชีวิตในโลกออนไลน์แทบตลอดเวลา ด้านผู้เชี่ยวชาญห่วงสุขภาพจิต ขณะที่สภาคองเกรสเตรียมพิจารณาออกข้อเสนอควบคุมอันตรายจากโลกโซเซียล

14 ธ.ค. 2566 สถานีโทรทัศน์ FOX4KC สื่อท้องถิ่นในเมืองแคนซัสซิตี้ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เสนอข่าว Nearly half of teens say they are online ‘almost constantly’: Poll ระบุว่า ผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักวิจัยพิว (Pew Research Center) อันเป็นสำนักโพลล์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ซึ่งพบว่า วัยรุ่นชาวอเมริกันร้อยละ 46 ยอมรับใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์แทบจะตลอดเวลา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการสำรวจช่วงปี 2558 – 2559 เกือบ 2 เท่า โดยในเวลานั้นพบวัยรุ่นชาวอเมริกันที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์แทบจะตลอดเวลา อยู่ที่ร้อยละ 24


ผลโพลล์ดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2566 ซึ่งปัจจุบันในสหรัฐฯ บรรดาผู้เชี่ยวชาญและนักการเมือง กำลังเป็นห่วงสุขภาพจิตของเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) อาทิ นพ.วิเวก เมอร์ฟี (Vivek Murthy) แพทย์ใหญ่ประจำรัฐบาลสหรัฐฯ (Surgeon General of the United States) ได้ออกคำแนะนำเมื่อเดือน พ.ค. 2566 เกี่ยวกับผลกระทบของสื่อสังคมออนไลน์ต่อคนวัยหนุ่ม – สาว ขณะที่สภาคองเกรสก็กำลังพิจารณาข้อเสนอว่าด้วยการควบคุมอันตรายจากสื่อสังคมอออนไลน์ต่อวัยรุ่น

เมื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างตามเชื้อชาติหรือสีผิว ผลโพลล์นี้พบว่า วัยรุ่นอเมริกันผิวดำและวัยรุ่นอเมริกันกลุ่มฮิสแปนิก (Hispanic - เชื้อสายลาติน) มีแนวโน้มมากกว่าวัยรุ่นผิวขาวที่จะบอกว่าพวกเขาออนไลน์เกือบตลอดเวลา โดยผลสำรวจพบว่าวัยรุ่นฮิสแปนิกร้อยละ 55 และวัยรุ่นผิวดำร้อยละ 54 ยอมรับว่าพวกเขาออนไลน์เกือบตลอดเวลา เทียบกับวัยรุ่นอเมริกันผิวขาวร้อยละ 38 ที่พูดแบบเดียวกัน

เมื่อแยกตามช่วงวัย พบว่า ร้อยละ 50 ของวัยรุ่นอเมริกันอายุ 15 - 17 ปี ออนไลน์เกือบตลอดเวลา ขณะที่วัยรุ่นอเมริกันอายุ 13 – 14 ปี จะอยู่ที่ร้อยละ 40 อย่างไรก็ตาม วัยรุ่นเกือบทั้งหมด หรือร้อยละ 95 กล่าวว่า พวกเขาสามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้ และผลโพลล์ยังพบด้วยว่าการเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนนั้น “แทบจะเป็นสากล” แม้ในหมู่วัยรุ่นที่มีเพศ อายุ เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ และภูมิหลังทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน ขณะที่การเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ (ทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊ก) ยังคงพบได้น้อยสำหรับวัยรุ่นในครัวเรือนที่มีรายได้น้อย

การสำรวจดังกล่าวของสำนักวิจัยพิว ซึ่งเก็บตัวอย่างเยาวชนอเมริกันจำนวน 1,435 คน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. – 23 ต.ค. 2566 ยังพบอีกว่า วัยรุ่นอเมริกันร้อยละ 72 ที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 เหรียญสหรัฐต่อปี กล่าวว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่บ้านได้ และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 87 สำหรับวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนที่มีรายได้ระหว่าง 30,000 - 74,999 เหรียญสหรัฐ และร้อยละ 94 สำหรับวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนที่มีรายได้ 75,000 เหรียญสหรัฐขึ้นไป

ทั้งนี้ ยูทูบและติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่วัยรุ่นอเมริกันเข้าชมบ่อยที่สุด โดยกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 71 ระบุว่า พวกเขาเข้ายูทูบทุกวัน ส่วนอีกร้อยละ 38 ตอบว่าเข้าชมยูทูบหลายครั้งต่อวัน ขณะที่ร้อยละ 58 ระบุว่า  ห้าสิบพวกเขาเข้าติ๊กต๊อกทุกวัน รวมถึงร้อยละ 32 ที่กล่าวว่าพวกเขาเยี่ยมชมติ๊กต๊อกหลายครั้งต่อวัน

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แอลเบเนีย’สั่งแบน‘ติ๊กต๊อก’ นายกฯชี้ต้นตอความรุนแรงในเด็ก-เยาวชน ‘แอลเบเนีย’สั่งแบน‘ติ๊กต๊อก’ นายกฯชี้ต้นตอความรุนแรงในเด็ก-เยาวชน
  •  

Breaking News

‘นันทนา’ปลุก‘กกต.-DSI’กล้าหาญทำคดีฮั้วสว.ถึงที่สุด แฉถูกคุกคาม ขวางนั่ง กมธ.

พท.รับแล้ว! ทางไทยสื่อสารช้ากว่ากัมพูชา จ่อเชิญ ‘กต.’ แจงที่ประชุมพรรค 17 มิ.ย.นี้

'ตลาดนัดวันสร้างสุข'ครั้งที่ 2ยกทัพศิลปินนักแสดงเสิร์ฟร้านเด็ดร้านดังบุกเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ

เกษตรกรตรังโค่นยางพาราเนื้อที่ 5 ไร่ปลูกทุเรียน 5 สายพันธุ์ยอดขายดีกว่าเยอะ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved